Thị trường

Tìm giải pháp thúc đẩy quá trình đô thị hóa tại Việt Nam

03/12/2013 00:00

Sáng 3/12, Hội nghị đô thị Quốc tế INTA37 do Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Phát triển đô thị Quốc tế đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Tìm giải pháp thúc đẩy quá trình đô thị hóa tại Việt Nam

Tuy vậy, sự phát triển đô thị nhanh tại Việt Nam đang bộc lộ nhiều hạn chế và yếu kém, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật và ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, đa số các thành phố lớn và khu công nghiệp lớn của Việt Nam đều tập trung ở vùng đồng bằng trũng thấp, khu vực ven biển. Đây là những khu vực rất dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu gây ra. Đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu trong xu thế đô thị hóa đặt ra nhiều thách thức cho chiến lược phát triển đô thị bền vững tại Việt Nam.

“Hội nghị lần này chính là cơ hội không chỉ riêng cho Việt Nam mà còn cho tất cả các quốc gia tham dự để cùng trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển đô thị, xây dựng, quy hoạch, tư vấn tài chính, các nhà đầu tư, các kiến trúc sư và học giả của quốc tế và Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội mới, cũng như giải pháp và cách tiếp cận để hướng tới phát triển mô hình thành phố bền vững trong sự biến đổi toàn cầu” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ngài Budiarsa Sastrawinata – Chủ tịch INTA hoan nghênh Chính phủ Việt Nam, Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội và Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp tổ chức hội nghị một cách tích cực.

Ngài Budiarsa Sastrawinata cho rằng, hội nghị là một cơ hội tốt cho các nhà quy hoạch Việt Nam có thêm hiểu biết về một số thông lệ quốc tế, lập kế hoạch phù hợp để có thể hỗ trợ quá trình ban hành quyết định ở cấp quốc gia và địa phương tại Việt Nam.

Theo nhận định của các chuyên gia, tác động kết hợp của quá trình đô thị hóa khắc nghiệt, mức tiêu thụ các nguồn tài nguyên trên hành tinh tăng lên và yêu cầu ngày càng cao về một chất lượng cuộc sống tốt hơn đang đặt áp lực rất lớn lên công dân, các nhà lãnh đạo, nhà quản lý và các chuyên gia chịu trách nhiệm xây dựng. Đồng thời, những áp lực này cũng đưa đến cơ hội cho sự đổi mới và đầu tư, sự tham gia của thành phần kinh tế tư nhân cũng như các nguồn lực công. Những thách thức đô thị này mang tính toàn cầu, nhưng được cảm nhận rõ rệt hơn ở khu vực Đông Nam Á.

Trong khuôn khổ hội nghị lần này, Việt Nam là một trong những quốc gia điển hình cần tìm ra giải pháp để thúc đẩy quá trình đô thị hóa.

Hội nghị kéo dài trong 2 ngày 3 – 4/12. Song song với chương trình chính sẽ là các hội thảo bên lề cung cấp những đánh giá quan trọng của các dự án đô thị, và được xây dựng để khuyến khích phân tích và thảo luận. Chương trình cũng bao gồm buổi thăm quan chuyên môn ở dự án lớn tại Hà Nội, khu đô thị có quy mô lớn và đồng bộ và các dự án đô thị đang triển khai.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.