Thị trường

Tiềm năng phát triển của Condotel còn rất lớn

16/01/2017 13:54

(DĐDN) - Đây là thông tin được ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch Liên minh các sàn giao dịch BĐS G5 đưa ra tại hội thảo 'Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel – Cơ hội và Thách thức' do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Báo Xây dựng tổ chức vào sáng 16/2 tại Hà Nội.

Tiềm năng phát triển của Condotel còn rất lớn

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Chủ tịch Liên minh các sàn giao dịch Bất động sản G5

Nhiều bất cập

Tại hội thảo, ông Khánh cho biết, năm 2016 thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến sự hồi phục và bùng nổ ở ba thị trường: Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc với 44 dự án được chào bán trong năm 2016 không tính các đợt mở bán cung ứng hơn 12.000 căn Condotel và hơn 5.000 căn biệt thự ra thị trường.

Tuy nhiên ông Khánh cũng chỉ rõ phân khúc Condotel còn tồn tại nhiều bất cập như: Một là, loại hình Condotel mới xuất hiện ở Việt Nam nên nhiều khách hàng chưa biết rõ về hình thức pháp lý sở hữu (50 năm, lâu dài, có được ở hay không), cách khai thác vận hành và chia sẻ lợi nhuận trong tương lai của loại hình bất động sản này. 

Hai là vấn đề sở hữu Condotel: Nhiều chủ đầu tư cam kết cung cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp ngay sau khi bàn gia và thanh toán xong. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cho Condotel cũng còn nhiều điều bất cập bởi luật pháp hiện hành còn chưa có quy định cụ thể.

Ba là chưa có quy định cụ thể về bất động sản Condotel được sử dụng để đầu tư hay để ở. Từ đó dẫn đến việc hiện nay các Condotel hoạt động tại Việt Nam chưa có khung quy định chung về việc sử dụng, trả phí tại Condotel.

Bốn là quy định về tín dụng còn chưa có quy định chặt chẽ cho người vay để mua Condotel. Nhiều quy định trong các luật còn có sự chồng chéo. Đặc biệt, vướng mắc trong vấn đề bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

Về mặt cam kết lợi nhuận. Cũng theo ông Khánh, khi đầu tư Condotel, nhà đầu tư sẽ được tham gia chương trình cho thuê lại các căn Condotel này với mức lợi nhuận thường cam kết từ 8-10%, nay thậm chí là 12%. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý khi giao dịch cần lưu ý nghĩa vụ này phải đưa vào thỏa thuận mua bán giữa hai bên và kèm theo quy định rõ ràng các tiện ích, ưu đãi cho người mua Condotel.

Nhận định về tiềm năng phân khúc này, ông Khánh cho biết Condotel sẽ còn phát triển mạnh. Do vậy ông Khánh cũng đưa ra lời khuyên khách hàng mua sản phẩm Condotel cần tìm đến cho mình những nhà môi giới chuyên nghiệp và uy tín trên thị trường, nhất là khi pháp lý chưa đủ công cụ để đảm bảo cho quyền lợi của mình cũng như cơ hội đầu tư an toàn hơn, các nhà đầu tư thứ cấp.

Hội thảo thu hút đông đảo chuyên gia, nhà quản lý và các doanh nghiệp tham gia đầu tư condotel

Đồng quan điểm trên, ông Đoàn Văn Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn C.E.O cũng kiến nghị thêm vấn đề sở hữu Condotel ven biển của cá nhân nước ngoài. 

Theo ông Bình, Khoản 2 Điều 14 Luật kinh doanh bất động sản quy định “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng của nhà, công trình xây dựng đó”. Như vậy, cá nhân nước ngoài không thuộc nhóm đối tượng được mua condotel.

“Chúng tôi đề xuất nên sửa đổi quy định này theo hướng cho phép cá nhân nước ngoài được mua Condotel ven biển để đầu tư kinh doanh và vì mục đích quản lý, có thể quy định các hạn chế đối với cá nhân nước ngoài khi sở hữu Condotel ven biển tương tự như đối với nhà ở như: hạn chế số căn được sở hữu trong một khu vực, hạn chế về thời hạn sở hữu.

Cùng với đó, ngân hàng nhà nước sẽ có các quy định cụ thể hướng dẫn về thế chấp Giấy chứng nhận căn hộ nghỉ dưỡng để vay vốn đồng thời xem xét triển khai gói vay ưu đãi cho các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và Condotel ven biển nói riêng nhằm thúc đẩy sự phát triển của dòng sản phẩm này trong thời gian sắp tới” – ông Bình cho biết.

Cơ hội còn lớn

Ở khía cạnh tài chính, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng vốn cho thị trường Condotel rất lớn, quy mô hàng ngàn tỷ đồng và thường là một ngân hàng thương mại chủ chốt thực hiện cấp tín dụng với điều kiện tín chấp hoặc thế chấp bằng chính dự án Condotel đó. Vì vậy, các quy định siết chặt tín dụng bất động sản từ cuối năm 2016 sẽ tác động trực tiếp đến quy mô, điều kiện lẫn lãi suất tín dụng ngân hàng cho vay dành cho thị trường Condotel. 

"Rủi ro tăng lãi suất tuy đã được kiểm soát tốt trong năm 2016 song không phải là không thể xảy ra trong tương lai, đặc biệt là tương lai xa đến 6-8 năm theo hợp đồng tín dụng mua condotel. Biến động của lạm phát, tỷ giá hối đoái, chi phí xử lý nợ xấu, gánh nặng nợ công, tình trạng thâm hụt ngân sách nhà nước… đều là những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tăng lãi suất, tác động tiêu cực tới tín dụng dành cho thị trường condotel" - ông Ánh cho biết.

Chủ tịch VNREA Nguyễn Trần Nam nhận định, với các chính sách đang mở rộng cho phép Việt kiều và người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam thì loại hình bất động sản Condotel chính là một trong những sản phẩm thu hút sự quan tâm. Hiện nhiều chủ đầu tư lớn quan tâm và đổ vốn vào loại hình bất động sản này. Thời gian gần đây, nhiều khách hàng tham gia mua - bán, sở hữu condotel nên giao dịch rất sôi động. 

Có thể kể đến các condotel như Cocobay Đà Nẵng, Condotel Ariyana Furama‎, Condotel Phú Quốc, Condotel Vinpearl Nha Trang, Condotel Vinpearl Phú Quốc, Condotel Vinpearl Đà Nẵng, Condotel Grand World Phú Quốc…

Trong thời gian tới tiềm năng của phân khúc này sẽ còn lớn hơn nữa nhờ chính sách miễn thị thực cho khách du lịch đến từ 9 quốc gia gồm: Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Canada… thu hút lượng khách quốc tế dồi dào đến Việt Nam. 

“Hàng loạt cơ hội với những thuận lợi được mở ra nhưng cũng không hiếm các thách thức đang đợi phân khúc condotel ở phía trước. Bởi vậy, các chủ đầu tư cũng như khách hàng cần có những bước tính toán kỹ lưỡng để đạt hiệu quả kỳ vọng ở phân khúc bất động sản mới mẻ này” – ông Nam cho biết.

Linh Vân

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.