Thị trường

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cân nhắc kỹ trước khi quyết định đánh thuế nhà ở thứ 2

18/08/2017 18:56

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Bộ Tài chính cần cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định Đánh thuế nhà ở thứ 2.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cân nhắc kỹ trước khi quyết định đánh thuế nhà ở thứ 2

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và rất hấp dẫn

Công văn nêu rõ, trước đề xuất đánh thuế nhà ở thứ 2 của Bộ Tài chính, bên cạnh ý kiến ủng hộ với việc xây dựng thuế tài sản với nhà, có ý kiến cho rằng thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách nên việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ 2 tại thời điểm này là không phù hợp. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cần cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định chính thức.

Công văn từ Văn phòng Chính phủ gửi tới Bộ Tài chính mới đây

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài phản ánh, dù việc đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi đã được áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới nhưng khi áp dụng ở nước ta là một điều không phải dễ khi chúng ta cần 1 đến 3 năm để hoàn thiện tất cả các vấn đề quy định về quản lý đất đai, nhà cửa, trước khi tính tới vấn đề đánh thuế sở hữu căn nhà thứ hai trở đi.

Nhiều chuyên gia còn băn khoăn về tính khả thi và cho rằng để thực thi được sắc thuế này sẽ gặp không ít khó khăn khi có một kẽ hở lớn là nhiều người mua nhà và nhờ đứng tên hộ. Không ít trường hợp giấy tờ nhà đất chưa cấp hoặc ghi nhận hiện trạng diện tích không chính xác. Và cũng không loại trừ trường hợp khi thực hiện luật thuế này, người mua nhà bắt tay ngầm với cán bộ thuế để kê khai chỉ mua 1 nhà. 

Trước mắt, để hạn chế đầu cơ, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra phương án, một ngôi nhà mà sở hữu dưới 5 năm, nếu bán đi thì thuế chuyển nhượng có thể tăng cao hơn vì như thế coi như mua để kinh doanh. Nhưng quá 5 - 10 năm bán đi thì có thể thuế chuyển nhượng vẫn chỉ là 2%...

Việc đánh thuế người có căn nhà thứ hai trở lên cần phải trải qua một lộ trình để xây dựng cơ chế phù hợp và thỏa đáng bởi hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và đang rất hấp dẫn, có rất nhiều nhà đầu tư mua bất động sản thứ hai trở lên. Kiến nghị này có thể làm giảm mức hấp dẫn của thị trường bất động sản với các nhà đầu tư và sẽ ảnh hưởng đến lượng giao dịch trên thị trường.

Do vậy cơ quan quản lý cần phải tiến hành các nghiên cứu thị trường chuyên sâu để có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của điều luật này trên thị trường bất động sản, tránh tình trạng thị trường bất động sản vừa khởi sắc sẽ chuyển lạnh.

Đánh thuế nhà ở thứ 2: Áp dụng tại Việt Nam sẽ phức tạp

Linh Nhi

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO:

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO: "Chọn thiết chế Trưởng đặc khu kinh tế để tạo ra đột phá"

Đây là kiến nghị được ông Đoàn Văn Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn CEO đại diện cho hàng trăm doanh nghiệp bất động sản đưa ra tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Nước sinh hoạt tại khu đô thị Tân Tây Đô nhiễm Asen nặng: Chủ đầu tư lờ trách nhiệm?

Nước sinh hoạt tại khu đô thị Tân Tây Đô nhiễm Asen nặng: Chủ đầu tư lờ trách nhiệm?

Mẫu nước tại khu đô thị Tân Tây Đô được xét áp dụng theo QCVN 02: 2009 của Bộ Y tế với kết quả nước có hàm lượng Asen là 0,03 mg/L. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Thoán - Phó trưởng phòng Marketing truyền thông, Công ty CP Đầu tư Hải Phát cho rằng vẫn an toàn.

Ngỡ ngàng biệt phủ đắt nhất thế giới của tỷ phú Jack Ma

Ngỡ ngàng biệt phủ đắt nhất thế giới của tỷ phú Jack Ma

Được coi là khối bất động sản đắt nhất thế giới năm 2017, giá trị của căn biệt phủ của tỷ phú Jack Ma đã lên tới hơn 3.500 tỷ đồng.