Thị trường

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cân nhắc kỹ trước khi quyết định đánh thuế nhà ở thứ 2

18/08/2017 18:56

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn yêu cầu Bộ Tài chính cần cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định Đánh thuế nhà ở thứ 2.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cân nhắc kỹ trước khi quyết định đánh thuế nhà ở thứ 2

Thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và rất hấp dẫn

Công văn nêu rõ, trước đề xuất đánh thuế nhà ở thứ 2 của Bộ Tài chính, bên cạnh ý kiến ủng hộ với việc xây dựng thuế tài sản với nhà, có ý kiến cho rằng thị trường sau nhiều năm trầm lắng đang rất cần sự hỗ trợ của chính sách nên việc áp thuế tăng thêm khi mua căn nhà thứ 2 tại thời điểm này là không phù hợp. Do vậy, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cần cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định chính thức.

Công văn từ Văn phòng Chính phủ gửi tới Bộ Tài chính mới đây

Như Diễn đàn Doanh nghiệp đã có loạt bài phản ánh, dù việc đánh thuế căn nhà thứ hai trở đi đã được áp dụng thành công tại nhiều nước trên thế giới nhưng khi áp dụng ở nước ta là một điều không phải dễ khi chúng ta cần 1 đến 3 năm để hoàn thiện tất cả các vấn đề quy định về quản lý đất đai, nhà cửa, trước khi tính tới vấn đề đánh thuế sở hữu căn nhà thứ hai trở đi.

Nhiều chuyên gia còn băn khoăn về tính khả thi và cho rằng để thực thi được sắc thuế này sẽ gặp không ít khó khăn khi có một kẽ hở lớn là nhiều người mua nhà và nhờ đứng tên hộ. Không ít trường hợp giấy tờ nhà đất chưa cấp hoặc ghi nhận hiện trạng diện tích không chính xác. Và cũng không loại trừ trường hợp khi thực hiện luật thuế này, người mua nhà bắt tay ngầm với cán bộ thuế để kê khai chỉ mua 1 nhà. 

Trước mắt, để hạn chế đầu cơ, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra phương án, một ngôi nhà mà sở hữu dưới 5 năm, nếu bán đi thì thuế chuyển nhượng có thể tăng cao hơn vì như thế coi như mua để kinh doanh. Nhưng quá 5 - 10 năm bán đi thì có thể thuế chuyển nhượng vẫn chỉ là 2%...

Việc đánh thuế người có căn nhà thứ hai trở lên cần phải trải qua một lộ trình để xây dựng cơ chế phù hợp và thỏa đáng bởi hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng và đang rất hấp dẫn, có rất nhiều nhà đầu tư mua bất động sản thứ hai trở lên. Kiến nghị này có thể làm giảm mức hấp dẫn của thị trường bất động sản với các nhà đầu tư và sẽ ảnh hưởng đến lượng giao dịch trên thị trường.

Do vậy cơ quan quản lý cần phải tiến hành các nghiên cứu thị trường chuyên sâu để có thể đánh giá mức độ ảnh hưởng của điều luật này trên thị trường bất động sản, tránh tình trạng thị trường bất động sản vừa khởi sắc sẽ chuyển lạnh.

Đánh thuế nhà ở thứ 2: Áp dụng tại Việt Nam sẽ phức tạp

Linh Nhi

Vì sao bất động sản TP.HCM luôn đi trước Hà Nội 1 bước?

Vì sao bất động sản TP.HCM luôn đi trước Hà Nội 1 bước?

Là 2 thành phố lớn nhất tại 2 miền Bắc - Nam Việt Nam, Hà Nội và TP.HCM có những nét đặc trưng khác biệt về kinh tế, văn hóa, xã hội. Theo đó, thị trường nhà ở hai thành phố này cũng có những điểm khác biệt nhất định.

Khối lượng đầu tư bất động sản Mỹ sụt giảm khi các nước láng giềng tỏa sáng

Khối lượng đầu tư bất động sản Mỹ sụt giảm khi các nước láng giềng tỏa sáng

Các nhà đầu tư tiếp tục thể hiện sự tự tin đối với các thị trường bất động sản toàn cầu trong suốt năm 2017 với khối lượng đầu tư trong quý cuối cùng chạm kỷ lục trong ba năm qua.