Thị trường

“Thiệt đơn, hại kép” chỉ vì… một văn bản

15/05/2017 13:24

Thị trường bất động sản từ Bắc đến Nam đang chao đảo chỉ vì một công văn đề xuất thanh tra đất đai theo kế hoạch năm 2017 của Bộ Tài chính.

“Thiệt đơn, hại kép” chỉ vì… một văn bản

Một trong những dự án nằm trong danh sách bị thanh tra tại TP.HCM

Trong số 60 dự án bất động sản được Bộ Tài chính nêu tên, có 25 dự án ở Hà Nội, 13 dự án ở TP.HCM, còn lại 22 dự án ở 7 địa phương khác.

DN thiệt hại, khách hàng hoang mang

Có tên trong danh sách 60 dự án có thể bị thanh tra Chính phủ "sờ gáy", trò chuyện với Diễn đàn Doanh nghiệp cuối tuần qua, Giám đốc một công ty địa ốc lớn tại Hà Nội cho biết, họ phải bố trí thêm người trực, kể cả ngày nghỉ để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

“Khách mua nhà liên tục gọi điện, thậm chí nhiều khách hàng đến tận trụ sở để đặt câu hỏi về pháp lý, các nghĩa vụ tài chính của dự án cũng như uy tín của doanh nghiệp. Mặc dù chúng tôi giải thích đây chỉ là danh sách những dự án đã chuyển nhượng trong giai đoạn mà Bộ Tài chính rà soát chứ không phải dự án có sai phạm và sẽ bị thanh tra trong thời gian tới. Dù đã giải thích cặn kẽ nhưng nhiều khách hàng vẫn không tin" - Vị Giám đốc này cho biết. 

Còn tại TP.HCM, Đại diện một doanh nghiệp cho biết khá bất ngờ khi dự án cao cấp ở quận 7, TP.HCM của mình lọt danh sách bị đề nghị thanh tra. Trong khi để sở hữu được khu đất, doanh nghiệp này đã phải làm thủ tục giải chấp ngân hàng để chuộc lại vì đã bị đơn vị khác cầm cố.

Một trong những vấn đề lo ngại khác của nhiều chủ đầu tư là kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công nếu chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất mà không qua đấu giá. 

"Thời gian thanh tra thường là 3-6 tháng khi đó hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng lớn, người chịu thiệt là doanh nghiệp. Còn phía khách hàng sẽ nghi ngờ về tiến độ dự án, những người đã mua nhà thì rất hoang mang” - Một doanh nghiệp cho biết.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, việc thanh tra, kiểm tra là bình thường và nên làm tuy nhiên cơ quan nhà nước không thể buộc doanh nghiệp ngừng thi công khi chưa có chứng cứ sai phạm rõ ràng. "Việc của doanh nghiệp làm ăn, có vay vốn, có hợp đồng, có tiến độ, không thể ngừng để kiểm tra. Mỗi doanh nghiệp ngừng thi công một ngày là thiệt hại rất nhiều tiền, khấu hao máy móc, lãi vay ngân hàng”, ông Nam cho biết.

Giám đốc một Liên minh sàn giao dịch bất động sản lớn tại Hà Nội xác nhận, đề xuất Thanh tra của Bộ Tài chính đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản. “Tại sàn chúng tôi nhiều khách hàng đang chuẩn bị đặt cọc thì gọi điện hoãn việc xuống tiền. Những trường hợp này rất nhiều. Thị trường vốn đã chững lại trong những tháng đầu năm 2017 sau thông tin này càng bị ảnh hưởng xấu” - Giám đốc này cho biết.

Đề xuất... quá vội vàng

Ở góc độ pháp lý, LS Trương Thanh Đức - Chủ tịch Công ty luật Basico khẳng định, đề xuất của Bộ Tài chính tạm dừng dự án là quá vội vàng, không có cơ sở pháp lý. Các dự án bất động sản đều có nhiều quy định điều chỉnh như về thuế khi chuyển đổi quyền sử dụng, về xin giấy phép, xây dựng… nhưng không có quy định nào để Bộ Tài chính yêu cầu phải dừng dự án nếu như không có vi phạm liên quan cụ thể trong hoạt động cấp phép, xây dựng. 

Trước sự ảnh hưởng không tốt đến tâm lý thị trường từ những thông tin này, mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại các đề xuất của Bộ Tài chính. 

Theo đó, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung hoặc Quyết định thay thế Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007, Quyết định số 140/2008/QĐ-TTg ngày 21/10/2008, Quyết định số 86/2010/QĐ-TTg ngày 22/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, để tạo hành lang pháp lý minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh, chặt chẽ nhằm thực hiện chủ trương sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị.

Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đề xuất sửa đổi Luật Đất đai về chế định đấu giá quyền sử dụng đất; sửa đổi Luật Đấu thầu về chế định đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo tính công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh, khắc phục hiện tượng đấu giá, đấu thầu có dấu hiệu có chân gỗ, quân xanh, quân đỏ.

Đặc biệt, HoREA kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn cho phép các chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện chủ đầu tư dự án phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền, để hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, tránh lãng phí thời gian và của cải xã hội, và đảm bảo quyền lợi của người mua nhà trong dự án.

Các chuyên gia cũng góp ý, kiến nghị của Bộ Tài chính cần nêu đích danh thanh tra UBND tỉnh/thành trong việc làm thất thoát khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (nếu có), hoặc các doanh nghiệp nhà nước chứ không phải thanh tra 60 dự án. Bởi nếu chỉ nêu ra 60 dự án là không đúng đối tượng bị thanh tra, gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và người mua nhà.

Nhiều người e ngại, với cách làm của Bộ Tài chính, sẽ không có doanh nghiệp nào dám bỏ tiền vào mua cổ phần từ các doanh nghiệp nhà nước, và như vậy chủ trương cổ phần hóa DN nhà nước bấy lâu nay sẽ thất bại hoàn toàn.

Chặn đứng cơ hội “ôm” đất vàng

Lưu Vân - Quang Minh

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.