Thị trường

Thị trường hóa nhà ở tái định cư

13/11/2017 10:20

Sở Xây dựng TP.HCM vừa đề xuất UBND TP cho chuyển đổi hàng nghìn căn hộ tái định cư sang nhà ở xã hội.

Thị trường hóa nhà ở tái định cư

Hàng nghìn căn hộ tái định cư được đề xuất chuyển đổi thành nhà ở xã hội

Nguyên nhân theo Sở Xây dựng TP.HCM, số lượng căn hộ tái định cư dư thừa trên địa bàn còn rất lớn trong khi nhu cầu nhà ở luôn ở mức cao. Chỉ tính riêng trên địa bàn quận 2 với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay vẫn còn hơn thừa hơn 6.700 căn hộ tái định cư.

Cụ thể, khu tái định cư Bình Khánh có diện tích 38,4 ha để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị Thủ Thiêm gồm: khu 30,2 ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ, khu 38,4 ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ, khu 17,3 ha An Phú - Bình Khánh có 1.844 căn. Cạnh đó, khu chung cư tái định cư 1.080 căn do Công ty cổ phần Đức Khải xây dựng đã đón những cư dân đầu tiên từ tháng 4/2015, nhưng đến nay vẫn trong tình trạng ế ẩm.

Lý giải nghịch lý này, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết nhà tái định cư từ chỗ thiếu đang “thừa” bởi đa số người dân bị giải toả tại nhiều dự án muốn tái định cư bằng nền đất hoặc nhận tiền tự lo nơi ở mới. Nhiều người dân chưa thích nghi với lối sống, sinh hoạt của nhà chung cư.

Trong khi đó, tại nhiều khu vực gần trung tâm, giá nhà tái định cư cao hơn so với số tiền bồi thường các hộ dân nhận được. Nhiều nơi giá nhà chung cư thấp nhưng vị trí không thuận lợi cho sinh hoạt, học tập và làm việc nên người dân không chọn.

“Để giải quyết số lượng lớn căn hộ tái định cư còn tồn đọng, TP.HCM đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Theo đó, sắp tới TP.HCM sẽ chuyển nhà tái định cư sang dạng nhà ở thương mại”, ông Hoan cho hay. 

Ông Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho biết, đề xuất chuyển đổi nhà tái định cư sang nhà ở xã hội để tận dụng nguồn cung căn hộ này, tránh lãng phí, đặc biệt đáp ứng được nhu cầu bức thiết về nhà ở của xã hội là một phương án tốt.

Tuy nhiên, ông Liêm thẳng thắn thừa nhận hạn chế ở chính sách đền bù giải phóng mặt bằng hiện nay là chất lượng nhà ở tái định cư nhiều nơi còn kém hơn nơi ở cũ, thiếu các công trình hạ tầng xã hội thiết yếu thì không thể thu hút người dân vào ở được.

Do vậy để thu hút người dân về đây ở, cơ quan chức năng cũng cần sớm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để đảm bảo tối đa mọi điều kiện ở cho người dân. Đồng thời trong thời gian tới cần thực hiện theo Luật Nhà ở, dần dần tiến tới thị trường hóa lĩnh vực tái định cư, đền bù bằng tiền thỏa đáng, có sẵn vị trí mua được nhà phù hợp với điều kiện của người dân.

Ông Liêm cũng đề xuất các địa phương nên đa dạng các loại nhà tái định cư: Nhà sang trọng, trung bình, giá rẻ, được xây dựng tại nhiều khu vực. Người dân khi vào mua nhà tái định cư sẽ được ưu tiên lựa chọn và hỗ trợ tuỳ mức độ cụ thể của mỗi hộ khi họ phải di dời để giải phóng mặt bằng. 

"Chứ hiện nay vẫn cứ “hàng đổi hàng” nghĩa là thu nhà và trả lại căn nhà khác nhưng thậm chí chất lượng kém thì không ai có thể ở được” – ông Liêm khẳng định.

TUỆ NHI

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.