Thị trường

Thí điểm bỏ giấy phép xây dựng tại TP HCM: Áp dụng... có điều kiện

12/08/2017 09:02

UBND TP HCM đã giao quyền cho quận 7 được thực hiện thí điểm việc triển khai bỏ cấp giấy phép xây dựng do đã hoàn thành quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Thí điểm bỏ giấy phép xây dựng tại TP HCM: Áp dụng... có điều kiện

Chủ trương thí điểm miễn cấp phép xây dựng là một bước đột phá tích cực

Đối với việc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, Sở Xây dựng TP HCM nghiên cứu thí điểm việc bỏ thủ tục cấp phép trên địa bàn thành phố. Người dân chỉ cần hoàn thiện hồ sơ và đăng ký xây dựng với cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng. Địa phương được thí điểm với điều kiện đã hoàn thành quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và trong khu dân cư.

Thấy gì từ vi phạm trong xây dựng?

Theo Sở Xây dựng TPHCM, từ đầu năm 2017 đến nay (tháng 6/2017), toàn TP có gần 2.000 trường hợp vi phạm xây dựng được lập biên bản, trong đó có 686 trường hợp xây dựng sai phép và 957 trường hợp không phép...

Đáng chú ý, nếu như năm ngoái các địa phương dẫn đầu về vi phạm xây dựng như Bình Chánh, Hóc Môn, quận 12 thì nay Bình Chánh giảm còn một nửa (từ 425 trường hợp của năm 2016 nay còn 197 trường hợp). Thay vào đó, Củ Chi, quận 9, huyện Cần Giờ hiện nổi lên như những “hiện tượng” mới. Cụ thể, Củ Chi năm ngoái chỉ 70 trường hợp nhưng sáu tháng đầu năm đã tăng lên 209 trường hợp (tăng gần 200%); quận 9 từ 12 tăng lên 63 trường hợp…

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến bùng phát vi phạm trong xây dựng, đặc biệt ở các quận vùng ven TP, theo lãnh đạo các địa phương này, ngoài các nguyên nhân như đất rộng, nhân sự mỏng, quy hoạch kéo dài không thực hiện thì cơn sốt đất vừa rồi cũng làm nảy sinh xây dựng không phép. 

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, chỉ có ba địa phương gồm quận 4, 6, 11 là không có trường hợp vi phạm không phép. Còn lại 21 quận, huyện, kể cả các quận trung tâm như quận 1 cũng có 25 trường hợp, quận 2 có 41 trường hợp, quận 7 có 34 trường hợp, Bình Thạnh, Phú Nhuận…

Theo đó, ông Tuấn cho rằng nếu nói những quận, huyện vùng ven xảy ra tình trạng xây dựng không phép cũng là dễ hiểu. Nhưng nếu tại các quận trung tâm cũng xảy ra tình trạng này thì các địa phương cần phân tích rõ nguyên nhân để tháo gỡ triệt để. 

Vậy vấn đề nằm ở đâu khi các địa phương không bùng sốt đất, cũng vẫn để xảy ra vi phạm trong xây dựng? Những “nhũng nhiễu, phiền hà, thủ tục rắc rối…”, liệu có phải mới chỉ là bề nổi hay chính “tảng băng chìm” trong cấp phép xây dựng với cơ chế xin-cho vẫn còn tồn đọng trong tư duy và lề lối làm việc, quản lý hành chính cũ mới dẫn đến tỷ lệ trên 50% vi phạm thuộc về xây dựng không phép? Và qua đó, đột phá thí điểm hướng đến triển khai người dân không còn phải cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ với những công trình đủ điều kiện, liệu có thể trực tiếp xóa bỏ tình trạng vi phạm này?

Áp dụng đại trà, được không?          

Mặc dù người dân trên địa bàn TP đang rất hồ hởi trước chủ trương thí điểm này và mong đợi sẽ được áp dụng đại trà, nhưng thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc TP HCM cho biết, hiện có khoảng 92.000 ha đất đô thị, trong đó chỉ khoảng 30.000 ha có quy hoạch tỷ lệ 1/500, và kết quả này phải mất 24 năm mới đạt được. 

Nguyên nhân của việc chậm trễ quy hoạch tỷ lệ 1/500 được Sở này giải thích là do cứ 5 năm phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 một lần, vì thế tỷ lệ 1/500 cũng phải được điều chỉnh theo. Vì vậy, trước mắt vấn đề này sẽ được tháo gỡ bằng việc thí điểm theo kiểu “cuốn chiếu”, nơi nào hoàn chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 thì làm trước. Theo đó, quận 7, TP HCM sẽ triển khai thí điểm đầu tiên về việc bỏ cấp phép xây dựng. Và việc đại trà đến các địa phương khác trên TP cũng sẽ chỉ được áp dụng có điều kiện, không “dành cho tất cả”. 

“Không loại trừ những điều chỉnh về chủ trương sẽ đi kèm theo hướng chặt, ngặt hơn khi việc thực thi miễn giấy phép xây dựng, trước mắt lẫn lâu dài vẫn đòi hỏi một năng lực quản lý đô thị từ quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và đặc biệt năng lực thanh tra, giám sát, hậu kiểm công trình xây dựng miễn phép đạt chuẩn và thực thi các biện pháp chế tài nghiêm ngặt đối với những trường hợp được miễn phép xây dựng nhưng vi phạm các quy định xây dựng, với việc đặt mục tiêu không “nhũng nhiễu, phiền hà” dân lên đầu”, một Luật sư phân tích. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, chủ trương thí điểm miễn cấp phép xây dựng là một bước đột phá tích cực trong mục tiêu hành động, giảm hơn 50% thủ tục hành chính trong lĩnh vực “tạo nền” của nền kinh tế. Dù vậy chủ trương vẫn là một sự hưởng ứng chậm những cải cách chính sách đã được ban hành trong Luật, (theo Luật Xây dựng 2014 (tại Điều 89) và đề xuất mới đây của Bộ Xây dựng. Chậm còn hơn là không biết bao giờ.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM: Hàng trăm quyết định xử phạt bị... ngó lơ

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, Sở đã ban hành 1.019 quyết định xử lý vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, mới chỉ có 175 quyết định được người vi phạm chấp hành đầy đủ, còn 319 quyết định đã nộp phạt nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, 525 quyết định chưa nộp phạt, chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Một trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn TP có một phần do sự tiếp tay của một bộ phận thanh tra xây dựng. Nếu bị phát hiện, các trường hợp đều bị xử lý nghiêm nhưng đáng chú ý có tình trạng sẵn sàng chấp nhận nghỉ việc, “cố đấm ăn xôi”. Điều đó rất đáng ngại, cho nên phải tính toán lại khâu tuyển chọn, giám sát, tôn vinh những người làm tốt. Đến lúc anh em không còn sợ bị kỷ luật, sẵn sàng nghỉ việc thì kỷ luật cũng không có tác dụng gì. 

Chính vì vậy, việc thí điểm này phải thành công phải làm ở  những khu vực đã được quy hoạch chi tiết, bài bản, người dân chỉ cần dựa vào đó để lập hồ sơ thiết kế, trình cơ quan chức năng thẩm định. Nếu đạt yêu cầu chất lượng, đúng quy định, người dân có thể triển khai xây dựng, không nhất thiết phải xin giấy phép xây dựng, qua đó giảm thủ tục, tránh phiền hà, tiêu cực phát sinh.

Thuận Hoá 

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.