Thị trường

Thắt chặt dòng vốn vào bất động sản

24/02/2018 00:10

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn số 563/NHNN-TTGSNH yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh, hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Thắt chặt dòng vốn vào bất động sản

Hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Thường xuyên rà soát, đánh giá và theo dõi tiến độ của các dự án bất động sản, năng lực tài chính của khách hàng, khoản tín dụng và tài sản bảo đảm để có biện pháp xử lý thích hợp; kiểm soát tốt chất lượng tín dụng tiêu dùng; nâng cao hiệu quả công tác xét duyệt hồ sơ, đặc biệt là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh; giám sát chặt chẽ việc sử dụng vốn cho vay tiêu dùng nhưng thực chất là để đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Có thể hiểu ngắn gọn là tín dụng đã được “nhắc nhở” nắn dòng vốn vay, thực hiện đúng thời gian áp dụng lộ trình của các Thông tư đã được ban hành trước đó.

Cụ thể, nối tiếp Thông tư 36/2014/TT-NHNN, Thông tư 06/2016/TT-NHNN ngày 27/05/2016 của Ngân hàng Nhà nước quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, đã cho phép các các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn theo tỷ lệ tối đa theo lộ trình: Từ ngày 01/07/2016 đến ngày 31/12/2016 là 60%; Từ ngày 01/01/2017 đến ngày 31/12/2017 là 50%; Từ ngày 01/01/2018 là 40% và đã quy định nhóm tài sản có hệ số rủi ro 200% là các khoản phải đòi để kinh doanh bất động sản (áp dụng kể từ ngày 01/01/2017).

Như vậy, vốn cho vay trung và dài hạn - những khoản vay mà thường tương ứng với nhu cầu của các doanh nghiệp, chủ phát triển địa ốc có nhu cầu vốn và vòng quay vốn từ 3-5 năm - theo “vòng đời” phát triển trung bình của 1 dự án, một khi bị “siết” lại, các doanh nghiệp sẽ phải tính toán và sẵn sàng các điều kiện tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Đặc biệt, doanh nghiệp cũng cần phải sẵn sàng cho việc hạn chế tín dụng vào bất động sản dự kiến áp dụng kể từ ngày 01/01/2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

Một chuyên gia đánh giá nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngày càng hạn chế của doanh nghiệp địa ốc nói riêng và các doanh nghiệp có nhu cầu vốn trung và dài hạn không thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên trên thực tế, đang có nhiều điều kiện hỗ trợ: Sự phát triển của thị trường chứng khoán sẽ mở rộng cửa cho doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu, cổ phiếu, tìm kiếm các nhà đầu tư nước hoặc các đối tác để thực thi sáp nhập, M&A, gọi vốn đầu tư hợp vốn, góp vốn liên doanh trên từng dự án. Như vậy, vốn đầu tư sẽ là bài toán yêu cầu các doanh nghiệp địa ốc tiếp tục tái cấu trúc trong năm nay.     

THUẬN HOÁ

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam bày tỏ lo ngại khi trên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản, các dự án condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít. Căn hộ nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư chủ yếu nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn.

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

Sáng 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án Bright City thôn Lai Xá (Hoài Đức - Hà Nội) đã xuống đường đồng loạt kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long bàn giao nhà đúng thời hạn.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.