Thị trường

Tăng thuế VAT là tăng giá nhà

30/09/2017 12:02

Thu thuế VAT khi sang tên sổ đỏ, đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm đều ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường bất động sản, tạo áp lực thêm cho người dân và do đó những đề xuất này không phù hợp với thời điểm hiện nay.

Tăng thuế VAT là tăng giá nhà

Thị trường bất động sản ở Việt Nam vừa mới phục hồi sau một thời gian dài trầm lắng

VAT nghĩa là Thuế giá trị gia tăng, nó là một dạng của thuế bán hàng. Tại một số quốc gia như Australia, Canada, New Zealand, Singapore thì thuế này được gọi là thuế hàng hóa và dịch vụ. Còn tại Nhật Bản thì nó được biết đến dưới tên gọi "thuế tiêu thụ".

VAT khác với thuế trên doanh số bán hàng ở chỗ: VAT được áp dụng trên mọi lĩnh vực kinh doanh như là một phần của đơn giá mỗi mặt hàng bán ra phải chịu thuế mà người ta đã thực hiện. Ngược lại, người ta được hoàn lại VAT đối với các mặt hàng đã mua của mình. Vì thế VAT được áp dụng phần giá trị thêm vào (gia tăng) cho sản phẩm tại mỗi công đoạn sản xuất.

Như vậy, việc sang tên sổ đỏ là "gia tăng" cái gì? Trong khi bao nhiêu thuế và phí đã đóng trước đó để được làm sổ đỏ rồi.

Tại khoản 6 điều 5 Luật Thuế giá trị gia tăng hiện hành quy định chuyển quyền sử dụng đất thuộc đối tượng không chịu thuế VAT là hoàn toàn đúng, để không xảy ra tình trạng thuế chồng thuế, phù hợp với tình hình thực tiễn và hợp tình hợp lý. Nay, dự thảo luật dự kiến áp dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất thì sẽ dẫn đến tình trạng thuế chồng thuế, làm tăng giá bán nhà mà người mua phải gánh thêm.

Việc tăng thuế sẽ khiến giá bất động sản tăng lên rất nhiều, trong khi đó, 70% thị trường bất động sản là nhà ở, đây là một trong bốn nhu cầu thiết yếu của người dân. Mà thị trường bất động sản lẽ ra phải giảm giá để giúp người dân có cơ hội sở hữu nhà ở thì lại tăng giá mạnh nhất so với ngành nghề khác.

Thị trường bất động sản ở Việt Nam vừa mới phục hồi sau một thời gian dài trầm lắng. Nếu thu thêm các các loại thuế trên, sẽ có nguy cơ làm thị trường này khủng hoảng trở lại. Khi lãi suất tiền gửi bị đánh thuế, có thể người dân sẽ rút tiền để đầu tư bất động sản nhưng do thị trường còn nhiều bất cập, hệ thống thông tin về thị trường bất động sản chưa thực sự công khai, minh bạch nên người đầu tư sẽ không biết độ an toàn đến đâu. Nếu cứ đầu tư sẽ theo phong trào thì rủi ro sẽ rất cao, có thể dẫn đến đổ vỡ.

Hơn nữa, hiện nay 70 -80% tiền làm dự án là phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng, nếu nguồn tiền gửi vào ngân hàng ít đi, khả năng lãi suất cho vay cũng bị đẩy lên cao hơn. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ hạn chế cho vay bất động sản, từ đó có thể khiến nhiều dự án bị chậm triển khai.

Trong bối cảnh đó, việc đưa ra các loại thuế hiện nay cần phải cân nhắc và không nên thực hiện đồng loạt.

Đỗ Viết Chiến – Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam

Rào cản của Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Rào cản của Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam đang diễn ra hết sức sôi động với tỉ suất lợi nhuận cao, tăng trưởng ổn định và nhanh thu hồi vốn. Chính điều này đã thu hút đông đảo Việt kiều tham gia tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ.

Tái diễn nguy cơ “băm nát” quy hoạch Hà Nội

Tái diễn nguy cơ “băm nát” quy hoạch Hà Nội

UBND TP Hà Nội cũng như chính quyền địa phương phường Xuân Tảo đang đứng trước nguy cơ phải thu hồi quyết định điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ngoại giao đoàn do tham vấn sai đối tượng.

Châu Á vắng bóng nhà ở giá rẻ

Châu Á vắng bóng nhà ở giá rẻ

Giá nhà Hong Kong được ghi nhận ở mức cao kỷ lục - thành phố giữ vị trí đầu bảng về giá nhà ở đắt nhất thế giới trong bảy năm và là thị trường có số lượng nhà ở giá rẻ ít nhất trên toàn cầu.