Thị trường

Tâm lý lạc quan, Hà Nội đạt tỷ lệ bán hàng ấn tượng trong Quý I/2017

27/03/2017 19:50

(DĐDN) - Tiếp nối tâm lý lạc quan từ năm 2016, thị trường căn hộ, biệt thự, liền kề và nhà phố Hà Nội đã trải qua quý đầu tiên của năm 2017 cực kỳ sôi động với hàng loạt dự án mở bán cùng tỷ lệ bán ấn tượng. 

Tâm lý lạc quan, Hà Nội đạt tỷ lệ bán hàng ấn tượng trong Quý I/2017

Thị trường bất động sản trải qua quý đầu tiên của năm 2017 cực kỳ sôi động

Đây là thông tin được bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn và Định giá CBRE đưa ra tại buổi họp báo về thị trường bất động sản Hà Nội quý 1/2017 diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Doanh số bán hàng tăng

Báo cáo của CBRE chỉ rõ, thị trường căn hộ Hà Nội trong Quý I/2017 có tổng cộng 9.398 căn được mở bán từ 35 dự án trên toàn thành phố, tăng cả về số lượng và dự án mở bán so với quý trước.

Phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường với 62% tổng nguồn cung mới. Tiếp đó là phân khúc cao cấp và bình dân. Điều đáng chú ý là số lượng mở bán mới từ phân khúc bình dân đã tăng gần gấp 3 lần so với số lượng mở bán tại thời điểm Quý 4/2016.

Thị trường Quý I khá sôi động với số lượng giao dịch thành công đạt 6.143 căn. Doanh số bán hàng ấn tượng đạt được do chủ đầu tư đưa ra hàng loạt các chính sách mở bản ưu đãi, đặc biệt là dịp trước Tết. Tuy nhiên, so với quý trước, doanh số bán hàng vẫn giảm 7% - con số không đáng kể so với doanh số bán hàng tại Quý 1 của năm trước. 

Phân khúc trung cấp và cao cấp đóng góp tới 76% lượng căn hộ bán được trong quý này. Điều đáng lưu ý là doanh số bán hàng của phân khúc bình dân có sự cải thiện đáng kể khi có nhiều nguồn cung hơn, cung cấp nhiều sự lựa chọn cho người mua nhà hơn.

Xét về giá bán, các dự án đặt tại vị trí đắc địa, cung cấp đủ các tiện nghi, tiện ích cho cư dân có xu hướng tăng giá. Tất cả các phân khúc đều chứng kiến mức tăng giá sơ cấp theo năm. Trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng mạnh nhất, với mức 8,4% theo quý, tuy nhiên chỉ tăng 0,5% theo năm.

CBRE nhận định, trong tương lai, khu vực phía Tây và Tây Nam dự kiến sẽ tiếp tục thống lĩnh nguồn cung. Các khu vực khác như Tây Hồ, Đống Đa, Ba Đình... cũng dự kiến chào đón thêm các dự án chất lượng.

Các chủ đầu tư trong nước ngày càng quan tâm hơn đến phân khúc bình dân, do vậy CBRE nhận định trong quý tới, sẽ có nhiều nguồn cung mới đến từ phân khúc này, xong phần lớn các dự án đều đặt tại khu vực ngoài trung tâm.

Nhà phố được ưa chuộng

Về thị trường biệt thự, nhà liền kề, trong quý đầu năm nay có 715 căn biệt thự, 319 căn liền kề và 204 căn nhà phố được mở bán, đến từ 6 dự án: Ciputra khu K, Dreamland Tây Hồ, Vinhomes Green Bay, Vinhomes Riverside giai đoạn 2, Eurowindow River Park và Marina Arc ( khu cuối của giai đoạn 3 Ecopark Aquabay).

Như vậy, số lượng căn mở bán trong Quý I đã bằng 40% tổng nguồn cung mới trong năm 2016. Một điểm đáng chú ý nữa là hầu hết các dự án mới bán mới đều nằm tại những dự án có vị trí rất đẹp, có sẵn cơ sở hạ tầng, giao thông thuận tiện và có nguồn cư dân sinh sống sẵn có. Cũng bởi thế, giá bán sơ cấp của những dự án này cao hơn mức trung bình trên thị trương khá nhiều..

CBRE cho rằng, trong 3 loại hình nhà ở kể trên, nhà phố là sản phẩm được ưa chuộng nhất, đạt tỷ lệ bán cao nhất do vừa có thể được sử dụng làm nhà ở, vừa có thể dùng để kinh doanh, buôn bán, gia tăng lợi ích cho người mua.

Giá thứ cấp trung bình trên toàn thị trường tiếp tục giảm nhẹ 1,8% so với quý trước và 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3.200 USD/m2. Mức giảm này cũng một phần là do tỷ giá USD tăng cao trong quý vừa qua. Các quận nội thành như Cầu Giấy, Tây Hồ và Từ Liêm tiếp tục ghi nhận mức tăng về giá bán từ 1,4 – 7% so với quý trước.

Bên cạnh đó, quý vừa qua cũng ghi nhận sự đầu tư mạnh mẽ của các chủ đầu tư vào các hạng mục tiện ích trong khu đô thị. Điển hình như Park City, các hạng mục tiện ích tiêu chuẩn quốc tế đã được đưa vào hoạt động, hay công viên khủng long sắp sửa ra mắt tại khu đô thị Vinhomes Riverside cùng các nhà câu lạc bộ riêng cho từng phân khu trong dự án.

Năm 2017, dự đoán sẽ là năm khá sôi động đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề khi hàng loạt dự án mới với quy mô lớn mở bán theo kế hoạch như Ecopark CBD (giai đoạn 4 của khu đô thị Ecopark), The Manor Central Park, Splendora giai đoạn 2, Hà Nội Garden City và những đợt mở bán mới của dự án Starlake. Đây là những dự án đang được thị trường quan tâm mong đợi.

Bà An cũng cho rằng, Việt Nam là một trong những quốc gia chi tiêu nhiều nhất để cải thiện cơ sở hạ tầng ở châu Á. Không chỉ đòi hỏi nguồn vốn nhà nước mà cả tư nhân và nước ngoài. 

"Hà Nội có nhiều dự án hạ tầng, nhiều cầu vượt, hầm chui được thi công, giúp giải quyết phần nào tình trạng tắc đường. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đang có 8 tuyến đường sắt đô thị được triển khai, do đó trong thời gian tới khi hạ tầng giao thông hoàn thiện thị trường bất động sản sẽ có những diễn biến khá thú vị" - Bà An khẳng định.

Linh Vân

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.