Thị trường

Tạm dừng phân lô, tách thửa đất tại Phú Quốc

16/05/2018 02:15

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang vừa ký Văn bản số 651 về việc chấn chỉnh công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Tạm dừng phân lô, tách thửa đất tại Phú Quốc

Nhà đầu tư và cả người dân đã bất chấp quy định pháp luật để xây dựng trái phép

Theo đó, để ngăn chặn tình trạng mua bán đất đai, xây dựng trái phép, UBND tỉnh yêu cầu các sở ngành liên quan và UBND huyện Phú Quốc tạm dừng cho phép các  hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn huyện Phú Quốc kể từ ngày 15/5, cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt có hiệu lực và quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh chính thức.

Trường hợp cấp bách, cần thiết phải báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh xem xét.

Thời gian qua, tình trạng giá đất ở Phú Quốc cũng như một số nơi dự kiến trở thành đặc khu kinh tế tăng chóng mặt. Chỉ trong 1 năm qua, giá bất động sản tại Phú Quốc đã tăng đến 70%.

Tuy nhiên, một điều không ai mong muốn đó là để đón sóng tăng trưởng của Phú Quốc nhiều nhà đầu tư và cả người dân đã bất chấp quy định pháp luật để xây dựng trái phép, thậm chí xây dựng không phép tràn lan trên huyện đảo này.

Nhiều lô đất nông nghiệp bị chuyển nhượng, san lấp, phân lô, xây dựng hạ tầng và nhà ở, nguy cơ phá vỡ quy hoạch nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời .

Để chấn chỉnh tình trạng chuyển mục đích đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã từng ký văn bản không cho phép chuyển mục đích đất nông nghiệp trên đảo Phú Quốc có diện tích dưới 500m2.

Tuy nhiên, trên thực tế, tình trạng chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, lấn chiếm đất rừng, tự ý phân lô, tách thửa, rồi nạn chuyển mục đích sử dụng đất, san lấp, xây dựng trái phép diễn ra phổ biến và phức tạp..., gây sốt giá và khó khăn trong quản lý Nhà nước và quy hoạch tổng thể. 

Việc phát hành công văn tạm dừng phân lô, tách thửa dưới mọi diện tích lần này được xem là quyết tâm của tỉnh Kiên Giang trong việc chấn chỉnh tình trạng “sốt” đất ở Phú Quốc hiện nay.

Chuyển nhượng tràn lan đất nông nghiệp tại Phú Quốc

LINH NHI

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính-Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nguồn vốn dành cho bất động sản đang khá eo hẹp.

Đua nhau

Đua nhau "xà xẻo" Vịnh Nha Trang

Đi ngược lại tinh thần bảo vệ, tôn tạo, hàng loạt dự án bất động sản đang đua nhau “xà xẻo” danh thắng Vịnh Nha Trang.

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Theo báo cáo của CoreLogic, sự mất cân đối cung-cầu trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá nhà trong tháng 3 năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong vòng 12 năm qua.