Thị trường

‘Sóng’ M&A từ nhà đầu tư ngoại

28/04/2016 10:16

(DĐDN) - Trong bối cảnh bất động sản có nguy cơ bị siết tín dụng, những cái bắt tay của DN ngoại vào Việt Nam đã diễn ra với giá trị giao dịch lên đến hàng trăm triệu đô la Mỹ có thể coi là động lực để thị trường phát triển bền vững.

‘Sóng’ M&A từ nhà đầu tư ngoại

Những cái bắt tay của DN ngoại vào Việt Nam có thể coi là động lực để thị trường phát triển bền vững
Báo cáo mới nhất của Công ty Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL) – Đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2016 số lượng thương vụ M&A giao dịch tăng lên và có nhiều thương vụ đã giao dịch thành công.
Hàng loạt thương vụ được ký kết
Ông Stephen Wyatt - TGĐ JLL Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản đã chứng kiến một sự khởi đầu mạnh mẽ với những kết quả khá lạc quan trong hầu hết các phân khúc trong quý đầu năm, đặc biệt là số lượng nhà ở bán được tại các thành phố lớn và thành phố du lịch của Việt Nam. 
“Chúng tôi tiếp tục nhận thấy sự quan tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Giao dịch nổi trội trong Quý 1/2016 là thương vụ giữa Keppel Land và chủ đầu tư dự án Empire City tại Quận 2, TP.HCM, trong đó Keppel đã nhận chuyển nhượng 40% tương đương với 93,9 triệu USD”.
Ngoài ra, trong quý đầu tiên của năm 2016 cũng chứng kiến nhiều giao dịch tài sản đầu tư (các bất động sản chủ chốt đang hoạt động) như thương vụ A&B Tower (TPHCM), Khu resort The Nam Hai (Quảng Nam), TNT Tower (Hà Nội), và khu resort Six Sense Côn Đảo (Bà Rịa Vũng Tàu). 
Các chuyên gia tư vấn M&A của JLL còn cho rằng, các thương vụ chuyển nhượng dự án bất động sản thường phức tạp, đòi hỏi phải hoàn thiện nhiều thủ tục nên cả bên bán lẫn bên mua đều không muốn công bố. Do đó, khả năng sẽ còn nhiều thương vụ khác chưa được công bố.
Theo ông Stephen Wyatt: “Hoạt động M&A sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian còn lại của năm 2016 với lượng giao dịch nhiều hơn nữa nhờ vào những yếu tố tích cực gần đây như thị trường bất động sản cải thiện, những đổi mới tích cực liên quan đến hoạt động đầu tư và tình hình sự phát triển đang trên đà giảm tại một số nước trong khu vực”.
DN Việt đã sẵn sàng
Hiện tại, nhiều quỹ đầu tư quốc tế uy tín đang có ý định đầu tư vào thị trường Việt Nam. Theo khảo sát của JLL Việt Nam, các quỹ đầu tư lớn như TPG Capital, Shenning Investments, Asia Capital Reinsurance, Standard Chartered Private Equity, Partners đều đưa ra nhận định chung là xu hướng phát triển bất động sản tại Việt Nam trong thời gian tới sẽ hướng đến phân khúc trung cấp, bình dân. 
“Sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam trong trung hạn và tốc độ đô thị hóa sẽ thúc đẩy nhu cầu về nhà ở thuộc phân khúc bình dân. Ngoài ra, có một lượng lớn nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông, Philippines và Indonesia đang tích cực tìm kiếm để sở hữu một phần của ‘chiếc bánh’ bất động sản Việt Nam” – các chuyên gia JLL nhận định.
Trao đổi với báo DĐDN, bà Đỗ Thu Hằng - Phó Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng các hoạt M&A trong năm 2016 sẽ vẫn diễn ra tương đối mạnh mẽ. "Việc các nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam nhằm giảm bớt rủi ro, nhất là khâu thủ tục cấp phép đầu tư, xây dựng và tận dụng sự hiểu biết thị trường của doanh nghiệp nội. Việc M&A các dự án này sẽ có lợi cho cả chủ đầu tư và cả nhà đầu tư" - bà Hằng cho biết.
Ở khía cạnh DN, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VnREA) cho rằng, năm 2016 thị trường bất động sản tiếp tục đà tăng trưởng nhờ yếu tố vĩ mô thuận lợi, xu hướng M&A trong lĩnh vực bất động sản có khả năng bùng nổ trong giai đoạn 2016 - 2017 do Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng trên con đường hội nhập khu vực và toàn cầu. "Với các chính sách về nhà ở và kinh doanh bất động sản hiện có, các DN Việt Nam đã chuẩn bị tốt để đón làn sóng đầu tư quốc tế".
Tuy nhiên không phải thương vụ M&A nào cũng có 'hoa hồng'. Có một thực tế mà DN Việt phải lường trước là sau những hợp đồng ký kết hàng triệu USD thì DN được M&A lại không hoạt động tốt như kỳ vọng. Nhiều thương vụ chỉ sau một thời gian ngắn, nhà đầu tư thoái vốn hoặc bản thân DN làm ăn thua lỗ, lãnh đạo cao cấp đã phải rời khỏi các chức vụ đang nắm giữ.
“Việc bên mua và bên bán đạt được những thỏa thuận cho thương vụ M&A mới chỉ là sự khởi đầu còn con đường hợp nhất hai tổ chức sau khi sáp nhập rất nhiều gian nan. Do vậy bản thân lãnh đạo phải có một tầm nhìn, niềm tin và giải pháp kinh doanh tốt mới hy vọng thành công".
 
Lưu Vân
 

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Theo thông tin từ chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, dự án D’. Le Roi Soleil - một trong những điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới của Hà Nội đang bước vào những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, công trình dự kiến sẽ đưa vào vận hành từ quý III/2018.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.