Thị trường

Song kiểm nhà ở xã hội và gói 30.000 tỷ đồng: Cơ hội mới cho người vay

18/06/2014 00:00

Bộ Xây dựng đang tỏ rõ những nỗ lực tích cực để đẩy hiệu quả giải ngân gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, đi kèm với việc phát triển nhà ở xã hội theo đúng mục tiêu của Chiến lược Phát triển Nhà ở quốc gia. Một trong những nỗ lực đó là “chiến dịch” song kiểm việc giải ngân gói tín dụng hỗ trợ, giá và định giá nhà ở xã hội ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM.

Song kiểm nhà ở xã hội và gói 30.000 tỷ đồng: Cơ hội mới cho người vay

Sau đúng tròn 1 năm chính thức thực hiện kể từ ngày 1/6/2013, cơ quan quản lí trực tiếp là Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã lập đoàn kiểm tra việc giải ngân gói tín dụng.

Chậm hơn không

Đối với nhiều người dân muốn vay từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, họ vẫn đang hi vọng đợt kiểm tra sẽ có ý nghĩa giúp kiến nghị của các nhà quản lí có tiếng nói trọng lượng hơn. Được biết, NHNN và Bộ Xây dựng đã kiến nghị về việc kéo dài thời hạn trả nợ vay mua nhà từ 10 năm lên 15 năm đối với khách hàng là cá nhân, mở rộng đối tượng vay để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng, không khống chế về diện tích và đơn giá; mở rộng cho vay đối với các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở, được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở với lãi suất 4%; đặc biệt kéo dài thời hạn trả nợ vay mua nhà từ 10 năm lên 15 năm đối với khách hàng là cá nhân. Cùng với đó là mở rộng đối tượng vay để mua nhà ở thương mại có tổng giá trị hợp đồng cả nhà và đất không quá 1,05 tỷ đồng, không khống chế về diện tích và đơn giá; mở rộng cho vay đối với các hộ dân ở vùng thường xuyên xảy ra bão lũ thuộc các tỉnh Duyên hải, miền Trung đã có đất ở phù hợp với quy hoạch, có khó khăn về nhà ở, được vay để xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở với lãi suất 4%. Ngay cả khách hàng có hợp đồng vay mua nhà ở xã hội đã ký trước 7/1/2013 nhưng chưa thanh toán hết tiền mua nhà cũng hi vọng họ sẽ được chính thức xác định thuộc diện được vay từ gói 30.000 tỷ đồng như kiến nghị.

Cần một nghiên cứu minh bạch, cụ thể

Theo phân tích của DN, xưa nay ở ta thường có cách phát triển và định giá sản phẩm theo dạng dựa trên giá thành xây dựng (không bao gồm thuế đất với nhà ở xã hội), cộng với chi phí lobby, chi phí lãi vay, lợi nhuận DN và chi phí khác, ra đơn giá, từ đó DN đề xuất đơn giá gửi lên UBND cấp tỉnh duyệt. “Dường như chưa bao giờ có một hướng đi ngược lại, nghiên cứu xem là với các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội thực sự, thì căn cứ trên mức thu nhập, khả năng chi trả bình quân, cân đối với chi phí xây dựng sản phẩm và kỳ vọng lợi nhuận 10% của DN, mà ra đơn giá. Do đó, một cuộc kiểm tra và định giá NOXH hy vọng không chỉ dừng lại ở mức độ xem xét định giá một chiều. Bản thân là DN làm nhà ở xã hội, chúng tôi đã xác định không chú trọng lợi nhuận hàng đầu do đó cũng rất hi vọng sẽ sớm có bức tranh cụ thể ở nhu cầu nhà ở xã hội và mức giá nên có của nhà ở xã hội đối với thị trường” – Tổng giám đốc Nguyễn Anh Danh, Cty địa ốc Anh Danh cho biết.

Trên thực tế, sự khác biệt của giá nhà ở xã hội thường không phụ thuộc lớn vào giá thành xây dựng mà chủ yếu do vị trí địa lí của dự án. Do đó mới có hiện tượng giá thành cách biệt nhau 5-7 triệu đồng/m2, điển hình như Dự án 19/19 Lạc Long Quân – Quận Tân Bình của chủ đầu tư CTCP Đức Khải, là NOXH song giá bán lên tới 18,5 – 22 triệu đồng/ m2 chưa có thuế GTGT, trong khi đó, một sản phẩm nhà ở xã hội khác như chung cư Tô Hiến Thành – Quận 10, thì giá bán chỉ 11 triệu đồng/m2.

Ông Đỗ Thanh Phong – Giám đốc diaoctienphat.com nhận định ngoài những trường hợp riêng, hầu hết giá bán của các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP HCM hiện tại đều dưới 15 triệu đồng/ m2. Và tùy thuộc vị trí, mức giá khu vực trung tâm có thể nằm ở 14 triệu đồng/m2, ở ven đô thì khoảng 8 triệu đồng/m2. “Vấn đề của nhà ở xã hội đối với người mua hiện nay vừa nằm ở giá thành, vừa phụ thuộc chính sách xét duyệt đối tượng được mua. Cùng với đó là tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để họ có khả năng mua nhà. Một khi người dân đã được lọt vào danh sách mua nhà ở xã hội, thì họ cũng còn phải một lần làm thủ tục và chứng minh năng lực tài chính mới có cơ may được vay gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng. “Rớt” cơ may đó, nhiều người được lọt hồ sơ xét duyệt cũng không mua nổi nhà ở xã hội. Chưa kể, bản thân DN cũng rất ngại quy trình thẩm định hồ sơ, làm thủ tục phát triển dự án kéo dài (trung bình ba năm), cho dù chi phí tính cả vào giá thì với việc khống chế lợi nhuận thấp, DN cũng không mặn mà. Vì lẽ đó, cân đối giữa thủ tục cho DN, định giá sản phẩm và chính sách cho người mua đồng bộ, cần kết quả điều nghiên thực tế và toàn diện, hơn là… kiểm tra”, ông Phong nói.

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.