Thị trường

Sôi động bất động sản tỉnh lẻ (KỲ V): Nghệ An đang “bội thực” chung cư?

30/03/2018 06:00

Thời gian gần đây nhiều “ông lớn” bất động sản sẵn sàng đầu tư các dự án chung cư cao tầng tại TP Vinh và vùng lân cận khiến thị trường bất động sản Nghệ An có nhiều biến động.

Sôi động bất động sản tỉnh lẻ (KỲ V): Nghệ An đang “bội thực” chung cư?

Thị trường căn hộ chung cư ở Nghệ An đang có chiều hướng bão hoà

Nếu có dịp dạo quanh một vòng TP Vinh ai cũng dễ dàng bắt gặp các toà nhà chung cư cao tầng mọc san sát ở trong nội thị.

Ồ ạt xây chung cư

Nếu như cách đây 5 năm trở về trước, TP Vinh mới chỉ xuất hiện lác đác vài nhà đầu tư như Tecco, Vinaconex, Hadinco30… xây chung cư, biệt thự, liền kề thì nay đã xuất hiện nhiều ông lớn như: Tập đoàn T&T, Golden City, Vinaconex, Handico, Bảo Sơn Group, VinGroup, Công ty CP Phú Mỹ Trung, Công ty CP Vật tư tổng hợp Nghệ Tĩnh, Công ty CP phát triển đô thị Vinh… Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản trên địa bàn TP Vinh có nhiều biến động do nhiều nhà đầu tư tiến hành “gom đất vàng” để xây dựng các toà nhà chung cư cao tầng.

Bên cạnh đó, các thương vụ mua đi – bán lại đất nền tại các vị trí đắc địa trên địa bàn TP để xây dựng chung cư cũng trở nên “nóng” trong những năm gần đây.

Nguồn cung bất động sản Vinh - Nghệ An đang bão hoà?

Theo thống kê của tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn hiện có 72 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu đô thị, khu nhà ở có quy hoạch cho hạng mục nhà ở chung cư cao tầng với 130 nhà.

Trong đó, UBND tỉnh đã giao đất, cấp Giấy chứng nhận được 104/130 nhà chung cư; có 59 nhà chung cư đã được giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng số 5.631 căn hộ/6.057 căn hộ; đã giao đất cho 79 dự án có quy hoạch các lô đất xây dựng nhà liền kề, biệt thự và đã cấp 9.535 giấy chứng nhận với diện tích 169,64 ha cho chủ đầu tư (các chủ đầu tư đã chuyển nhượng 5.019 lô đất cho khách hàng, trong đó có 1.793 lô đã xây dựng nhà ở) .

Còn theo báo cáo của TP Vinh thì hiện nay trên địa bàn có 100 dự án của các doanh nghiệp đầu tư về lĩnh vực khu đô thị, khu nhà ở và chung cư với tổng diện tích khoảng 1.094 ha đất; tổng mức đầu tư ước tính 60.000 tỷ đồng với khoảng trên 45.000 căn biệt thự, nhà liền kề và căn hộ chung cư.

Riêng về các dự án chung cư thành phố Vinh hiện có 71 dự án với tổng số 123 công trình chung cư cao tầng với hàng chục nghìn căn hộ nhà ở.

Thị trường mua – bán căn hộ có “nóng”?

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, với  tổng diện tích 104,96 km², số lượng dân cư gần 500 nghìn người thì hiện nay quỹ đất trên địa bàn TP Vinh không còn nhiều. Với tổng diện tích đất đai như vậy, cùng với việc kiến thiết các cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, dân sinh đang được đẩy mạnh, TP Vinh hiện nay phải “dồn đất, di dân” để phục vụ các dự án lớn.

Quá nhiều căn hộ chung cư được đầu tư xây dựng với mật độ dày đặc đã khiến cho nguồn cung lệch cầu rất lớn

Đặc biệt, từ năm 2013, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26 sẽ xác định mục tiêu xây dựng thành phố Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2020 thì việc quan tâm, hoạch định phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại đã có nhiều chuyển biến.  

Đây cũng là một trong những cơ hội để TP Vinh đột phá, mở cửa thu hút đầu tư bằng việc “trải thảm” cho các doanh nghiệp lớn vào đầu tư xây dựng các dự án chung cư và nhiều công trình hạ tầng đô thị khác nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với “bà đỡ” của hệ thống các ngân hàng thương mại về việc cho vay các gói tín dụng lãi suất ưu đãi, các nhà đầu tư xây dựng dự án chung cư trên địa bàn Tp Vinh trong thời qua đã liên tục rao bán, thu hút người dân quan tâm.

Nhìn chung, các phân khúc nhà ở bình dân có diện tích từ 67 – 92m2, giá bán từ 700 - 900 triệu đồng/căn cũng rất phổ biến. Giá bán đưa ra như vậy là hợp với túi tiền của người dân, đặc biệt là các đôi vợ chồng trẻ muốn ra ở riêng…

Ông Bùi Văn Quyền – Giám đốc Tecco Chi nhánh Nghệ An cho biết: Mặc dù mức giá mà nhà đầu tư đưa ra thị trường mua – bán căn hộ chung cư ở mức bình dân, chưa kể các ưu đãi về gói vay tín dụng trả góp nhưng vẫn không thể “hút” được khách hàng. Nguyên nhân bởi trong những năm gần đây, việc quá nhiều căn hộ chung cư được đầu tư xây dựng với mật độ dày đặc đã khiến cho nguồn cung lệch cầu rất lớn.

Còn theo các chuyên gia bất động sản thì muốn nguồn cung thị trường chung cư trên địa bàn TP Vinh không bị bão hoà thì nhà đầu tư phải sớm coi trọng chất lượng xây dựng, tiện ích cuộc sống. Đặc biệt, nhà đầu tư cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng nhu cầu của người dân để tiến hành triển khai xây dựng các dự án liên quan tránh rơi vào trường hợp dư thừa căn hộ chung cư như hiện nay.

Sôi động bất động sản tỉnh lẻ (KỲ IV): Shophouse Hạ Long ghi nhận mức chênh "khủng"

NGỌC THÁI

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.