Thị trường

Số lượng người vay tiền ngân hàng mua nhà đã chiếm 50%

22/11/2017 10:27

Mặc dù thị trường địa ốc Việt Nam đang được đánh giá là có nguồn cung cao ở nhiều phân khúc, đặc biệt phân khúc nhà ở cao cấp và giá sản phẩm đã có mức tăng trưởng khá liên tục trong 3 năm, song các chuyên gia vẫn nhìn nhận so với khu vực, giá nhà ở Việt Nam còn thấp.

Số lượng người vay tiền ngân hàng mua nhà đã chiếm 50%

Việt Nam đang chiếm miếng bánh nhỏ trong Asean, nhưng tương lai miếng bánh này sẽ "nở"

Mặc dù thị trường địa ốc Việt Nam đang được đánh giá là có nguồn cung cao ở nhiều phân khúc, đặc biệt phân khúc nhà ở cao cấp và giá sản phẩm đã có mức tăng trưởng khá liên tục trong 3 năm, song các chuyên gia vẫn nhìn nhận so với khu vực, giá nhà ở Việt Nam còn thấp.

Tại Hội nghị Bất động sản với chủ đề “Lựa chọn khôn ngoan” do Forbes tổ chức mới diễn ra ở TP.HCM, các chuyên gia đánh giá, chính khoảng cách của giá nhà so với nhu cầu trong khi thu nhập của người dân đang tăng, là đòn bẩy của tiềm năng địa ốc trong thời gian tới.

Hấp dẫn ở nhiều phân khúc

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn bất động sản quốc tế và có kinh nghiệm đa dạng trong các giao dịch đầu tư, tư vấn cho thuê và phát triển tại châu Âu, châu Phi và châu Á cho biết, mình chưa bao giờ thấy cảnh xếp hàng của vào siêu thị 7-Eleven như ở Việt Nam. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của thị trường bán lẻ Việt Nam.

Việc thuê mặt bằng để mở cửa hàng tiện lợi chưa bao giờ dễ như hiện tại. Ông Wyatt dự kiến sẽ có nguồn cung mặt bằng bán lẻ sẽ có thêm khoảng 366 nghìn m2 trong năm 2018. “Thị trường đang vừa thiếu vừa thừa vì có những mặt bằng không phù hợp.

Về căn hộ, riêng TP.HCM có khoảng 28.000 m2 nhà ở đã được bán mới trong năm 2017, tăng khoảng 39% so với năm trước. Tổng số căn hộ đã bán lên tới gần 20.900 căn. Một đặc điểm của thị trường căn hộ Việt Nam là người ta thường mua đi bán lại trong khi chờ dự án hoàn thiện.

Mỗi năm có hàng trăm nghìn người nhập cư vào TP.HCM trong kho chỉ có khoảng 110 nghìn đơn vị nhà ở, chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu. Hiện tại các sản phẩm hạng sang đang khá ổn định, trong khi nhà ở thu nhập trung bình và trung lưu đang tăng lên rất nhanh.

Cơ hội tài chính và thu nhập

Theo một nghiên cứu, trong vòng 5 năm tới, giá nhà ở tại Việt Nam sẽ tăng giá khoảng từ 10-15%.

Nhiều người cho rằng giá nhà đang quá cao, nhưng nếu nhìn xu hướng tăng thu nhập bình quân của người Việt Nam trong vòng 4 năm tới, thì mức giá là phù hợp, thậm chí đang giảm dần.

Những chỉ số kinh tế vĩ mô cũng đang hỗ trợ cho thị trường bất động sản. Các nhà đầu tư trên thế giới vẫn có nhận định tương đối lạc quan về thị trường bất động sản Việt Nam. Lạm phát ổn định, khách du lịch quốc tế tăng mạnh, tăng trưởng tín dụng cao, tỷ lệ đầu tư nước ngoài rót vào lĩnh vực sản xuất và chế biến duy trì mức 80%,… là các tín hiệu tích cực đối với thị trường.

Ngoài ra, dự án đường sắt đô thị cũng đang tạo ra một xu hướng nhà ở dọc theo các tuyến này tương đối rõ rệt.

Một số liệu cũng từ JLL đưa ra cho biết đã có tới hơn 70.00 sản phẩm địa ốc được bán kể từ khi TP.HCM khởi công tuyến Metro. Tuy tiến độ có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến song ông Stephen Wyatt cho biết sớm muộn cũng đây cũng sẽ dự án hạ tầng có ý nghĩa đột phá “nâng cánh” cho địa ốc TP Hồ Chí Minh và các vùng lân cận.

Theo ông Barry Weisblatt - Giám đốc phân tích đến từ chứng khoán Bản Việt, so với các năm trước, thị trường địa ốc đang có nhiều động lực. Người Việt ngày càng có nhiều tiền hơn. GDP tăng trưởng liên tục trong những năm vừa qua với tốc độ tăng trưởng cao hơn các nước khác, bình quân GDP tại TP.HCM đạt trên 5.000 USD/người/năm.

Số gia đình trung lưu đạt 530.000 hộ gia đình và tiếp tục tăng lên. Người mua nhà ở Việt Nam ngày càng tự tin hơn so với các nước khác. 42% người Việt nghĩ rằng tương lai tài chính tốt hơn do lạm phát và tiền đồng ổn định trong những năm gần đây. Và người Việt cũng ngày càng tiếp cận dễ hơn tới tài chính. Số lượng người vay tiền ngân hàng mua nhà đã chiếm 50% so với chỉ hơn 10% cách đây 10 năm và chi phí vay cũng thấp hơn trước.

Nhiều thương vụ IPO diễn ra là những tín hiệu tốt cho thấy sự tự tin hơn của thị trường. “Tín dụng tăng trưởng mạnh, và dòng tín dụng chảy vào các nhà phát triển bất động sản tăng trưởng ít hơn còn tín dụng cho vay mua nhà tăng cao hơn…”, chuyên gia đánh giá.

Có nghĩa rằng ở góc độ của người mua, khả năng sở hữu nhà ở ngày càng được cải thiện tốt hơn và đây sẽ là cơ hội không chỉ người mua mà với cả nhà đầu tư lẫn các chủ đầu tư trong tương lai.

LÊ MỸ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.