Thị trường

Sapa khủng hoảng thiếu khách sạn cao cấp?

20/12/2016 10:21

(DĐDN) – Ước tính Sapa đang thiếu gần 1.000 phòng khách sạn 4-5 sao và sự mất cân đối cung cầu dự báo sẽ ngày càng trầm trọng.

Sapa khủng hoảng thiếu khách sạn cao cấp?

Sapa như cô gái đẹp mới được đánh thức

Kết quả nghiên cứu được Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản An Cư công bố mới đây cho thấy du lịch Sapa đang bùng nổ nhưng nguồn cung khách sạn không đáp ứng được cầu.

Kể từ khi tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai thông xe và tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan đưa vào khai thác, du lịch Sapa tăng trưởng phi mã. Nếu như năm 2014 mới có 826.000 lượt khách đến Sapa thì năm ngoái con số này đã tăng lên 1,2 triệu lượt. Dòng du khách đổ về Sapa vẫn tăng lên không ngừng và dự kiến cả năm nay sẽ đón khoảng 1,5 triệu lượt khách.

Quy hoạch du lịch tổng thể phát triển du lịch Sapa dự báo đến năm 2020 Sapa sẽ đón trên 2 triệu lượt khách nhưng các nhà tư vấn của An Cư còn lạc quan hơn khi cho rằng có thể thu hút tới 2,5 triệu lượt khách. Còn đến năm 2030 thì lượng khách có thể tới 5 triệu lượt, nhiều hơn cả tổng lượng khách đến Nha Trang hiện nay.

Du lịch đang bùng nổ nhưng nguồn cung khách sạn cao cấp lại hạn chế, dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng. Đặc biệt, nếu trước đây Sapa chỉ đón khách Tây balo và ít khách trong nước thì hiện nay, tỷ trọng khách có mức chi tiêu cao và nhu cầu ở khách sạn 4-5 sao ngày càng tăng.

Cả Sapa có khoảng 3.100 phòng khách sạn để thoả mãn 1,5 triệu lượt khách nhưng chỉ có 300 phòng khách sạn từ 4 sao trở lên. Trong khi đó, Đà Nẵng đón 4,6 triệu lượt khách và có tới 4.700 phòng từ 4 sao trở lên.

Nếu tính công suất phòng trung bình khoảng 60% thì ước tính Sapa thiếu gần 1.000 phòng khách sạn 4-5 sao ở thời điểm hiện tại. Nếu không có dự án mới, các chuyên gia An Cư cảnh báo Sapa sẽ đối mặt với khủng hoảng thiếu khách sạn cao cấp nghiêm trọng trong những năm tới.

Sapa không còn lặng lẽ

Dẫu đang có sự tranh cãi làm thế nào để phát triển du lịch mà không đánh mất bản sắc văn hoá bản địa, nhưng không thể phủ nhận thực tế là Sapa càng ngày càng hấp dẫn du khách.

Trang tư vấn du lịch nổi tiếng TripAdvisor còn đưa Sapa vào danh sách 10 điểm đến châu Á mới nổi trong năm 2017. Lợi thế của Sapa là có thể kinh doanh du lịch bốn mùa trong năm và có nền văn hoá các dân tộc phong phú cùng phong cảnh đẹp.

Các công trình hạ tầng trọng yếu như đường cao tốc Lào Cai – Sapa, sân bay Lào Cai và công viên chủ đề theo mô hình Disneyland đang được triển khai và khi hoàn thành sẽ là đòn bẩy để du lịch Sapa tăng tốc. Cứ với đà tăng trưởng này, chả mấy chốc lượng du khách đến Sapa sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại.

Hẳn nhiên, các nhà đầu tư có lý do để ồ ạt xây khách sạn tại Sapa vào thời điểm này. Theo Sở Xây dựng Lào Cai, hiện có 180 công trình được cấp phép xây dựng trong thị trấn Sapa. Khách du lịch hầu như không còn nhận ra một Sapa lặng lẽ như trong truyện ngắn của Nguyễn Thành Long. Cả thị trấn như một đại công trường, mọi con phố đều diễn ra các hoạt động xây dựng. Thị trấn vốn đã nhỏ bé càng trở nên ngột ngạt hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án xây mới đều là những khách sạn quy mô nhỏ và vừa, chỉ 5-8 tầng, quy mô trung bình 30-50 phòng và tập trung ở phân khúc dưới 3 sao.

Với sức hấp dẫn của du lịch Sapa, hẳn nhiên đã có hàng chục dự án khách sạn, khu du lịch đã được cấp phép đầu tư, nhưng hầu hết các chủ đầu tư đều vốn mỏng và thiếu kinh nghiệm nên những dự án này vẫn chỉ hoành tráng trên giấy. Có một dự án khách sạn 5 sao với trên 150 phòng đã được động thổ xây dựng từ năm 2013 nhưng do chủ đầu tư thiếu vốn nên vẫn chưa thể hoàn thiện.

Vì thế, mặc cho du lịch bùng nổ, Sapa vẫn chưa có dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn nào hoàn thành.

Đầu tư xứng tầm đẳng cấp


Dự án biệt thự nghỉ dưỡng đầu tiên đã xuất hiện tại Sapa

Tất nhiên, những nhà đầu tư nhanh nhạy sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội khai thác “mỏ vàng du lịch” đang dần lộ thiên. Đã xuất hiện những tín hiệu cho thấy, Sapa sẽ hình thành những khu du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, xứng tầm với vị thế trung tâm du lịch quốc gia của Sapa. Không gian đầu tư không còn bó hẹp trên các con phố chật hẹp của thị trấn mà đang lan dần sang vùng ven.  

Trong đó, Công ty cổ phần Trường Giang Sapa đang đầu tư dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Jade Hill Sapa. Với quy mô 45,7ha, tổng vốn đầu tư 1.980 tỷ đồng, đây là dự án bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất ở Sapa vào thời điểm hiện tại. Dự án có tổng số 125 căn biệt thự nghỉ dưỡng, 151 nhà phố thương mại và 6 khách sạn tiêu chuẩn từ 3-5 sao.

Chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng 19 căn biệt thự đầu tiên và hiện đang xây dựng và chào bán khu biệt thự tiếp theo và khu nhà phố thương mại. Sapa Jade Hill hiện là dự án bất động sản nghỉ dưỡng duy nhất chào bán biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố thương mại ở Sapa.

Chưa biết vị thế độc tôn của Sapa Jade Hill sẽ duy trì được bao lâu bởi một số nhà đầu tư đã có kế hoạch xây dựng khu vui chơi giải trí, khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng quy mô hàng nghìn phòng nhằm biến Sapa thành điểm đến du lịch tầm cỡ.

Sự xuất hiện của những dự án lớn sẽ càng làm cho bất động sản Sapa tăng nhiệt.

Giang Sơn

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Tín dụng cho bất động sản: Bao nhiêu là đủ?

Ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính-Tiền tệ Quốc gia cho rằng, nguồn vốn dành cho bất động sản đang khá eo hẹp.

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Chật vật lo nhà ở cho công nhân

Nâng cao chất lượng nhà ở cho công nhân là một trong những yêu cầu được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt ra trong buổi đối thoại với hơn 800 công nhân lao động mới đây.

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Giá nhà tại Mỹ tăng 7% do chênh lệch cung-cầu

Theo báo cáo của CoreLogic, sự mất cân đối cung-cầu trên khắp nước Mỹ đã đẩy giá nhà trong tháng 3 năm nay tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức tăng cao nhất được ghi nhận trong vòng 12 năm qua.