Thị trường

“Săn” dự án tại miền Trung

18/01/2018 06:00

Những doanh nghiệp Việt đang dần trở thành những tay chơi lớn trong làn sóng M&A bất động sản nhất là tại giải đất miền Trung đầy nắng, gió.

“Săn” dự án tại miền Trung

Nhiều dự án trên địa bàn TP Đà Nẵng sau khi được M&A đã đẩy nhanh tiến độ thi công

Theo các số liệu thống kê, năm 2017 giá trị M&A trên thị trường bất động sản Việt Nam đạt khoảng 2 tỷ USD. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong nước tiếp tục khẳng định vai trò thống lĩnh trong thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án khi liên tục “thâu tóm” nhiều dự án khủng như: Novaland, Alphanam, PPCAT, BRG… Với giải đất miền Trung, các doanh nghiệp nội càng nhiều lợi thế.

Nhộn nhịp mua bán

Tháng 10/2017, thông tin dự án Sunrise Bay – Khu đô thị lần biển lớn nhất Đà Nẵng tiếp tục đổi chủ được cơ quan nhà nước chính thức xác nhận. Theo đó, Novaland lại “rút chân” ra khỏi dự án này và thay thế vào đó là một cái tên rất mới - Công ty Hoàng Huy ở TP HCM.

Thông tin này được Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP Đà Nẵng - ông Trần Văn Sơn xác nhận. Theo ông Sơn, thì tên dự án và tên công ty triển khai dự án không có thay đổi chỉ chuyển nhượng cổ đông. Trước đây cổ đông chính là Nova 79 thì nay là Công ty Hoàng Huy. Sunrise Bay trước đây là dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước hay còn gọi là D-City do Daewon làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 250 triệu USD.

Tuy nhiên, sau đó Daewon rút khỏi dự án và chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho công ty Việt Nam là Công ty TNHH Sunrise Bay và bây giờ được chuyển cho Hoàng Huy. Tuy nhiên, cả hai bên đều không tiết lộ về giá trị thương vụ M&A này là bao nhiêu.

Và tất nhiên, đây không phải là thương vụ M&A duy nhất tại thị trường Đà Nẵng trong thời gian qua. Trước đó, đầu năm 2016, PPCAT cũng gây bất ngờ lớn khi tuyên bố kế hoạch đầu tư 10.000 tỷ đồng để xây dựng tổ hợp căn hộ - khách sạn Ánh Dương - Soleil trên khu đất rộng 21.800m2 ở Đà Nẵng mà trước đó thuộc về Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) hay Alphanam mua lại dự án Golden Square của Địa ốc Đông Á;…

Nhưng có lẽ đặc biệt hơn cả là những dự án bất động sản du lịch – dù đã đi vào hoạt động ổn định vẫn không nằm ngoài xu hướng này. Minh chứng cho trường hợp này là dự án khách sạn Sheraton Danang Resort khi VinaCapital bán 98% cổ phần công ty này cho CTCP Đầu tư Dịch vụ du lịch Đại An.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh miền Trung cho biết cho biết hiện doanh nghiệp này cũng đang tích cực tìm kiếm các dự án giàu tiềm năng để thực hiện M&A. “Thị trường có sự phân hóa, một số chủ đầu tư tích lũy đủ tài chính, năng lực đang thể hiện sức mạnh của mình thông qua việc mua bán, sáp nhập các dự án từ những chủ đầu tư yếu thế hơn. Khó khăn của người này đôi khi là cơ hội cho người khác”, vị này nhìn nhận.

Cuộc chơi mới chỉ bắt đầu

Theo các số liệu thống kê, năm 2017 giá trị M&A trên thị trường BĐS Việt Nam đạt khoảng 2 tỷ USD. Nhận định về xu hướng M&A trong thời gian tới, nhiều chuyên gia bất động sản đầu cùng chung quan điểm khi cho rằng các hoạt động M&A sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Dưới góc nhìn của mình, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng việc Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu đã, đang và sẽ là một trong những nhân tố chủ lực thúc đẩy M&A trên thị trường nhà đất. Nguyên nhân là tính đến thời điểm hiện tại, bất động sản chiếm tỷ trọng rất lớn trong tổng nợ xấu toàn thị trường. Chưa kể, giá trị tài sản đảm bảo các khoản nợ tương ứng cũng chiếm tỷ trọng trọng yếu, tương đương 62% tổng tài sản đảm bảo tại VAMC.

Cùng chung quan điểm này, Đặng Xuân Minh – Tổng Giám đốc AVM Vietnam & Vietnam M&A Forum nêu ra 3 nguyên nhân để M&A bất động sản sẽ tiếp tục đà tăng trưởng. Một là, công cuộc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước đang diễn ra mạnh mẽ. Hai là, sự trỗi dậy của nhiều đơn vị tư nhân trong ngành, theo thống kê thì có rất nhiều doanh nghiệp trong nước thực hiện M&A khá thành công trên thị trường. Ba là, sự quan tâm và ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam.

Tuy nhiên, đằng sau các thương vụ M&A bất động sản vẫn cón nhiều câu hỏi đặt ra: Chủ đầu tư mới có thực hiện đúng cam kết với khách hàng hay không? Tiến độ dự án có được đẩy nhanh hay vẫn “đắp chiếu”? 

Băn khoăn này không phải là không có lý do. Đơn cử như tại Đà Nẵng, nhiều ông lớn sau khi tiến hành “thâu tóm” vẫn tiếp tục đắp chiếu, trùm mềm dự án.

Khu phức hợp Trung tâm Thương mại và căn hộ Golden Square là một ví dụ. Sau khi bị Alphanam thâu tóm từ tay Công ty Địa ốc Đông Á, dự án chuyển đổi quy mô từ từ khối chung cư 36 tầng điều chỉnh sang condotel (416 căn) nhưng đến nay đã hơn một năm nhưng dự án vẫn bất động. Vậy nên, M&A tốt hơn hay không tốt hơn, vẫn là câu hỏi còn để ngỏ.

NGUYỄN PHƯỚC

Những tình tiết đặc biệt khi thuê đơn vị nước ngoài quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

Những tình tiết đặc biệt khi thuê đơn vị nước ngoài quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam thừa nhận, chính ông đã bàn với Bộ Xây dựng nên chọn đơn vị tư vấn nước ngoài thi tuyển quy hoạch trục Nhật Tân - Nội Bài.

Sống xanh - hiểu sao cho đúng?

Sống xanh - hiểu sao cho đúng?

Sống xanh không hẳn là lời kêu gọi thực hiện những hành động bảo vệ môi trường mang tầm vĩ mô, mà sống xanh có thể đơn giản chỉ là những hành động “xanh” trong từng hoạt động thường ngày, hoặc đó cũng có thể là những công trình tạo ra không gian sống lành mạnh trong cộng đồng dân cư.