Thị trường

"Rộng cửa" cho doanh nghiệp ngoại rót vốn

16/12/2017 00:22

Sự thiếu thông tin minh bạch về thị trường, không ổn định về chính sách đang được coi là những trở ngại cho các doanh nghiệp ngoại rót vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Liên doanh Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development rút lui khỏi dự án 164 - Đồng Khởi

Trong cuộc trò chuyện mới đây, ông Dennis Ng Teck Yow - Phó TGĐ Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam cho biết, doanh nghiệp của ông vô cùng khó khăn khi tìm kiếm các quỹ đất sạch ở Việt Nam.

Mất lòng tin

Theo ông Dennis, đối với các dự án nhà ở và thương mại, các nhà đầu tư nước ngoài thường tìm kiếm những khu đất “sạch” như hoàn thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt. Tuy nhiên, những dự án như trên rất hiếm.

Để tiếp cận quỹ đất, các chủ đầu tư ngoại buộc phải hợp tác với các công ty trong nước. Tuy nhiên, sự khác nhau về nhận định thị trường cũng là các khó khăn riêng. “Các chủ đầu tư ngoại chưa thể nắm bắt được hết các xu hướng bất động sản trong nước, cũng như không hiểu rõ các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, con người, điều này dẫn đến khó khăn trong định hướng loại hình đầu tư” - ông Dennis cho biết.

Bà Liễu Nguyễn – Đại sứ Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng bà nghe nhiều doanh nghiệp than phiền, điều mà họ e ngại nhất khi đầu tư vào Việt Nam là các quy định về luật sở hữu nhà đất ở Việt Nam chưa rõ ràng, chặt chẽ.

“Ở các nước khác, luật sở hữu nhà ở được quy định rất rõ ràng và dễ thực thi, tuy nhiên ở Việt Nam thì vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể như việc họ phải nhờ một người khác trong nước đứng tên hộ tài sản của mình để dễ dàng sở hữu một căn hộ ở quê hương trong khi các nước khác thì không cần”.

Đồng quan điểm trên, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn của Công ty CBRE cho biết thêm, khi xác định rót vốn vào Việt Nam hàng loạt yếu tố được các nhà đầu tư ngoại quan tâm là: hiệu quả đầu tư, thị trường, tài sản niêm yết, môi trường luật pháp và cách thức giao dịch, quyền sở hữu riêng, quyền sử dụng, cơ sở dữ liệu về thị trường… Nhưng những yếu tố này ở nước ta chưa được làm tốt và chưa đủ thuyết phục nhà đầu tư.

“Khi thị trường được minh bạch hơn thì dòng vốn FDI vào bất động sản sẽ tăng” – bà An khẳng định.

Cải thiện tính minh bạch

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thừa nhận dù thị trường hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao và có hợp tác bằng cách nào thì cách tiếp cận của các nhà đầu tư nước ngoài cũng vẫn bài bản và nguyên tắc. Họ có thể bỏ hàng triệu USD cho đối tác để nghiên cứu thị trường và bỏ luôn số tiền đó nếu dự án không triển vọng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư này cũng yêu cầu khắt khe trong việc minh bạch thông tin dự án và không chấp nhận những khoản chi phí không hợp lý. Đặc biệt là chuyện “đi đêm” như cách mà nhiều doanh nghiệp địa ốc trong nước hay làm.

Ông Châu cũng đưa ra dẫn chứng không ít các nhà đầu tư nước ngoài từ bỏ các dự án đình đám, có vị trí "đất vàng" bởi nhiều lý do, trong đó có câu chuyện về tính minh bạch của dự án.

Đơn cử, Liên doanh Hongkong Land và Sumitomo Realty & Development rút lui khỏi dự án 164 - Đồng Khởi (TP.HCM) sau 4 năm theo đuổi. Hay trước đó, cũng tại TP.HCM, Liên danh Thái Sơn (trong đó có 2 nhà đầu tư nước ngoài) cũng đã trả lại dự án khu trung tâm thương mại 55 tầng tại vị trí ngã 3 Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (quận 1) lý do là bởi dự án phát sinh thêm chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng quá lớn và khả năng thu hồi vốn chậm.

Là đơn vị theo sát các doanh ngiệp ngoại tại Việt Nam, bà Hoài An cho biết thời gian gần đây dù đã được cải thiện rất nhiều nhưng Việt Nam vẫn đang xếp thứ hạng khá thấp về tính minh bạch trong thị trường bất động sản (68/109 quốc gia). “Thị trường bất động sản đã thu hút dòng vốn đầu tư lớn, song để hấp thụ lượng vốn lớn hơn cần cải thiện tính minh bạch của thị trường”.

Để tăng sức hấp dẫn của thị trường bất động sản Việt Nam trong mắt nhà đầu tư ngoại, ông Dennis Ng Teck Yow cũng đề xuất cơ quan quản lý cần tăng thời hạn sở hữu nhà của người nước ngoài tại Việt Nam từ 50 lên 99 năm, tương tự các nước như Malaysia, Singapore, Thái Lan.

Bên cạnh đó, điều kiện và thủ tục để người nước ngoài có thể mua nhà tại Việt Nam cần được thuận tiện và rõ ràng hơn như đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, tạo điều kiện cho họ dễ dàng đi lại trong nước, mở tài khoản ngân hàng, quản lý tài chính… 

LƯU VÂN

Chủ tịch VnREA: Ưu tiên vốn cho nhà ở xã hội

Chủ tịch VnREA: Ưu tiên vốn cho nhà ở xã hội

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và Triển khai kế hoạch năm 2018 Ngành Xây dựng do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) đã có nhiều kiến nghị nhằm đưa thị trường bất động sản phát triển ổn định, bền vững.

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

The Legend và nhiều thế mạnh khác biệt

Những ngày này, hầu như ai đi qua ngã tư Nguỵ Như Kon Tum - Nguyễn Tuân cũng đều ấn tượng về một toà nhà sở hữu 2 mặt tiền đang được hoàn thiện mang tên The Legend với thiết kế khá độc đáo.

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Lượng giao dịch nhà ở mới tại Trung Quốc giảm 18%

Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy lượng giao dịch nhà mới tại 50 thành phố của Trung Quốc đã giảm 18% trong năm 2017 do ảnh hưởng của chính sách kiềm chế đầu cơ bất động sản của Chính phủ nước này.