Thị trường

Riverside Garden đã đủ điều kiện pháp lý để mở bán?

10/11/2016 16:28

(DĐDN) - Trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện Công ty Videc và Công ty Prosimex khẳng định dự án Riverside Garden (349 phố Vũ Tông Phan, quận Thanh Xuân) đáp ứng đầy đủ quy định pháp lý, không có việc đất dự án đang tranh chấp.

Riverside Garden đã đủ điều kiện pháp lý để mở bán?

Riverside Gardend đang trong quá trình thi công phần móng

Vừa qua, tại buổi giới thiệu thông tin về Dự án Riverside Garden đã xảy ra việc một số cổ đông của Công ty CP Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu(Prosimex) tụ tập, căng băng rôn với nội dung đất đai đang tranh chấp, khuyến cáo khách hàng không nên mua. Đồng thời, cũng để gây áp lực với Công ty Prosimex yêu cầu trả quyền lợi chính đáng cho cổ đông.

Được biết, năm 1989, Công ty Prosimex thành lập. Đến năm 2006, công ty được cổ phần hóa, nhiều cán bộ công nhân công ty đã bỏ tiền mua cổ phần của công ty. Tuy nhiên  trong một thời gian dài hoạt động, công ty làm ăn thua lỗ, nợ nần chồng chất, phải cầm cố nhiều tài sản.

Theo một nhóm 57 cổ đông cho biết: Từ năm 2014, Ban lãnh đạo Công ty đã ký bán thanh lý khối tài sản (349 phố Vũ Tông Phan, quận Thanh Xuân) với tổng số tiền thu về là 75 tỷ đồng và 1.000m2 sàn văn phòng làm việc.

Các cổ đông cho rằng, tại các cuộc họp Đại hội cổ đông và HĐQT, Ban lãnh đạo không đề cập việc bán thanh lý, chỉ trình chủ trương xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, liên doanh liên kết để xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê và xây căn hộ để bán. Theo nhóm cổ đông này, Công ty đã bán khối tài sản lớn nhất sau cổ phần hóa nhưng họ không hề được hưởng gì từ số tiền bán tài sản.

Tranh chấp nội bộ

Trước việc này, ông Lữ Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT Prosimex khẳng định hành vi của cổ đông là vi phạm pháp luật, cản trở hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 

Thông tin về quá trình thực hiện dự án, ông Lữ Văn Sơn cho biết: Ngày 24/5/2014, ĐHĐCĐ thường niên Công ty Prosimex đã thông qua phương án liên doanh liên kết để triển khai dự án văn phòng nhà ở tại khu đất 349 Vũ Tông Phan. Khi đó, Tờ trình số 29/2014/Ttr-HĐQT đã được 99,28% cổ đông biểu quyết đồng ý thông qua.

“Chỉ có 1 cổ đông không đồng ý nhưng cổ đông này không nằm trong nhóm 57 cổ đông đang có mâu thuẫn với Công ty”- ông Đoàn Thanh Bình, Tổng giám đốc Công ty Prosimex cho biết.

Thực hiện ủy quyền theo Nghị quyết ĐHĐCĐ, Công ty đã triển khai thực hiện dự án với đối tác liên doanh liên kết là Công ty Videc. Theo hợp đồng hợp tác đầu tư ký kết giữa hai bên vào năm 2014, Prosimex góp 10% bằng giá trị lợi thế quyền quản lý, sử dụng dất, tài sản trên đất, chi phí di dời cơ sở sản xuất, chi phí hỗ trợ... Công ty Videc góp 90%, chịu chi phí tiền sử dụng đất, chi phí thực hiện dự án.

Công ty Prosimex ủy quyền toàn bộ cho Công ty Videc thực hiện các hạng mục dự án, được nhận lại 75 tỷ đồng và 1.000m2 sàn văn phòng tại Dự án Riverside Garden khi dự án hoàn thành.Nói cách khác là Công ty Prosimex vẫn có quyền và lợi ích tại dự án này.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Trợ lý Tổng Giám đốc, Trưởng phòng Hành chính – Kinh doanh Công ty Videc cho biết, đến nay Dự án Riverside Garden đã đủ điều kiện mở bán căn hộ theo quy định của pháp luật. Công ty Videc thực hiện đầy đủ những nội dung thỏa thuận và ký kết hợp tác liên doanh với Công tyProsimex.

Đảm bảo lợi ích cho các bên

Cụ thể, từ năm 2015, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 7219/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Prosimex chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 8.800m2 đất tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) để thực hiện dự án Khu nhà ở để bán kết hợp văn phòng và dịch vụ - Riverside Garden.

Quyết định này cũng nêu rõ cho phép chuyển đổi sang đất nhà ở để thực hiện dự án Riverside Garden, trong đó Prosimex hợp tác với Công ty Videc thực hiện. 

Công ty Prosimex và Công ty Videc có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan chức năng để xác định giá thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...; nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...; làm thủ tục về xây dựng, cấp phép xây dựng; sử dụng diện tích đất đúng vị trí, mốc giới, diện tích, mục đích.

“Sau đó, chúng tôi đã triển khai dự án và đã được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng theo Giấy phép số 17/GPXD-SXD ngày 18/3/2016. Đến nay dự án đã hoàn thành phần móng, có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện ký hợp đồng bán, thuê mua; được Ngân hàng PV Com Bank bảo lãnh mua bán nhà ởhình thành trong tương lai, được Sở Công Thương Hà Nội chấp nhận đăng ký hợp đồng mẫu” – ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết.

“Tranh chấp nội bộ của Công ty Prosimex khiến việc kinh doanh của Công ty Videc lâm vào khó khăn. Trên thực tế, đất để thực hiện dự án không phải là tài sản cá nhân của các cổ đông, không có chuyện đất đai tranh chấp và chúng tôi đã tuân thủ đúng các quy định pháp luật. Nếu cổ đông cho rằng quyền lợi của họ không bảo đảm thì họ phải làm việc với HĐQT, Ban điều hành Công ty Prosimex, thậm chí giải quyết ở Tòa án với Công ty Prosimex chứ không thể ra Dự án căng băng rôn như vậy.” – ông Nguyễn Quốc Dũng nói. 

Trước ý kiến cho rằng hành vi của nhóm cổ đông căng băng rôn như vậy là gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và có dấu hiệu gây rối trật tự công cộng, đại diện Công ty Videc khẳng định hành vi này là sai trái, đã yêu cầu Công ty Prosimex giải quyết mâu thuẫn trên cơ sở tôn trọng các cổ đông, đồng thời đề nghị Công an phường Khương Đình, quận Thanh Xuân vận động, cung cấp tính pháp lý của dự án, thông tin về việc hợp tác kinh doanh cũng như quyền và nghĩa vụ của cổ đông. Chỉ khi Dự án thành công, mới đảm bảo quyền lợi cho cả hai doanh nghiệp trong đó có cả quyền lợi của các cổ đông.

Dự án Riverside Garden nằm ở số 349 Vũ Tông Phan, ven sông Kim Giang thuộc quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tổng diện tích khu đất là 8.873m2, diện tích xây dựng 3.606m2(mật độ xây dựng 40,6%).

Dự án gồm tòa chung cư cao 31 tầng, 3 tầng hầm với gần 600 căn hộ; 10 nhà liền kề và 1 biệt thự. Giá bán căn hộ từ khoảng 24,5 triệu/m2. Khởi công quý 1.2016, dự kiến bàn giao nhà vào quý 1.2018, hiện dự án đang trong quá trình thi công phần móng.


Phan Nam

 

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.