Thị trường

Rắc rối quanh khoản nợ 3.436 tỷ của Phương Trang tại Ngân hàng Xây dựng

11/06/2016 14:50

(DĐDN) - Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang vừa phát đi thông cáo giải trình thông tin nợ vay, đồng thời cho rằng CB đã gây thiệt hại về tinh thần, làm hoang mang cho gần 5.000 cán bộ công nhân viên của công ty.

Rắc rối quanh khoản nợ 3.436 tỷ của Phương Trang tại Ngân hàng Xây dựng

Còn nhiều tranh cãi xung quanh giá trị tài sản đảm bảo của Phương Trang
Phương Trang chịu thiệt?
Doanh nghiệp cho biết, tên chủ thể đơn vị vay nợ được nhắc đến trong thông cáo báo chí của Ngân hàng Xây Dựng là Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang (FUTA Bus Lines) là sai. Trên thực tế, FUTA Bus Lines không có khoản vay hay bất cứ giao dịch nào với CB. Bên đi vay là Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang cùng các đối tác khác. Lĩnh vực hoạt động là bất động sản. 
Kế đến, doanh nghiệp khẳng định dư nợ 3.436 tỷ đồng của Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh đã được xác nhận bởi các biên bản làm việc ký các bên có cả đại diện chứng kiến của Ngân hàng Nhà nước và Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an tại CB. "Chúng tôi khẳng định là không vay, không nhận hơn số tiền 3.436 tỷ đồng thì không thể trả hơn số tiền này như các khoản ghi khống của Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) trước đó", thông cáo viết. 
Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang khẳng định thêm, doanh nghiệp chỉ đang thực vay 35 tỷ tại CB. Các khoản nợ vay còn lại thuộc về nhóm các đối tác tổ chức, cá nhân khác. 
Quan điểm của doanh nghiệp là CB đưa ra con số 3.000 tỷ đồng được cho là nợ xấu của Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh, nhưng không nói đến số tài sản đảm bảo đang thế chấp trị giá hơn 14.500 tỷ đồng là thiếu khách quan. Các tài sản này được doanh nghiệp khẳng định là tài sản hợp pháp do chính Ngân hàng Đại Tín (nay là CB) định giá tại thời điểm cho vay. Việc cầm giữ của Phương Trang theo đó là điều bất hợp lý, thậm chí bất hợp pháp. 
4 năm qua (từ năm 2012 đến nay), Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh cho biết đã nhiều lần làm việc và chủ động đề nghị CB phải có trách nhiệm đưa ra lộ trình kế hoạch xử lý dứt điểm dư nợ 3.436 tỷ đồng. Đây là số tiền vay công ty thực nhận được từ ngân hàng, đã được kiểm tra các dòng tiền giải ngân có sự chứng kiến của Ngân hàng Nhà nước, Cơ quan Điều tra Bộ Công an. Những biên bản cụ thể được chính lãnh đạo CB đã qua tham gia kiểm tra ký.
Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang cũng cho biết thêm đã nhiều lần gửi đơn kiện đến các cơ quan chức năng nhằm làm rõ trách nhiệm và quyền lợi của đôi bên. Tuy nhiên, CB được cho là có nhiều động thái kéo dài thời gian khi không phản hồi đề nghị xử lý dư nợ của Phương Trang, gây khó khăn cho công ty suốt hơn 4 năm qua. Doanh nghiệp mong muốn sự việc được giải quyết nhanh, vì nếu kéo dài Phương Trang là bên chịu thiệt thòi lớn chứ không phải ngân hàng. 
Trong thông cáo, doanh nghiệp đề nghị CB phải có trách nhiệm với những thông tin sai lệch vừa qua, đồng thời có hướng khắc phục hậu quả bằng cách đính chính, xin lỗi công khai nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp và uy tín thương hiệu cho Công ty cổ phần Đầu tư Phương Trang (đang thực vay 35 tỷ đồng ở CB ) và Công ty cổ phần xe khách Phương Trang (chủ thể doanh nghiệp cho là vô can đến việc này). 
Ngân hàng kiên quyết đòi nợ
Trong thông báo gửi báo chí mới đây, ông Đỗ Tất Khá – Thành viên HĐTV kiêm Phó Tổng Giám đốc Lãnh đạo cấp cao chuyên trách công tác xử lý nợ xấu của CB cho rằng, hiện tại trên cơ sở các chứng cứ để giải ngân đối với các hồ sơ vay của nhóm công ty Phương Trang thì số nợ cả gốc lẫn lãi của đơn vị này tại Ngân hàng Xây dựng là 9.500 tỷ đồng. Vì vậy, theo Ngân hàng Xây dựng, 10 hồ sơ vay lớn nhất với giá trị 3.000 tỷ đồng sẽ được phía ngân hàng khởi kiện sớm trong lộ trình thu hồi nợ.
Nếu tòa án xử Ngân hàng Xây dựng thắng kiện, có quyết định thi hành án, thì ngân hàng này sẽ xử lý tài sản đảm bảo của Phương Trang để thu hồi nợ. Hiện tại tất cả nợ của Phương Trang đều đã ở nhóm 5 (nợ không có khả năng thu hồi).
Những khoản nợ của Phương Trang chủ yếu vay trước năm 2013, tại thời điểm Ngân hàng Xây dựng còn là ngân hàng Đại Tín (Trustbank). Từ tháng 5/2013, Trustbank sau khi có sự tham gia của Tập đoàn Thiên Thanh đã đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng. Và hiện ngân hàng này đã trở thành ngân hàng 100% vốn nhà nước sau khi được NHNN mua lại giá 0 đồng.
Theo Ngân hàng Xây dựng, hai bên đã có nhiều cuộc làm việc, tìm cách tháo gỡ khó khăn để Phương Trang có thể trả được nợ, nhưng những nỗ lực này không thành. Nay, để thu hồi nợ, ngân hàng buộc phải khởi kiện.
Linh Nhi
 

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.