Thị trường

Quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm: “Trăm dâu” đổ đầu…doanh nghiệp

25/05/2016 09:50

(DĐDN) - Mới đây, Thành ủy Hà Nội ra thông báo về việc triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới trong đó có nội dung: Trong thiết kế và xây dựng phải bố trí 3 tầng hầm để xe. Tuy nhiên, ngay sau khi quy định được công bố đã gặp nhiều phản ứng trái chiều đến từ chính các doanh nghiệp bất động sản.

Quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm: “Trăm dâu” đổ đầu…doanh nghiệp

Quy định nhà cao tầng phải có 3 tầng hầm đang dồn khó cho doanh nghiệp
Vừa nghe đến quy định này, ông Trần Anh Tài – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư P.H, một doanh nghiệp đang triển khai xây dựng hàng loạt dự án nhà ở xã hội than thở, nếu quy định được thông qua thì những doanh nghiệp xây nhà ở xã hội như tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Dồn khó cho doanh nghiệp
Theo ông Tài, quy định này đã dẫn tới những phát sinh như làm cho tiến độ hoàn thiện thủ tục pháp lý đối với các dự án bị ngáng lại và các tổ chức, doanh nghiệp phải bỏ công sức, tiền của, thời gian để chỉnh sửa hồ sơ. Thứ hai, doanh nghiệp phải thay đổi về vốn đầu tư, nếu doanh nghiệp có tiềm lực thì không vấn đề, nhưng với nhiều doanh nghiệp thì việc để thi công thêm mỗi tầng hầm đòi hỏi một số tiền rất lớn.
Ngoài ra còn phải kể đến việc thay đổi, chỉnh sửa các hợp đồng đã ký kết, những khối lượng công việc có liên quan đối với những nhà thầu thứ cấp. Đối với các dự án nhà chung cư, chắc chắn dự án sẽ đội thêm vốn, điều này sẽ tác động trực tiếp lên giá nhà và khách hàng mua nhà. “Tôi nghĩ cơ quan chức năng thành phố sẽ phải cụ thể hóa chủ trương trên để áp dụng cho từng loại dự án khác nhau” – ông Tài cho biết.
Một doanh nghiệp khác chia sẻ, về quy hoạch đô thị thì quy định này ban đầu nghe có vẻ hợp lý nhưng phân tích kỹ hơn thì thấy rằng dường như đang dồn hết cái khó cho doanh nghiệp. “Nếu theo quy định này chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí đầu tư xây dựng dự án, làm tăng chi phí giá thành sản phẩm và đương nhiên không phải chủ đầu tư nào, dự án cao tầng nào cũng có thể đáp ứng được”.
Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Dầu khí toàn cầu (GP Invest) cho rằng, cá nhân ông đồng tình với chủ trương của Hà Nội nhằm góp phần giải quyết sự thiếu hụt về giao thông tĩnh trên địa bàn thành phố mà trước hết cho chính các dự án cao tầng hiện nay. Tuy nhiên, không nên cứng nhắc khi bắt buộc dự án phải có bao nhiêu tầng hầm mà nên quy định về tỷ lệ chỗ đậu cho một dự án.
Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, Hà Nội có khu trung tâm, ngoại thành vùng ven và cũng có khu vực nông thôn. “Khu vực trung tâm với áp lực hạ tầng lớn thì dự án cao tầng phải có 3 tầng hầm là điều hợp lý. Tuy nhiên, một dự án chung cư nằm ở xa thì việc xây dựng 3 tầng hầm thực sự là lãng phí không cần thiết” – ông Nam cho biết.
Sẽ tiếp thu ý kiến
Đồng ý với quy định bắt buộc phải có tầng hầm đối với dự án nhà cao tầng là cần thiết, tuy nhiên ông Trần Chủng - Nguyên Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) cho rằng không thể đánh đồng, quy chụp tất cả các công trình phải thực hiện giống nhau được.
Ông Chủng cũng chỉ ra rằng, nếu có quy định thì Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phải quy định cụ thể loại và cấp công trình buộc phải tuân thủ theo hướng dẫn, quy chuẩn của Bộ Xây dựng về quy định phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng.
Theo các chuyên gia, Hà Nội có kết cấu đất yếu, các dự án được hình thành trong thời gian gần đây chủ yếu từ nền đất ruộng. Do vậy, việc xây dựng nhiều tầng hầm như vậy có ảnh hưởng đến chất lượng công trình xây dựng?
Bên cạnh đó, việc xây dựng tầng hầm cần tính đến các yếu tố như đảm bảo độ dốc an toàn khi xe lên xuống, chống ngập lụt, phòng chống cháy nổ, chống thấm cho tường, đảm bảo cư dân không bị ngạt khí khi xuống hầm…“Về kỹ thuật xây thêm tầng hầm không khó. Nhưng chi phí đắt đỏ sẽ làm đội giá nhà lên và tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới tiến độ dự án” - một chuyên gia cho biết. 
Về vấn đề này, đại diện Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội khẳng định với những chủ trương mới, sự phản biện của dư luận xã hội là đương nhiên. “Sở sẽ lắng nghe, tiếp thu các ý kiến phản biện một cách cầu thị” - một vị lãnh đạo Sở nói.
Thiết nghĩ, thị trường bất động sản đang phát triển bền vững, các chuyên gia cũng đưa ra dự báo, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2016 và nửa đầu năm 2017 vẫn trên đà phát triển tốt.
Chính ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng cũng khẳng định, từ giờ đến lúc này nhà nước không nên đột biến đưa ra các chính sách tác động không tốt tới thị trường bất động sản bởi chính sách ổn định thì thị trường mới phát triển bền vững.
Mới đây nhất Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ngành chức năng yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu, đề xuất các biện pháp, chính sách để cụ thể hóa nội dung chỉ đạo của Thành ủy, báo cáo UBND TP trong tháng 5/2016.
Lưu Vân

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.