Thị trường

Quan điểm trái chiều về thời hạn sử dụng đất 99 năm tại các đặc khu kinh tế

23/05/2018 19:24

Dự thảo Luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu đã được chỉnh lý theo 2 hướng.

Quan điểm trái chiều về thời hạn sử dụng đất 99 năm tại các đặc khu kinh tế

Đại biểu Dương Trung Quốc lo ngại nếu không cẩn thận, các đặc khu sẽ trở thành nơi di dân

Giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, sau khi cân nhắc nhiều mặt, dự thảo quy định, về thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh, dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng: Thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm, do Chủ tịch UBND đặc khu quyết định căn cứ vào quy mô, tính chất của dự án đầu tư và đề xuất của nhà đầu tư; hoặc với trường hợp đặc biệt, thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định (khoản 1 Điều 32).

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (Đoàn Thái Bình) đã bày tỏ sự đồng tình, bởi theo ông chính quy định này mới tạo tính vượt trội và đột phá, là điểm hấp dẫn các nhà đầu tư.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

“Chúng ta không nên lo điều này vì tài sản, công trình người ta còn ở đó, nằm trên đất nước mình”, ông Thân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) lại bày tỏ quan điểm ngược lại. Theo ông, nói đến đặc khu, không thể bỏ qua yếu tố là đang thử nghiệm. Thử nghiệm có thể thành công và thất bại nên không thể phiêu lưu. Yếu tố thứ hai là về địa chính trị, nếu không cẩn thận, các đặc khu sẽ trở thành nơi di dân.

“Đề nghị khi lấy biểu quyết nên có sự tách riêng ai đồng ý với 99 năm. Tôi cũng đề nghị Quốc hội nên có hình thức minh bạch ý kiến Đại biểu quốc hội nếu áp dụng hình thức bấm nút chỉ có con số chung chung. Chúng ta phải chịu trách nhiệm với tương lai, với cử tri bầu ra mình” - ông Dương Trung Quốc bày tỏ.

Đồng quan điểm với Đại biểu Dương Trung Quốc, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị bỏ thời hạn giao đất 99 năm bởi lý do "không có dự án nào mà vòng đời cần đến 99 năm. Thời hạn này thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có thể chuyển nhượng sau khi khai thác xong, hoặc chuyển đổi giữa chừng mà không cần giao lại đất".

HỒNG HƯƠNG

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.