Thị trường

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ V): Môi giới cũng khóc ròng

20/06/2018 06:00

Không chỉ khách hàng ăn quả đắng, nhiều nhân viên môi giới cũng khóc ròng khi hàng đã bán xong nhưng sàn giao dịch không trả tiền hoa hồng, hoặc trả thấp hơn mức cam kết ban đầu.

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ V): Môi giới cũng khóc ròng

Môi giới bất động sản vẫn là một ngành nghề hấp dẫn

Tháng 4/2018, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp nhận được đơn thư của nhiều nhân viên môi giới trình bày về việc họ có làm việc với sàn giao dịch V. nằm trên đường Nguyễn Hữu Thọ để phân phối dự án căn hộ M. tại đường Trần Hưng Đạo.

Hấp dẫn nhưng đầy rủi ro

Theo phản ánh của những nhân viên môi giới này thì khi làm việc với đại diện của sàn giao dịch V. thì những người đại diện này có thoả nhận nếu bán được 20 căn hộ sẽ chi trả hoa hồng là 1,2%, trên 30 căn hộ sẽ chi trả hoa hồng là 1,5% (tính đến ngày 31/3) và sau ngày 31/3, cứ bán được 1 căn hộ sẽ trả 3% hoa hồng – tương đương với mức mà một sàn giao dịch khác cũng đang phân phối dự án này chi trả.

Cũng theo đơn kêu cứu nói trên thì dù các nhân viên môi giới liên tục yêu cầu giám đốc sàn giao dịch V. cam kết bằng văn bản nhưng vị này cứ khất lần, đồng thời hứa hẹn cứ làm vì đây là một sàn lớn, phân phối nhiều dự án lớn.

"Chúng tôi tin tưởng và bán hàng cho đến lúc doanh số đạt 45 căn trong đó có 40 căn đạt trước ngày 31/3 và 5 căn sau ngày 31/3. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến để xin chi trả hoa hồng thì giám đốc sàn giao dịch liên tục vắng mặt, gọi điện và nhắn tin không trả lời. Chúng tôi vô cùng lo lắng vì đây là số tiền mô hôi và công sức chúng tôi bỏ ra nhưng không được đền đáp thoả đáng” – một nhân viên môi giới cho biết.

Trường hợp trên không phải là hiếm, khó tìm trong thời điểm hiện nay bởi chỉ cần gõ cụm từ “tranh chấp giữa sàn giao dịch với nhân viên môi giới” lên trang tìm kiếm thì chỉ trong vòng 0,50 giây đã cho ra khoảng 925.000 kết quả - một con số không phải là nhỏ!!!

Đơn tố cáo sàn giao dịch bất động sản ăn chặn tiền hoa hồng của nhân viên môi giới

Và câu chuyện vừa kể có lẽ chỉ là một lát cắt trong muôn vàn câu chuyện buồn vui của nghề môi giới bất động sản hiện nay.

Theo nhân viên môi giới này thì trong nghề, không thiếu những trường hợp “ăn nên làm ra, một bước lên tiên” – nhưng đó là với những đàn anh, đàn chị dày dạn kinh nghiệm, sở hữu lượng khách hàng tiềm năng tốt… Nhưng con số này không nhiều, đặc biệt là trong tình hình nở rộ các sàn giao dịch bất động sản như hiện nay.

“Ngay cả đến khi ký hợp đồng rồi cũng chưa chắc đã nhận được tiền hoa hồng do hợp đồng giữa khách hàng và nhân viên có sai lệch, khách hàng chưa thanh toán tiền cho chủ đầu tư, hợp đồng phân phối giữa chủ đầu tư và sàn giao dịch quy định rõ thời gian thanh toán hoặc đang có tranh chấp, tính pháp lý của dự án có vấn đề… Trong khi đó, lương cứng của nhân viên môi giới không hề cao mà hàng tháng phải chi cho rất nhiều khoản như chạy quảng cáo, đăng tin, SEO facebook, in tờ rơi, điện thoại, xăng xe… nên có những tháng âm tiền”.

Làm gì để bảo vệ mình?

Luật sư Phạm Văn Thanh – Đoàn luật sư Quảng Nam cho biết, hiện nay Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định rất rõ về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản. Đặc biệt, căn cứ quy định tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản: “Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế”.

Như vậy, những người kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định, lúc đó họ mới được hưởng các quyền lợi theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó có quyền được hưởng thù lao và hoa hồng cho việc môi giới.

Từ câu chuyện đã trình bày ở trên, Luật sư Thanh cho biết: Có hai trường hợp xảy ra, một là những người này làm việc cho các sàn giao dịch bất động sản với tư cách là các nhân viên bán hàng (Sales), mối quan hệ giữa họ với các sàn giao dịch trên là mối quan hệ lao động được điều chỉnh bởi những quy định của pháp luật về lao động.

Hai là, họ hoạt động độc lập như một người kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đích thực và có thể họ không có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản như quy định. Trường hợp thứ hai này là trường hợp phổ biến hiện nay trong thực tế. Giữa họ và sàn giao dịch bất động sản sẽ có những thoả thuận về mức thưởng (có thể được hiểu là hoa hồng) được hưởng khi hoàn thành việc bán được bất động sản, và căn cứ pháp lý để họ đòi hưởng khoản hoa hồng này phải trên sự thoả thuận đó.

“Tóm lại, các Sales (môi giới bất động sản) trong trường hợp này muốn bảo vệ lợi ích của mình trong việc đòi tiền hoa hồng từ việc môi giới bán căn hộ cho các sàn giao dịch thì phải tìm được các bằng chứng chứng minh cho sự thoả thuận của hai bên về giao dịch môi giới, mức hoa hồng được hưởng làm căn cứ khởi kiện sàn giao dịch bất động sản để yêu cầu thực hiện việc thanh toán hoa hồng. Và đặc biệt hết sức lưu ý khi thiết lập quan hệ môi giới nhất thiết phải lập văn bản cho các cam kết về việc chi trả tiền hoa hồng mà đôi bên đã thỏa thuận” - Luật sư Phạm Văn Thanh nhấn mạnh.

KỲ CUỐI: ĐÀ NẴNG NÓI GÌ VỀ HIỆN TƯỢNG 'NỞ RỘ' SÀN GIAO DỊCH

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ IV): Thượng đế “ăn quả đắng”

THU GIANG

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.