Thị trường

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ IV): Thượng đế “ăn quả đắng”

19/06/2018 00:16

Không thể phủ nhận sự “nở rộ” các sàn giao dịch bất động sản làm cho nhà đầu tư có nhiều kênh lựa chọn để xuống tiền. Tuy nhiên, bên cạnh những sàn giao dịch chân chính thì cũng tràn lan những sàn giao dịch cho nhà đầu tư ăn quả đắng.

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ IV): Thượng đế “ăn quả đắng”

Hàng chục người dân treo băng rôn yêu cầu Công ty Phương Trang trả lại đất cho họ

Như đã phản ánh ở kỳ trước, với việc nở rộ các sàn giao dịch trong thời gian qua thì để tồn tại nhiều sàn giao dịch mới thành lập không ngại tung chiêu trò như mạo danh các sàn giao dịch lớn, “ăn cắp” hình ảnh của dự án khác ráp vào dự án của mình, thậm chí chào bán các dự án chưa đủ pháp lý.

“Bánh vẽ” của các sàn giao dịch

Cuối tháng 1/2018, dọc trục đường Nguyễn Sinh Sắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), hàng chục người dân tập trung để phản đối Công ty Cổ phần đầu tư Phương Trang, treo băng rôn yêu cầu đơn vị này trả lại đất cho họ.

Theo phản ánh của người dân, sau khi nghe giới thiệu thông tin về dự án và tin tưởng công ty Phương Trang làm ăn uy tín nên đã đặt tiền mua dự án nhưng đã gần 2 năm nhưng đơn vị này liên tục ra thông báo hoãn, chưa làm thủ tục để ra sổ đỏ. Nghiêm trọng hơn, nhiều nhà đầu tư mua đất tại dự án này đã họ tập trung phản đối, treo băng rôn trong những ngày qua là do bức xúc khi phát hiện những lô đất mà mình đã đặt cọc bỗng dưng có người đến tiến hành xây dựng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vệt đất dọc trục đường Nguyễn Sinh Sắc thuộc dự án khu phức hợp đô thị thương mại cao tầng Phương Trang hay còn gọi là khu đô thị Sun Bay Đà Nẵng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) dù Bộ Xây dựng quy định chỉ được phép xây dựng nhà ở để bán, không được phép phân lô bán nền để đảm bảo mỹ quan đô thị nhưng Công ty CP Đầu tư Phương Trang vẫn uỷ quyền cho công ty CP TM-DV Hai Hạnh thực hiện việc thương lượng, lập, ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng.

Được biết, tại dự án này, Công ty Cổ phần Xây dựng & Địa ốc Phú Gia Thịnh (Cty Phú Gia Thịnh) có trụ sở tại 223 Lê Đình Lý (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) là đơn vị được ủy quyền của Cty Hai Hạnh làm nhà phân phối.

Đây không phải là trường hợp cá biệt, nhiều dự án trên giấy cũng được chủ đầu tư “vẽ rồng, vẽ phượng” để huy động vốn khiến nhiều khách hàng “chết đứng”.

Cuối năm 2014, giới đầu tư nhà đất Đà Nẵng rúng động khi hay tin ông Trương Vĩ Kiến - Tổng giám đốc Công ty cổ phần dây cáp điện Tân Cường Thành bị bắt tạm giam. Hàng trăm khách hàng đã bỏ rất nhiều tiền vào dự án Thiên Park và tin vào “bánh vẽ” do chủ đầu tư đưa ra khi chủ đầu tư giới thiệu dự án trên được đầu tư 1.600 tỉ đồng, do Công ty WATG (Hoa Kỳ) thực hiện thiết kế tổng thể cảnh quan và sẽ hoàn thành trong thời gian hai năm kể từ ngày khởi công. Nhưng đến nay Thiên Park - thay vì là “cánh đồng Thiên” lại trở thành “cánh đồng hoang”.

Mới đây nhất, liên quan đến dự án này, ngày 26/3/2018, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) đã cho đăng tải thông tin về việc xử lý 4 bất động sản tại Đà Nẵng liên quan đến xử lý nợ xấu của Công ty Cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành. Theo đó, ngân hàng này tiến hành thu giữ 4 bất động sản được Công ty cổ phần dây cáp điện Tân Cường Thành lấy tên thương mại là dự án Thiên Park với lý do dù ABBank đã nhiều lần yêu cầu công ty Tân Cường Thành trả nợ hoặc tự nguyện bàn giao cho ngân hàng để thu hồi nợ. Tuy nhiên công ty đã không trả nợ và cũng chưa bàn giao tài sản bảo đảm.

Lần tìm các thông tin trên internet, thật không khó để thấy những vụ việc nhà các sàn giao dịch, các chủ đầu tư liên tiếp cho khách hàng – những thượng đế của mình rơi vào tỉnh cảnh dở khóc, dở cười, ăn quả đắng.

Năm 2016, nhiều khách hàng mua đất nền tại dự án Phùng Hưng rơi vào cảnh “đi không nỡ, ở không xong” do đơn vị phân phối không giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gần 2 năm dù hợp đồng ghi rõ thời gian giao là 90 ngày do. Nguyên nhân là đơn vị phân phối tự ý xẻ bán 78 lô, trong khi đây là đất sản xuất chưa chuyển thành đất ở, chưa định giá…

Hay việc nhiều đơn vị phân phối như Công ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư BĐS Đất Biển Vàng, Công ty CP DV BĐS Trường Gia Phát tung ra thị trường dự án Golden Eleven khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Thậm chí còn nhận đặt chỗ của khách hàng bởi theo tài liệu mà phóng viên thu thập được, ngày 15/1/2018, Công ty CP DV BĐS Trường Gia Phát đã tiến hàng nhận đặt chỗ của một khách hàng mua 2 lô đất tại dự án nói trên với số tiền 30 triệu đồng/lô.

Những vụ việc nêu trên chỉ là phần nổi của tảng băng chìm bởi trong thời gian qua tại Đà Nẵng đã ghi nhận khá nhiều vụ tố cáo, cầu cứu về các dấu hiệu lừa đảo trong lĩnh vực đầu tư mua bán đất nền, căn hộ nằm trên địa bàn TP này. Hệ lụy là nhiều khách hàng, nhà đầu tư bị chiếm dụng vốn, thậm chí có người mất cả chì lẫn chài, gây hoang mang cho thị trường.

Khách hàng cần lưu ý gì?

Ông Bùi Xuân Định – Tổng giám đốc Trung Nam Land cho rằng trong bối cảnh thật giả lẫn lộn như hiện nay, khách hàng cần lưu ý nên lựa chọn sản phẩm của những công ty bất động sản uy tín, tài chính vững mạnh, có thương hiệu… để tránh những rủi ro không đáng có có thể xảy ra trong quá trình đầu tư.

Cùng chung quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Đức – Giám đốc kinh doanh Công ty CP bất động sản Protech chia sẻ, với sự phát triển nhanh chóng của thị trường bất động sản thì để tránh “tiền mất tật mang” khách hàng, nhà đầu tư cần có những lựa chọn đúng đắn trước khi “xuống tiền”.

Thứ nhất, nắm rõ các thông tin về dự án, vị trí, giá trị dự án mang lại và đặc biệt là pháp lý dự án, lựa chọn chủ đầu tư, đơn vị phát triển và đơn vị phân phối dự án uy tín. Thứ hai, khi giao dịch cần làm các điều khoản trong hợp đồng rõ ràng, đúng như thỏa thuận giữa hai bên. Khách hàng cần phải được xem về giấy tờ quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

“Trong trường hợp khiếu nại, khiếu kiện, để được bảo vệ quyền lợi, khách hàng cần yêu cầu bên liên quan trình bày rõ về vấn đề, trường hợp gặp phải. Trình lên cơ quan có thẩm quyền về các giấy tờ, hợp đồng mua bán”, ông Đức nói.

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ III): Sàn giao dịch làm liều

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ II): "Tay ngang" có dễ ăn?

Sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ I): "Trăm hoa đua nở"

THU GIANG

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.