Thị trường

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ III): Sàn giao dịch làm liều

14/06/2018 13:55

Để tồn tại nhiều sàn giao dịch mới thành lập không ngại tung chiêu trò như mạo danh các sàn giao dịch lớn, “ăn cắp” hình ảnh của dự án khác ráp vào dự án của mình, thậm chí chào bán các dự án chưa đủ pháp lý.

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ III): Sàn giao dịch làm liều

Nhiều dự án được “vẽ rồng, vẽ phượng” nhưng thực tế chỉ là những bãi đất trống

Tháng 4/2018, trong một lần trà dư tửu hậu, người viết vô tình được nghe cuộc điện thoại của nhân viên môi giới của một sàn giao dịch có địa chỉ trên đường 2/9 (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) nói chuyện với khách hàng về một dự án được giới thiệu sở hữu vị trí ngay trung tâm Tây Bắc Đà Nẵng.

Theo đó, nhân viên môi giới này giới thiệu mình đang làm việc tại đơn vị phát triển dự án và mời vị khách nói trên mua với nhiều ưu đãi hấp dẫn mà chỉ đơn vị phát triển dự án mới có thể áp dụng, còn những đơn vị phân phối thì không có.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sàn giao dịch nói trên mới được thành lập và chỉ là một trong 12 đại lý được chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án ký kết hợp tác phân phối và hoàn toàn không có vai trò gì trong việc phát triển dự án nói trên. Khi trao đổi với đại diện của sàn giao dịch đó thì nhận được câu trả lời rất bất ngờ: Vì cùng phân phối dự án nên “mượn tên” để dễ bán hàng.

Ngoài việc mạo danh, các công ty môi giới bất động sản có rất nhiều chiêu trò dụ khách. Một trong những “chiêu” này là “ăn trộm” bản vẽ thiết kế dự án của một dự án khác rồi “ráp” vào dự án của mình để mồi chài khách hàng.

Năm 2017, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã nhận được đơn thư của một công ty địa ốc tố cáo 3 sàn giao dịch tại Đà Nẵng ngang nhiên sử dụng hình ảnh phối cảnh 3D dự án của mình để marketing cho sản phẩm khác của các đơn vị này.

Theo đơn trình thì sự việc trên dù chỉ mới kéo dài trong gần 1 tháng (tính đến thời điểm nhận đơn) nhưng đã  gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch kinh doanh cũng như uy tín của Công ty, tổn thất lớn đến giá trị kinh tế và thượng hiệu được gây dựng… và đặc biệt là khách hàng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì “mua nhầm” dự án.

“Sự việc được phía công ty liên lạc và trao đổi cùng đơn vị nêu trên, nhưng chỉ nhận được câu trả lời từ chối làm việc và rũ bỏ trách nhiệm, không chịu giải quyết hậu quả”, đại diện đơn vị trên cho biết.

Nghiêm trọng hơn việc mạo danh, “ăn cắp” thiết kế là việc nhiều đơn vị, nhiều sàn giao dịch tung ra thị trường nhiều dự án chưa đủ điều kiện cơ bản để mở bán như chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết (1/500); dự án đang thế chấp tại ngân hàng…

Một dự án tại Quảng Nam dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng vẫn được các sàn giao dịch tung ra thị trường

Dự án khu đô thị số 11 – với tên thương mại là Golden Eleven tại Điện Bàn, Quảng Nam là một ví dụ. Cuối năm 2017, đầu năm 2018, dự án này được hàng loạt các sàn giao dịch như Cty Cổ phần đầu tư Đất Biển Vàng, Cty Cổ phần Dịch vụ Bất động sản Trường Gia Phát… quảng bá rầm rộ, thậm chí còn nhận đặt chỗ của khách hàng mặc dù dự án này chưa hoàn thiện các nghĩa vụ pháp lý về đất đai, quy hoạch, nhưng đơn vị phân phối đã khẳng định chắc chắn: Dự án đã có sổ đỏ + phê duyệt quy hoạch 1/500.

Thậm chí, theo tài liệu mà phóng viên có được, vào thời điểm đó, ngân hàng PVcomBank đã có văn bản đề nghị các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn, UBND phường Điện Ngọc tạm thời chưa giải quyết các thủ tục chuyển nhượng, hợp tác đầu tư cho Công ty Chí Thành liên quan tới các tài sản đảm khi chưa có ý kiến của PVcomBank do dự án này đang nợ ngân hàng nói trên gần 72 tỷ đồng.

Điều đáng nói là trong thời gian qua, không chỉ có công ty trên làm liều mà còn rất nhiều sàn giao dịch, công ty khác.

Cuối tháng 7/2017, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt thông tin rao bán dự án Sơn Trà Ocean View do Công ty Địa ốc Minh Trần (Cty Minh Trần) phân phối với vị trí, phối cảnh, diện tích, số tầng... Theo tìm hiểu, dự án nói trên được “thay tên, đổi họ” từ chính dự án Khu căn hộ The Sunmit Sơn Trà và tại thời điểm đó, sổ đỏ The Summit Sơn Trà đang "nằm" trong ngân hàng không được phép giao dịch.

Hay vụ việc vệt đất dọc trục đường Nguyễn Sinh Sắc thuộc dự án khu phức hợp đô thị thương mại cao tầng Phương Trang hay còn gọi là khu đô thị Sun Bay Đà Nẵng (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) dù Bộ Xây dựng quy định chỉ được phép xây dựng nhà ở để bán, không được phép phân lô bán nền để đảm bảo mỹ quan đô thị nhưng Công ty CP Đầu tư Phương Trang vẫn uỷ quyền cho công ty CP TM-DV Hai Hạnh thực hiện việc thương lượng, lập, ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng dẫn đến việc hàng chục người dân liên tục tập trung dọc trục đường Nguyễn Sinh Sắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) để phản đối gây “nóng” trong dự luận vào đầu năm 2018.

Vậy với trình trạng “thật giả lẫn lộn” như vừa nói ở trên, nhà đầu tư cần làm gì để tránh rủi ro khi quyết định nhảy vào bất động sản? Theo Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp thì không chỉ đầu tư bất động sản mà ở tất cả các lĩnh vực đầu tư khác, nhà đầu tư đều cần bảo vệ đồng tiền của mình bằng việc am hiểu rõ về pháp luật. Mà cụ thể, liên quan đến bất động sản là là Luật Nhà ở 2014, Luật Đất đai 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

“Để tránh rủi ro, khách hàng trước khi ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán cần phải lưu ý phải kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án. Thứ hai, khách hàng cần chủ động đàm phán các phụ lục và điều khoản bồi thường khi điều kiện bất khả kháng xảy ra. Và cuối cùng, trong trường hợp nhà đầu tư không hiểu pháp luật thì cần tham vấn luật sư để nắm rõ những điều khoản hợp đồng, điều kiện mua, điều kiện thanh toán, cam kết của nhà đầu tư, thủ tục chuyển nhượng, thủ tục hỗ trợ vốn từ ngân hàng (nếu có) và toàn bộ những thông tin pháp lý liên quan đến dự án”, Luật sư Đỗ Pháp nhấn mạnh.

Sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ I): "Trăm hoa đua nở"

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ II): "Tay ngang" có dễ ăn?

THU GIANG

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.