Thị trường

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ CUỐI): Cơ quan quản lý lên tiếng

21/06/2018 06:00

“Khi tiến hành mua nhà, mua đất đề nghị người dân cần kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án, điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh, hình thức thỏa thuận với bên bán…. Người dân cũng nên tham khảo website của Sở Xây dựng để tránh tiền mất tật mang”.

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ CUỐI): Cơ quan quản lý lên tiếng

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng

Ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đưa ra lời khuyên khi trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Ông Hùng cho biết, hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 38 sàn giao dịch BĐS (trong đó có 06 Sàn giao dịch BĐS đã ngừng hoạt động) gửi thông báo hoạt động đến Sở Xây dựng và được Sở Xây dựng kiểm tra, đề nghị Bộ Xây dựng đăng tải trên website mạng các Sàn giao dịch BĐS Việt Nam theo Luật Kinh doanh BĐS 2014, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng.

- Trong 3 năm gần đây là 2016, 2017 và 2018, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có thanh tra, xử phạt và tạm dừng sàn giao dịch nào không thưa ông?

Năm 2016-2017, Sở Xây dựng đã tiến hành kiểm tra thực tế 15/30 sàn giao dịch BĐS. Qua kiểm tra, cơ bản các sàn hoạt động tuân thủ đúng quy định pháp luật về môi giới, kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, còn có những tồn tại, hạn chế, Đoàn đã yêu cầu các đơn vị khắc phục nhằm phục vụ tốt hơn công tác quản lý các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố.

Trong năm 2018, Sở có kế hoạch thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản (điều kiện mở bán đất nền, căn hộ, sàn giao dịch bất động sản) của 01 đơn vị. Thời gian thanh tra dự kiến Quý III năm 2018, ngoài ra Thanh tra Sở sẽ có chương trình kiểm tra đột xuất.

- Quan điểm của Sở Xây dựng về tình trạng rất nhiều dự án được các sàn giao dịch mở bán nhưng chưa đủ điều kiện, thậm chí nhiều dự án cầm cố trong ngân hàng cũng được đem đi chào bán và nhận đặt cọc. Đã có trường hợp nào bị phát hiện và xử lý thưa ông?

Qua kiểm tra có nhiều dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định nhưng các chủ đầu tư đã tiến hành rao bán, ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng có nhu cầu mua bất động sản (thu tiền theo tiến độ), khi dự án đảm bảo điều kiện kinh doanh theo quy định thì chủ đầu tư sẽ tiến hành ký kết hợp đồng mua bán bất động sản với khách hàng.

Về mặt pháp lý, việc đặt cọc và xử lý tiền đặt cọc trong giao dịch dân sự thuộc phạm vi quy định của Bộ luật Dân sự và chưa được quy định, điều chỉnh cụ thể trong các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản. Do đó, chưa thể xử lý theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Ngày 03/5/2017, Sở Xây dựng đã có Công văn số 3730/SXD-QLN xin ý kiến Bộ Xây dựng về vấn đề này. Ngày 19/5/2017, Bộ Xây dựng đã trả lời tại  Công văn số 139/BXD-QLN như sau: Do việc đặt cọc và xử lý tiền đặt cọc trong giao dịch dân sự thuộc phạm vi quy định của Bộ luật Dân sự vì vậy đề nghị Sở có văn bản gửi Bộ Tư pháp để được hướng dẫn cụ thể theo thẩm quyền.

Sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng đã trao đổi với Sở Tư pháp về vấn đề này. Ngày 13/3/2018, Sở Tư pháp đã có Công văn số 719/STP-XDKTVB đề nghị Bộ Tư pháp có hướng dẫn xử lý vấn đề đặt cọc trong giao dịch bất động sản.

- Với vai trò là người đứng đầu Sở Xây dựng, ông có lời khuyên như thế nào đối với người mua nhà, mua đất để tránh “tiến mất, tật mang”?

Khi tiến hành mua nhà, mua đất đề nghị người dân lưu ý một số nội dung sau:

Thứ nhất: Kiểm tra hồ sơ pháp lý dự án: Văn bản giao chủ đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng….

Thứ hai: Kiểm tra điều kiện bất động sản đưa vào kinh doanh:

Đối với bất động sản có sẵn (nhà, công trình xây dựng, đất): Lưu ý, đối với các loại đất phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối với bất động sản hình thành trong tương lai (nhà, công trình xây dựng) phải có văn bản thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán.

Đối với nhà ở xã hội (có sẵn hoặc hình thành trong tương lai) phải có văn bản thông báo Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Hiện nay, Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật thông tin về các dự án bất động sản đã UBND thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Nghị định số 11/2013/NĐ-CP và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên Cổng Thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng. Người dân có thể tham khảo các thông tin này trước khi giao dịch bất động sản.

- Để thị trường bất động sản hoạt động minh bạch, bền vững trong thời gian tới Sở Xây dựng Đà Nẵng sẽ có những giải pháp như thế nào, thưa ông?

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND thành phố một số giải pháp chính như: Tổ chức xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản theo Nghị định số 117/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ.

Tiếp tục cập nhật, công khai thông tin về các dự án bất động sản đã được UBND thành phố phê duyệt khu vực được chuyển quyền sử dụng đất đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo Nghị định số 11/2013/NĐ-CP và các dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trên Cổng Thông tin điện tử thành phố và website Sở Xây dựng.

Kiểm soát chặt chẽ khi quyết định hoặc chấp thuận đầu tư các dự án bất động sản cao cấp và có quy mô lớn; đồng thời đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội, quan tâm bố trí quỹ đất và có cơ chế hỗ trợ để thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội. 

Tổ chức thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền.

Kịp thời thông tin cho các cơ quan, tổ chức, người dân về chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển hạ tầng và đô thị, định hướng, kế hoạch và chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương để minh bạch thông tin thị trường.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ V): Môi giới cũng khóc ròng

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ IV): Thượng đế “ăn quả đắng”

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ III): Sàn giao dịch làm liều

Nở rộ sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ II): "Tay ngang" có dễ ăn?

Sàn giao dịch bất động sản tại Đà Nẵng (KỲ I): "Trăm hoa đua nở"

NGUYỄN PHƯỚC thực hiện

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.