Thị trường

Những dự án 'chết lâm sàng' ở Đà Nẵng có cơ hội hồi sinh?

10/03/2016 15:26

(DĐDN) – Nhiều dự án bất động sản “đắp chiếu” trên địa bàn TP Đà Nẵng đang nuôi hy vọng hồi sinh nhờ sự vào cuộc của các ông lớn. Nhưng tương lai của những dự án này có hoành tráng như kỳ vọng vẫn còn là câu hỏi ngỏ.

Những dự án 'chết lâm sàng' ở Đà Nẵng có cơ hội hồi sinh?

Tổ hợp Ánh Dương Đà Nẵng được PPCAT đổi tên thành Dự án Tổ hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng
Thay vì để dự án tiếp tục đình trệ và chờ chết, việc liên kết, hợp tác đầu tư, mua bán sáp nhập sẽ được nhiều DN thực hiện trong năm 2016 và những năm tiếp theo.
Ông “lớn” tìm cách hồi sinh
Sau gần 5 năm “đắp chiếu”, cuối tháng 2/2016, Dự án Tổ hợp Ánh Dương tọa lạc tại khu đất có vị trí đắc địa bên bờ biển Đà Nẵng (do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam – HUD Holdings đầu tư) đã được khởi động trở lại. Hàng rào hàng rào che chắn tầm nhìn bằng tôn kín mít đã được trang trí lại và bảng thông tin dự án mới cũng đã được dựng lên với những thông tin về chủ đầu mới: PPC An Thịnh Đà Nẵng (thành viên PPCAT).
Đồng thời, theo thông tin mà chủ đầu tư dự án này công bố, dự án đã chuyển từ tên Tổ hợp Ánh Dương Đà Nẵng sang thành Dự án Tổ hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng
Cùng với việc “thay tên, đổi họ”, tại lễ ra mắt dự án mới đây, theo thông tin chủ đầu tư công bố thì so với phương án thiết kế của HUD Holdings, hiện nay dự án đã có thay đổi. Theo đó, nếu trước đây HUD Holdings muốn xây 1 tòa khách sạn 58 tầng và 3 tòa căn hộ 47 tầng thì PPCAT đã thay đổi phương án thành 1 tòa chung cư 47 tầng, 2 tòa chung cư 58 tầng và 1 tòa căn hộ – khách sạn cao 47 tầng. Tổng số căn hộ vẫn khoảng 1.000 căn và vẫn do Aedas tư vấn thiết kế.
Cũng theo thông tin từ chủ đầu tư, tổng số vốn đầu tư cho dự án là 10.000 tỷ đồng và dự kiến tòa nhà căn hộ đầu tiên 47 tầng sẽ được động thổ trong tháng này và sẽ hoàn thành xây dựng trong 17 tháng và giai đoạn I sẽ hoàn thiện vào tháng 11/2017 để kịp đón Hội nghị APEC diễn ra tại Đà Nẵng.
Thực ra, việc hồi sinh, thay tên đổi họ cho các dự án nằm đắp chiếu đã được các DN thực hiện từ năm trước đó rất lâu.
Điển hình cho xu hướng này là Công ty CP Đất Xanh miền Trung. Ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh Miền Trung cho biết trong vòng 3 năm qua, đơn vị này đã “tiếp sức” một loạt các dự án của các đối tác như dự án Khu phố chợ Điện Ngọc, dự án Ngân Câu – Ngân Giang, dự án Aurora Da Nang, Dự án Nam Trân Central Park… bằng cách đầu tư hàng trăm tỉ đồng vào các dự án này để hoàn thiện hạ tầng, tiện ích phụ trách khâu tiếp thị và bán hàng cho những dự án này.
Cùng với đó, trong thời gian qua, trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng diễn ra một loạt các thương vụ chuyển nhượng với sự xuất hiện của những “tên tuổi” đình đám làm dấy lên hy vọng “tiếp máu” cho nhiều dự án tai tiếng như Công ty CP Đầu tư Nhà quốc gia N.H.O tiếp quản dự án khu chung cư Deawon (Hàn Quốc); Tập đoàn Alphanam tiếp quản Dự án Golden Square của Cty CP Địa ốc Đông Á; dự án Đà Nẵng Center của Cty Vũ Châu Long đang làm thủ tục chuyển nhượng lại cho Tập đoàn Co.op Mart…
Nhận xét về những diễn biến trên của thị trường, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản cho biết: Thông thường, việc hồi sinh dự án sẽ diễn ra theo hai cách: hoặc là mua lại toàn bộ dự án hoặc là hợp tác đầu tư và cả hai các này đều hiện ra dưới hình thức bơm vốn thực hiện dự án để chia sẻ quyền kinh doanh.
Lấy ví dụ cho ý kiến của mình, ông Dương dẫn chứng với dự án Tổ hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng, PPCAT đã mua lại Tổ hợp Ánh Dương, đổi tên dự án đồng thời giành quyền quyết định toàn bộ với dự án này từ khâu thiết kế, thi công,…
“Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể làm được điều này bởi nó đòi hỏi DN phải có tiềm lực tài chính rất lớn. Trong trường hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng với diện tích khu đất lên đến 21.800 m2 cùng vị trí đắc địa của nó thì để trở thành chủ đầu tư, PPCAT phải trả cho HUD Holdings một số tiền rất lớn. Đó là chưa để khoảng tiền 10.000 tỷ đồng để đầu tư dự án. Điều này không phải DN nào cũng có khả năng”, ông Dương nói.
Cũng theo ông Dương, do hình thức nêu trên rất khó thực hiện nên nhiều DN bất động sản – đặc biệt là các sàn giao dịch thường chọn hình thức hợp tác đầu tư để “hồi sinh” nhiều dự án.
Cụ thể, những sàn giao dịch này sẽ thực hiện dưới hai hình thức: đóng tiền theo tiến độ, đồng thời kêu gọi người mua góp vốn hoặc trả tiền một lần cho chủ đầu tư, sau đó tự đi tìm khách hàng để bán. “Với hình thức này, do không cần phải có tiềm lực tài chính mạnh nên được rất nhiều DN chọn”.
Những câu hỏi để ngỏ
Trong bối cảnh nhiều dự án bất động sản “chết lâm sàng” do chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, bế tắc đầu ra thì việc có DN khác nhảy vào liên kết, mua lại để “hồi sinh” là một tín hiệu tốt cho thị trường.
“Với những thương vụ này, chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho dự án bởi theo thống kê, khoảng 70% dự án sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn sau khi đổi chủ”, ông Trần Ngọc Thành – TGĐ Đất Xanh Miền Trung nhấn mạnh trong một lần trả lời phỏng vấn DĐDN.
Theo giới phân tích, việc hàng loạt dự án bất động sản “khởi công rầm rộ rồi để đó” là hậu quả của một thời “ai cũng làm bất động sản” nên việc mua bán sáp nhập là xu hướng tất yếu của thị trường.
Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng có thể sống lại, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dự án sẽ hồi sinh như thế nào? Diễn biến của thị trường thời điểm hồi sinh dự án? Năng lực của chủ đầu tư mới ra sao?… Và đặc biệt là niềm tin của các bên vào dự án đang hồi sinh.
“Với những dự án “trùm mềm” thì ít nhiều cũng có tai tiếng nên cái khó là làm sao để ngân hàng tin vào dự án và cho vay tiền, đơn vị thi công tin vào chủ đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án và đặc biệt là khách hàng – những người quyết định tương lai của dự án bởi chi khi họ có niềm tin thì mới mua lại dự án, đóng tiền cho chủ đầu tư nên theo tôi, niềm tin là quan trọng nhất với xu hướng này”, một chuyên gia nhấn mạnh.
Quay trở lại với thị trường Đà Nẵng, ông Đỗ Minh Dương cho rằng với đặc thù là thị trường nhỏ, sự lên xuống của thị trường vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và TP HCM nên khi nhu cầu của nhóm đối tượng khách hàng này giảm, tất yếu thị trường sẽ khó khăn, nếu không muốn nói là đóng băng.
Do đó, chủ đầu tư dự án tại Đà Nẵng sau khi nhận chuyển nhượng cần lưu ý phải luôn xác định rõ đối tượng khách hàng trước khi bắt tay thực hiện dự án, phải tính toán làm sao để giá bán đưa ra sát với túi tiền của người dân địa phương và các đối tượng muốn định cư ở Đà Nẵng mới mong thành công.
“Nếu để ý sẽ thấy những dự án chuyển nhượng nêu trên hầu hết đều nằm ở vị trí đắc địa, nên khi hoàn thành giá bán tương đối cao. Tôi lấy ví dụ với Tổ hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng nếu vốn đầu tư cho dự án đúng là 10.000 tỷ đồng và tổng diện tích xây dựng của dự án là 170.000 m2 thì chi phí đầu tư trung bình lên đến 58,8 triệu đồng/m2 nên mức giá chủ đầu tư đưa ra sẽ cao hơn mức này mới có lợi nhuận. Với mức giá đó thì thành công của dự án này vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ”, ông Dương nói.
Thực tế không phải cái “bắt tay” nào cũng dẫn đến thành công. Bởi thực tế có không ít dự án sau khi “sang tên, đổi chủ” vẫn phải tiếp tục trùm mền. Vậy nên, có lẽ với những thương vụ này, thị trường sẽ vẫn phải tiếp tục chờ đợi.
Nguyễn Phước

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vì sao người nước ngoài vẫn đổ xô đến Mỹ mua nhà?

Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.