Thị trường

Nhu cầu thuê văn phòng vượt xa nguồn cung

16/12/2017 00:16

Kể từ năm 2015, thị trường văn phòng TP HCM đón nhận lượng cầu vượt dự kiến với diện tích thuê ròng khá ấn tượng trên tất cả các phân khúc văn phòng cho thuê. 

Nhu cầu thuê văn phòng vượt xa nguồn cung

Giá thuê tại khu vực trung tâm đã chạm mức cao kỷ lục

Khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu của TP HCM hiện đang thiếu hụt nguồn cung cấp văn phòng hạng A, chính điều này đã góp phần làm tăng giá thuê.

Năm 2017 chào đón bốn tòa nhà Hạng A và Hạng B gia nhập thị trường, ba trong số đố ghi nhận đạt tỷ lệ lấp đầy trên 70% tại thời điểm mở cửa. Tỷ lệ lấp đầy trung bình văn phòng Hạng A và Hạng B tại TP.HCM cao hơn 94%. Điều này cho thấy nhu cầu rất lớn trên thị trường đối với các tòa nhà Hạng A và Hạng B gồm cả tòa nhà cũ và mới.

Giá thuê tại khu vực trung tâm đã chạm mức cao kỷ lục từ năm 2006 đến năm 2017. Cụ thể, mức giá trung bình văn phòng Hạng A hồi phục mạnh mẽ trong vòng hai năm qua đạt 38,9USD/m2/tháng, nhờ vào nhu cầu tăng cao đi đôi với chất lượng cao hơn nữa từ các toà nhà mới hoàn thành.

Bên cạnh đó, mức giá trung bình văn phòng Hạng B cũng liên tục tăng hàng năm đạt 22,3USD/m2/tháng, đặc biệt là khi các tòa nhà Hạng A mới gia nhập thị trường đã đẩy giá thuê cao hơn 10 USD/m2/tháng so với các tòa nhà trưởng thành (tòa nhà xây dựng trước năm 2010). Quy mô thuê văn phòng trung bình hiện đã tăng gấp đôi khi các công ty tiếp tục mở rộng và những công ty mới tham gia vào thị trường. 

Với quỹ đất và cơ hội tại khu vực trung tâm (CBD) hạn hẹp, khách thuê đang dần nhìn ra khỏi khu vực trung tâm truyền thống. Điển hình là khu đô thị mới Thủ Thiêm được xem là Trung tâm thương mại mới của TP HCM trong tương lai. 

Giống như kinh nghiệm rút ra từ các thị trường tương tự như Cửu Long ở Hồng Kông, Phố Đông ở Trung Quốc và thành phố Bonifacio Global ở Philippine, JLL tin rằng những người đến sớm và sử dụng được diện tích lớn dọc bờ sông sẽ được hưởng các lợi thế đầu tiên về cơ hội, vị trí và tầm nhìn. Chúng tôi kỳ vọng sự cân nhắc di chuyển sẽ được đáp ứng bằng các lợi ích trung và dài hạn như giá 

Greg Ohan - Giám đốc phát triển kinh doanh JLL Vietnam

 

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Theo thông tin từ chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, dự án D’. Le Roi Soleil - một trong những điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới của Hà Nội đang bước vào những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, công trình dự kiến sẽ đưa vào vận hành từ quý III/2018.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.