Thị trường

Nhiều doanh nghiệp ngoại quan tâm đến bất động sản Hà Nội

19/03/2018 12:36

Các chủ đầu tư trong nước đang chiếm lĩnh thị trường căn hộ bán tại Hà Nội với 94% tổng lượng căn hộ lũy kế đã mở bán. Trong các năm tới, CBRE dự đoán các chủ đầu tư nội địa sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng lớn đến thị trường khi quyết định mở rộng địa bàn đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp ngoại quan tâm đến bất động sản Hà Nội

Thị trường căn hộ bán Hà Nội tiếp tục duy trì đà khả quan. Trong năm 2017, hơn 35.000 căn hộ mở bán mới xác lập kỷ lục về nguồn cung mới. Trong các phân khúc thị trường, phân khúc trung cấp dẫn đầu với hơn 22.000 căn chiếm đến 64% tổng nguồn cung mới.

Thiết lập những chuẩn mực cao

Việc phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường cho thấy đối tượng người mua nhà để ở và mức giá sản phẩm hợp lý ngày càng được chú trọng, mặc dù vậy cũng dẫn đến cạnh tranh ngày càng cao. CBRE kỳ vọng sự khác biệt về sản phẩm sẽ là chìa khóa để giảm bớt áp lực doanh số đặc biệt là nguồn cũng mới trong giai đoạn 2018 – 2020 kỳ vọng sẽ giữ ở mức khoảng 33.000 căn một năm, tương tự như mức trung bình ba năm trước đây.

Hơn nữa, sự chuyên nghiệp, chất lượng và tính đột phá trong hoạt động marketing và bán hàng sẽ ngày càng được chủ đầu tư chú trọng để tạo ra khác biệt bối cảnh cạnh tranh cao.

Trong các năm tới, CBRE dự đoán các chủ đầu tư nội địa sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng lớn đến thị trường Hà Nội khi các chủ đầu tư lớn đang quyết liệt gia tăng thị phần với các dự án quy mô lớn tại các khu vực mới như huyện Đan Phượng hoặc Mê Linh.

Đối với các chủ đầu tư nước ngoài, những thương vụ hợp tác gần đây của Sumitomo Corporation hoặc Mitsubishi Corporation với đối tác trong nước cho thấy mối quan tâm lớn hơn của chủ đầu tư ngoại tới thị trường Hà Nội. Các chủ đầu tư này được kỳ vọng sẽ thiết lập những chuẩn mực cao hơn về chất lượng sản phẩm và quản lý cho thị trường trong nước.

Với thu nhập hộ gia đình và độ thị hóa có xu hướng tăng, CBRE dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng trưởng trong năm 2018 đạt ngưỡng 28.000 căn. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tâm nhờ tiềm năng cho thuê tốt.

Các doanh nghiệp "bắt tay"

Trước đây, các nhà đầu tư Việt Nam chủ yếu hoạt động tích cực trên thị trường với vai trò là người bán, trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài lại tìm kiếm các cơ hội để mua. Tuy nhiên, trong năm 2017, nhà đầu tư trong nước chiếm lĩnh thị trường mua, dẫn đến sự cạnh tranh giữa hai khối nhà đầu tư trong khi số lượng các tài sản là hữu hạn đặc biệt là tài sản có khả năng sinh lời.

Tình trạng này sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2018 khi mà những người mua trong nước có thể tận dụng sự hiểu biết của mình về thị trường Việt Nam để rút ngắn quá trình hoàn thành giao dịch.

Tính đến thời điểm này, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, and Hong Kong là năm quốc gia đứng đầu về nắm giữ tài sản bất động sản ở Việt Nam. Nhà đầu tư từ những quốc gia này (bao gồm chủ đầu tư và các quỹ đầu tư) vẫn tiếp tục hoạt động tích cực trên thị trường. Các nhà đầu tư từ Thái Lan, Trung Quốc và Mỹ được kỳ vọng sẽ tham gia tích cực hơn trong tương lai.

Với thị trường bất động sản vẫn đang phát triển, đất nền đứng đầu về các loại hình bất động sản có số lượng giao dịch và khối lượng giao dịch cao nhất. Nhà ở và đất xây dựng dự án phức hợp là những loại hình bất động sản phổ biến nhất, các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM tiếp tục đón nhận sự gia tăng về nguồn cung mới và số lượng nhà bán được trong năm vừa qua.

Trong năm 2017, giao dịch chuyển nhượng trên các loại hình bất động sản còn lại được phân bổ đều giữa căn hộ, văn phòng, khách sạn và bán lẻ. Quá trình đô thị hóa tại Hà Nội và TP.HCM đã mở ra cơ hội cho bất động sản không chỉ trong các khu vực trung tâm mà cả khu vực trung tâm tương lai ở Hà Nội cũng như khu vực thương mại và nhà ở tương lai tại Tp.HCM, ví dụ như khu vực Thủ Thiêm và An Phú.

Tỷ lệ hấp thụ cao trong những năm qua cùng với sự tiếp tục gia tăng về nhu cầu mua nhà do tỷ lệ sở hữu nhà còn chưa cao và mức thu nhập ngày càng tăng giúp duy trì sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như chủ đầu tư trong ít nhất một vài năm tới.

Giá nhà trung bình có xu hướng tăng vừa, trong khi đó nhu cầu cho nhà ở có chất lượng ngày càng tăng cao. Các nhà đầu tư đã và đang cạnh tranh mua lại các dự án ở mức giá ngày càng cao. Một số các dự án đang xây dựng dở đã được chuyển nhượng và khôi phục, cho thấy xu thế lạc quan của thị trường.

Số lượng giao dịch của các tài sản có sinh lời ở mức hạn chế trong năm 2017, cho thấy nguồn cung còn hạn chế. Khác với những năm trước, tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng năm 2017 cũng có xu hướng thu hẹp. Với triển vọng tăng trưởng giá thuê của thị trường Văn Phòng, Bán Lẻ, Khách Sạn, và Khu công nghiệp, sự cạnh tranh mua các bất động sản thương mại sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai.

Thiếu hụt về nguồn cung sẽ khuyến khích các nhà đầu tư bắt tay hợp tác với các tập đoàn trong nước để đầu tư xây dựng dự án. Đồng thời, các quỹ đầu tư bất động sản cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm mua lại cổ phần của các chủ đầu tư lớn trong nước.

THIÊN BÌNH

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.