Thị trường

Nhân rộng mô hình xanh cho nhà giá thấp và trung bình

27/04/2016 11:20

(DĐDN) - Sáng 27/04/2016 tại Hà Nội, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) và Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thủ đô (Capital House) tổ chức Hội thảo Quốc tế “Công trình xanh cho phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình”.

Nhân rộng mô hình xanh cho nhà giá thấp và trung bình

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy phát biểu tại hội thảo
Hội thảo nhận được sự quan tâm đặc biệt của công luận, các tổ chức quốc tế, các nhà quản lý, giới chuyên gia kiến trúc và xây dựng, cũng như các doanh nghiệp bất động sản.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Đỗ Đức Duy cho rằng, chính sách nhà ở của Việt Nam đang đối diện với áp lực tăng trưởng dân số lớn, đặc biệt tốc độ phát triển dân số đô thị cao và quy mô hộ gia đình ngày càng có xu hướng giảm số người trên một hộ dân. Dự báo đến năm 2020, dân số thành thị sẽ lên đến 46 triệu, tương đương khoảng 45% dân số cả nước. Ước tính trong vòng 10 năm tới, tổng nhu cầu nhà mới có thể lên đến 5,1 triệu căn trong phân khúc nhà giá thấp và trung bình.
Theo Thứ trưởng Đỗ Đức Duy, tại các đô thị Việt Nam, các tòa nhà cao tầng, khu văn phòng, công sở, đặc biệt các chung cư cao tầng… chính là những hộ tiêu thụ năng lượng lớn nhất. Tuy nhiên, công trình xanh mới bắt đầu được quan tâm ở phân khúc cao cấp. Nhà ở giá thấp và trung bình chưa được quan tâm ứng dụng các thiết kế xanh, công nghệ thông minh và tiết kiệm năng lượng, trong khi đây lại chính là phân khúc có số người sử dụng nhiều nhất, tiêu tốn nhiều năng lượng nhất.
“Thời gian gần đây một số chủ đầu tư bắt đầu thay đổi nhận thức và hành động để xây dựng những công trình xanh và đạt được thành công đáng khích lệ như EcoPark, EcoLife Capitol, khu đô thị Phú Mỹ Hưng… Bộ Xây dựng cũng đang định hướng phát triển công trình xanh với phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình tại Việt Nam” – ông Duy khẳng định.
Đại diện doanh nghiệp, ông Trần Như Trung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House) cho rằng, kiến trúc xanh ngày càng phổ biến trên thế giới và là xu thế tất yếu mà loài người phải hướng đến nhằm phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Kiến trúc xanh thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên thiên nhiên. 
Toàn cảnh hội thảo
Công trình xanh có thể tiết kiệm 50% tiêu thụ năng lượng so với thiết kế ban đầu mà không làm tăng chi phí. Lợi ích rõ ràng nhất của công trình xanh là giảm chi phí vận hành (Chi phí vận hành thường chiếm hơn 80% chi phí đầu tư), làm gia tăng giá trị tài sản; mức hoàn vốn đầu tư nhanh chóng. Công trình xanh thu hút nhiều khách hàng, đẩy nhanh khả năng tiêu thụ…
Ông Trung cũng nêu ra một trường hợp điển hình của công trình xanh phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình được phân tích như công trình xanh mà Capital House áp dụng tại dự án EcoHome. Dự án EcoHome 1, hệ thống pin mặt trời làm tăng 3,7 tỷ đồng đầu tư, tăng chi phí so với thông thường 3,98 triệu đồng/ hộ; dự án EcoHome 2 phụ trội 8,37 triệu đồng/hộ khi đầu tư pin năng lượng mặt trời trong tổng mức tăng 8,2 tỷ đồng. Người dân không phải trả thêm tiền vì việc tăng chi phí, nhưng họ được hưởng lợi giảm tiền điện chiếu sáng khu vực công cộng trong quá trình vận hành tòa nhà.
Theo ông Trần Ngọc Quang - Tổng  Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Việt Nam đang phát triển các công trình xanh chậm hơn các nước trong khu vực 15 năm. Hiện các chủ đầu tư, các nhà tư vấn, và cả người tiêu dùng chưa quan tâm nhiều đến công trình xanh. Nhà nước mong muốn song mới chỉ dừng lại chính sách ban đầu.
Ông Quang cho rằng, trong thời gian tới nhà nước cần ban hành bổ sung các quy định về tiêu chí công trình xanh, gắn các tiêu chí công trình xanh với các tiêu chí phân hạng và công nhận nhà chung cư. "Vai trò kiểm tra, giám sát của Nhà nước là quan trọng. Do đó, giai đoạn đầu Nhà nước nên đứng ra thành lập và điều phối" - ông Quang khẳng định.
Tại hội thảo, để thúc đẩy phát triển những công trình xanh trong phân khúc nhà ở giá thấp và trung bình, các chuyên gia cho rằng, Nhà nước cần kiến thiết những chương trình hỗ trợ ít nhất 20 năm với các nội dung cụ thể từ tín dụng, từ quỹ đất, từ ưu đãi cho nhà phát triển… 
Về dài hạn, cần thành lập Ủy ban hoặc Hội đồng nhà ở theo mô hình công ty với sự tham gia của đại diện Ngân hàng Chính sách Xã hội, đại diện các bộ, ngành liên quan, doanh nghiệp và vận hành theo quy luật của thị trường. Bên cạnh đó, cần có đánh giá, chứng nhận ghi nhận để doanh nghiệp hướng đến phát triển các công trình xanh.
Linh Vân
 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.