Thị trường

Nhà mặt phố quanh Hồ Gươm không được xây quá 4 tầng

29/10/2013 00:00

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ, trong đó quy định nhà ở, công trình mặt tiền các tuyến phố cổ xây dựng không quá 3 tầng, chiều cao không quá 12m.

Nhà mặt phố quanh Hồ Gươm không được xây quá 4 tầng

Theo UBND TP, khu phố cổ là khu vực cần bảo tồn, hạn chế phát triển nhà ở và dân số ở mức dưới 500 người mỗi ha. Do vậy, các ngôi nhà nằm trên mặt phố được quy hoạch rộng hơn 40m bị khống chế không được xây dựng quá 3 tầng, chiều cao tối đa đến đỉnh mái không quá 12m. Lớp nhà phía trong có thể xây đến 4 tầng song chiều cao không quá 16m.

Các phố quanh hồ Gươm và vùng phụ cận gồm các phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng, Nhà Chung, Nhà Thờ, Hai Bà Trưng, Lý Thái Tổ được yêu cầu công trình không được phá vỡ cảnh quan, các công trình công cộng, di tích lịch sử… Do vậy, nhà mặt phố ở đây được xây cao không quá 4 tầng (16m), còn nhà lớp sau xây dựng không quá 6 tầng (24m).

TP cũng định hướng bảo tồn nhà ở truyền thống theo hình thức và cấu trúc không gian nhà ống với các lớp công trình có sân trong xen kẽ, có mái dốc lợp ngói. Do vậy, TP không cho phép việc hợp thửa giữa hai nhà ống trên một tuyến phố. Trong trường hợp bắt buộc hợp thửa phải duy trì cấu trúc không gian nhà ống và kiến trúc mặt nhà theo thửa dọc cũ.

Trong khu phố cổ, TP yêu cầu không được xây dựng tầng hầm, trung tâm thương mại lớn, các công trình nhà ở mới làm tăng dân số, mật độ xây dựng…

Trúc Linh

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.