Thị trường

Nhà mặt phố quanh Hồ Gươm không được xây quá 4 tầng

29/10/2013 00:00

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc khu phố cổ, trong đó quy định nhà ở, công trình mặt tiền các tuyến phố cổ xây dựng không quá 3 tầng, chiều cao không quá 12m.

Nhà mặt phố quanh Hồ Gươm không được xây quá 4 tầng

Theo UBND TP, khu phố cổ là khu vực cần bảo tồn, hạn chế phát triển nhà ở và dân số ở mức dưới 500 người mỗi ha. Do vậy, các ngôi nhà nằm trên mặt phố được quy hoạch rộng hơn 40m bị khống chế không được xây dựng quá 3 tầng, chiều cao tối đa đến đỉnh mái không quá 12m. Lớp nhà phía trong có thể xây đến 4 tầng song chiều cao không quá 16m.

Các phố quanh hồ Gươm và vùng phụ cận gồm các phố Hàng Bông, Hàng Gai, Cầu Gỗ, Hàng Thùng, Nhà Chung, Nhà Thờ, Hai Bà Trưng, Lý Thái Tổ được yêu cầu công trình không được phá vỡ cảnh quan, các công trình công cộng, di tích lịch sử… Do vậy, nhà mặt phố ở đây được xây cao không quá 4 tầng (16m), còn nhà lớp sau xây dựng không quá 6 tầng (24m).

TP cũng định hướng bảo tồn nhà ở truyền thống theo hình thức và cấu trúc không gian nhà ống với các lớp công trình có sân trong xen kẽ, có mái dốc lợp ngói. Do vậy, TP không cho phép việc hợp thửa giữa hai nhà ống trên một tuyến phố. Trong trường hợp bắt buộc hợp thửa phải duy trì cấu trúc không gian nhà ống và kiến trúc mặt nhà theo thửa dọc cũ.

Trong khu phố cổ, TP yêu cầu không được xây dựng tầng hầm, trung tâm thương mại lớn, các công trình nhà ở mới làm tăng dân số, mật độ xây dựng…

Trúc Linh

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thay đổi cơ chế đền bù cho người dân tự mua nhà

Thông tin được ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đầu tư xây dựng.

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Khám phá tòa chung cư có hệ thống PCCC hiện đại bậc nhất Hà Đông

Được triển khai bởi liên doanh CapitaLand – Hoàng Thành, Tổ hợp căn hộ Seasons Avenue - Khu đô thị mới Mỗ Lao - Hà Đông là một trong những khu chung cư hiếm hoi tại Hà Nội đã có những đột phá trong công tác PCCC chung cư cao tầng.

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Kinh nghiệm cải thiện thuế bất động sản từ Indonesia (KỲ II)

Ông Desmond Sim - Người đứng đầu CBRE Singapore và Đông Nam Á nhận định, đầu tư vào thị trường bất động sản ASEAN dự kiến sẽ tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm thị trường thay thế cho danh mục đầu tư bất động sản của họ.