Thị trường

Nhà đầu tư trong cơn “say” đất nền

17/04/2018 10:45

Mới đầu quý 2 nhưng phân khúc đất nền tại TP.HCM đã sôi động mạnh mẽ. Giới đầu tư cho rằng thị trường đang trong cơn “sốt” trở lại như đã từng xảy ra vào giữa năm 2017.

Nhà đầu tư trong cơn “say” đất nền

Khách hàng nên lựa chọn sản phẩm tốt đã được minh chứng trên thị trường

Tại buổi mở bán đợt hai dự án Dragon Village mới đây đã thu hút gần 300 khách tham dự. Anh Tấn (quận 5) là một trong những khách hàng đến sớm nhất cho biết, trong đợt mở bán lần trước anh đã mua một căn nhà phố kinh doanh tại Dragon Village. Đến thời điểm hiện tại so với giá bán của đợt 1 anh có lời gần 500 triệu, nên khi nhận được lời mời tham dự mở bán đợt 2, anh quyết định đầu tư thêm vài sản phẩm của Phú Long.

Đại diện nhà phát triển dự án Phú Long cho biết, với chính sách bán hàng hấp dẫn, khả năng sinh lời cao, 100% sản phẩm mở bán Đợt 2 của Dragon Village đã được đặt mua chỉ trong thời gian rất ngắn. Cũng tại dự án này toàn bộ giỏ hàng đợt 1 tung ra cách đây 3 tháng cũng được đặt mua hết.

Sức nóng đất nền ngày càng dữ dội khi cách đây 1 ngày, hơn 3.000 khách hàng đã chen chân để làm thủ tục giữ chỗ đất nền dự án Mega City 2 tại vùng ven TP HCM. Đây tiếp tục là một kỷ mới trên thị trường khi lễ giới thiệu dự án kéo dài từ sáng sớm đến 5 giờ chiều và toàn bộ 3.100 nền đất đều tìm được chủ nhân.

Một môi giới trên địa bàn tiết lộ, văn phòng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính của các quận vùng ven TP HCM như quận 12 hay quận 9 đang có số lượng người đến giao dịch rất đông. Đặc biệt là lượng người đến giao dịch về nhà đất, người dân phải xếp thành hàng dài để chờ đến lượt.

Theo lãnh đạo một công ty bất động sản chuyên mua bán nhà đất tại các quận, huyện ngoại thành TP HCM, các giao dịch nhà đất tăng mạnh trong vài năm trở lại đây do giá bất động sản ở khu vực vùng ven thành phố có đà tăng tốt.

“Cuối năm 2015, giá đất vẫn “dậm chân tại chỗ”. Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2016 đến đầu năm 2018 thì giá đất tăng đều. Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều căn nhà ở quận 12, quận 9 hay quận Bình Tân có giá trị tăng gấp 2 lần so với cuối năm 2015” – lãnh đạo này tiết lộ.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM thừa nhận trên thực tế, nhu cầu sở hữu đất nền đang tăng lên, không chỉ xuất phát từ người dân thành phố mà còn do người dân ở các địa phương khác muốn tìm chốn an cư tại TP HCM. Tuy nhiên, ông Châu cũng cảnh báo hiện nay đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, "cò" đất lợi dụng việc thị trường căn hộ chung cư bị chững lại để đầu cơ, thổi giá đất nền nhằm trục lợi.

Bên cạnh đó, việc siết chặt hoạt động phân lô, tách thửa của chính quyền thành phố khiến nguồn cung đất phân lô hiện nay trở nên khan hiếm, không đủ cầu nên giá tăng cao, nhất là đối với những dự án đã có sổ đỏ. “Hiệp hội đã báo cáo, đề xuất với lãnh đạo thành phố có cơ chế phối hợp, quản lý kiểm soát việc tách thửa, phân lô theo Quyết định 60 và cũng kiểm soát tình trạng phân lô đất nền tự phát do giới đầu nậu, cò đất” – ông Châu nói.

Ở khía cạnh doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc - Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng đất nền các khu vực vùng ven đang rất hấp dẫn tuy nhiên các nhà đầu tư cần phải chấp nhận thời gian đầu tư dài hơn nếu so sánh với đầu tư tại trung tâm TP.HCM. "Đối với loại hình nhà ở thấp tầng thì nên chọn sản phẩm có tổng giá trị thanh toán từ 3-8 tỷ đồng được tạo lập bởi các chủ đầu tư uy tín có mức độ đầu tư vào sản phẩm cao, đặc biệt là về mặt chất lượng và tiện ích", ông Phúc cho hay.

"Hiện tại ở TPHCM, hai khu vực được phát triển về hạ tầng tốt nhất là khu Đông và khu Nam. Khách hàng có thể ưu tiên lựa chọn hai khu vực này để đầu tư. Chú ý lựa chọn những sản phẩm có pháp lý rõ ràng và quy hoạch tốt. Đặc biệt, để tránh rủi ro và đảm bảo về mức độ gia tăng giá trị khách hàng nên lựa chọn những chủ đầu tư có sản phẩm tốt đã được minh chứng trên thị trường” – ông Phúc khẳng định.

Tổng kết thị trường bất động sản 2017: Cơn biến động ngoạn mục của đất nền

THIÊN BÌNH

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.