Thị trường

Nhà đầu tư găm đất nông nghiệp chờ tăng giá

01/02/2018 06:00

Sau khi Quyết định 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích đất tách thửa tối thiểu chính thức được ban hành, nhiều nhà đầu tư sở hữu đất vườn, đất nông nghiệp đã “găm hàng” chờ thời điểm lên giá để bán lại.

Nhà đầu tư găm đất nông nghiệp chờ tăng giá

Theo dự báo qua Tết âm lịch đất nông nghiệp sẽ tăng giá

Quyết định 60/2017/QĐ-UBND mới được UBND TP.HCM phê duyệt và có hiệu lực hơn nửa tháng nay nhưng thị trường đất nền ven TP.HCM đã bắt đầu sôi động. Trước bối cảnh quỹ đất khan hiếm, nhu cầu sở hữu còn rất cao, cả đất thổ cư và chưa thổ cư đều rục rịch tăng giá.

Giữ hàng chờ lên giá

Đối với đất nông nghiệp, đất vườn - nguồn hàng chính để phân lô tách nền trong những năm qua đang được cả doanh nghiệp và nhà đầu tư lẻ “săn đón”. Trong quy định mới, đất nông nghiệp được tách thửa đã khiến loại hình này càng hấp dẫn thị trường. Nếu trước đó, nhà đầu tư và người dân rục rịch sang nhượng đất nông nghiệp, đất vườn để thu dòng tiền do thị trường “hạ nhiệt” thì hiện tại tình hình hoàn toàn trái ngược.

Những mảnh đất chưa thổ cư rộng từ 500 – 1.000m2 của nhà đầu tư hoặc dân bản địa đang nằm trong “tầm ngắm” của các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn. Hoạt động phân lô bán nền dự báo sẽ tiếp tục nở rộ trong thời gian tới là lý do khiến nhu cầu tìm kiếm đất chưa thổ cư tăng lên.

Theo đó, nhiều người có đất vườn, đất nông nghiệp nằm gần các khu dân cư hiện hữu trên địa bàn TP.HCM đang âm thầm giữ hàng và đẩy giá bán cao hơn từ 1-3 triệu đồng/m2 so với mặt bằng giá chung khu vực.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực Q.9, Q.2, huyện Củ Chi, Nhà Bè, nhiều nhà đầu tư không thoát hàng mà giữ lại chờ giá lên. Dù hoạt động “săn đất” để phân lô bán nền chỉ mới “rục rịch” trở lại nhưng chủ sở hữu đất nông nghiệp, đất vườn đã có động thái tăng giá.

Theo khảo sát, khoảng tháng 8/2017, các mảnh đất nông nghiệp tại khu Đông Sài Gòn có giá dao động từ 5,5 – 8,8 triệu đồng/m2 thì hiện tại, giá này đã nhích lên từ 6-9 triệu đồng/m2. Tại khu vực Q.2, giá đất chưa thổ cư đã lên đến 10,5 triệu đồng/m2, tăng khoảng 2 triệu đồng/m2 so với tháng 6/2017. Theo dự đoán, giá này sẽ tiếp tục đi lên trong vòng 2-3 tháng tới.

Tại khu vực huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, đất nông nghiệp, đất vườn cũng bắt đầu tăng giá trở lại. Sáu tháng trước, thời điểm đất “hạ nhiệt”, đất chưa thổ cư tại khu vực này giữ giá, rơi vào mức từ 3-6 triệu đồng/m2. Đến nay, khi đất nền phân lô đã có dấu hiệu ấm lên, đất nông nghiệp, đất vườn cũng rục rịch lên giá từ 1-2 triệu đồng/m2 (tùy khu vực).

Giá bắt đầu tăng nhưng nhiều nhà đầu tư và người có đất vườn chưa vội bán ra mà tiếp tục găm hàng để đợi giá lên cao hơn. Anh Vũ Văn Hào, một nhà đầu tư sống tại Q.2 cho biết: “Nhu cầu tìm đất để phân lô tách nền của doanh nghiệp và nhà đầu tư chắc chắn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Đó là lý do người có đất nông nghiệp, đất vườn chưa vội bán ra mà chờ thời điểm thích hợp để chốt lời cao hơn”.

Theo anh Hào, mặc dù các doanh nghiệp tư nhân và nhà đầu tư đã bắt đầu đi săn đất nông nghiệp, đất vườn để làm dự án phân lô theo quy định mới nhưng hiện tại chưa phải lúc nhà đầu tư có đất nông nghiệp, đất vườn bung hàng đón đầu xu hướng vì giá chỉ mới nhích nhẹ ở một vài khu vực lẻ.

“Những người sở hữu đất chưa thổ cư đang nắm lợi thế rõ nét do quỹ đất này đang khan hiếm trong khi nhu cầu mua – bán loại hình này còn tiếp tục lên cao”, anh Hào khẳng định.

Sau Tết, đất chưa thổ cư sẽ tăng giá mạnh

Đó là nhận định của nhiều sàn, doanh nghiệp trước bối cảnh đất nền sẽ tiếp tục làm nóng thị trường TP.HCM trong thời gian tới. Bà Nguyễn Hường - Phó Giám đốc Công ty Bất động sản Việt Nhân cho rằng: “Qua Tết âm lịch, đất nông nghiệp, đất vườn và hoạt động phân lô tách nền mới thực sự khởi động mạnh mẽ tại các khu vực TP.HCM”.

Bà Hường phân tích các điều kiện, yếu tố khiến đất vườn, đất nông nghiệp có khả năng tăng giá cao từ 15-25% sau Tết âm so với thời điểm hiện tại.

Thứ nhất, quy định tách thửa ban hành dịp giáp Tết, đây là thời điểm hầu hết các doanh nghiệp tổng kết cuối năm và hoàn thành các hạng mục cũ của dự án. Do đó, ngoài Tết âm lịch mới là thời điểm thích hợp để doanh nghiệp khởi động dự án mới. Trong đó, khâu tìm đất, chọn vị trí, chuẩn bị pháp lý, lên kế hoạch… sẽ được doanh nghiệp rục rịch triển khai. Những mảnh đất vườn, đất nông nghiệp vì thế theo bà Hường sẽ được “săn đón” và lên giá.

Thứ hai, nhà đầu tư có đất nông nghiệp trước đó đã đẩy hàng ra thị trường khá nhiều. Vì thế, nguồn đất chưa thổ cư có vị trí đẹp còn lại khá ít sẽ khiến giá trị của loại hình này tăng cao khi nhiều doanh nghiệp ồ ạt tập trung khai thác cùng thời điểm.

Thứ ba, bà Hường cho rằng những mảnh đất nông nghiệp diện tích nhỏ từ 200 – 500m2 sẽ lên giá mạnh nhất vì là phân khúc được doanh nghiệp nhỏ và vừa ưa chuộng để phân lô tách nền. Đặc biệt mức tăng có thể đạt từ 25% sau Tết ở các vị trí đẹp, gần đường lớn.

Ông Trần Thanh Hoàn - Giám đốc Công ty Phúc Thịnh (Q.Tân Bình) cũng bày tỏ quan điểm: “Quỹ đất nông nghiệp có sổ đỏ, không vướng quy hoạch hay còn gọi là “đất sạch” đang thu hẹp về nguồn cung là lý do khiến loại hình này “tăng nhiệt” trong thời gian tới.

Ông Hoàn dự báo, khoảng cuối quý I sang quý II/2018 sẽ là thời điểm đất nông nghiệp, đất vườn ra hàng nhiều và tạo sức nóng về giá trên thị trường trước bối cảnh doanh nghiệp ồ ạt tìm kiếm quỹ đất để triển khai dự án mới.

Tuy nhiên, ông Hoàn lưu ý, do cung ít, cầu nhiều, không ít nhà đầu tư vin vào cớ này để “găm hàng” và có thể đẩy giá đất chưa thổ cư lên cao ngất ngưởng nên NĐT cần hết sức cẩn trọng.

Ngoài ra, theo ông Hoàn, nhiều nhà đầu tư chạy đua theo sức nóng của thị trường mà không tìm hiểu kỹ tính pháp lý, quy hoạch của đất nông nghiệp, đất vườn rất dễ gây thiệt hại khi đầu tư. Bên cạnh đó, nếu không xem xét kỹ yếu tố vị trí khu đất cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động bán buôn sau khi tách nền, đến giá bán, dòng tiền của nhà đầu tư. 

PHƯƠNG NGA

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.