Thị trường

Nhà đất Hà Đông dậy sóng với những dự án 'thay máu'

22/04/2016 11:16

(DĐDN) – Không chỉ có Tập đoàn Mường Thanh của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản mà một số đại gia bất động sản cũng đang đổ bộ vào Hà Đông bằng cách thâu tóm những dự án ‘chết lâm sàng”.

Nhà đất Hà Đông dậy sóng với những dự án 'thay máu'

Những 'tay to' như Hải Phát đang làm sống lại những dự án chết lâm sàng ở Hà Đông

Thị trường nhà đất khủng hoảng mấy năm về trước đã khiến hàng chục dự án bất động sản ở quận Hà Đông, Hà Nội rơi vào tình cảnh 'đắp chiếu', và chính những dự án này đã trở thành miếng mồi ngon của các đại gia bất động sản đang săn lùng 'xác chết'. Nhiều dự án đã bắt đầu hồi sinh sau khi đổi chủ.

Dự án đầy tai tiếng là khu đô thị Thanh Hà rộng gần 400ha cuối cùng đã rơi vào tay Tập đoàn Mường Thanh của doanh nhân Lê Thanh Thản – người có biệt danh “đại gia điếu cày” vì thói quen hút thuốc lào trên cả xe Rolls- Royce. Dự án này do Công ty cổ phần địa ốc Cienco 5 phát triển sau khi công ty mẹ là Cienco 5 đạt được thoả thuận với Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội về việc xây dựng 40km đường trục Nam Hà Tây để đổi lấy dự án này.

Tuy nhiên, cả tuyến đường trục mới chỉ hoàn thành được 20km, còn khu đô thị Thanh Hà (bao gồm Thanh Hà A và Thanh Hà B), gần như đắp chiếu suốt những năm qua. Thậm chí đã xảy ra những vụ lừa đảo bán đất khống tại dự án này khiến nhiều người mất trắng hàng trăm tỷ đồng.

Với việc bỏ ra hàng nghìn tỷ để mua 95% cổ phần của Cienco 5 trong Công ty cổ phần phát triển địa ốc Cienco 5 cũng như các khoản nợ của công ty này, Mường Thanh đã chính thức giành quyền phát triển dự án khu đô thị lớn nhất ở phía Nam quận Hà Đông. Với tiềm lực sẵn có của Mường Thanh, sẽ chẳng bao lâu nữa dự án đầy tai tiếng này sẽ được tái khởi động.

Sau thương vụ này, ông Lê Thanh Thản tiếp tục mở rộng tầm ảnh hưởng đến thị trường nhà đất Hà Đông. Không ít người đang mường tượng đến khả năng Mường Thanh sẽ tạo cơn sốt đất mới ở Hà Đông, giống như tại những dự án khác của Tập đoàn này ở Đại Thanh và Linh Đàm.

Ngay tại địa bàn Hà Đông, sau khi thành công với dự án khu đô thị Xa La, công ty của ông Thản đã mua lại toàn bộ dự án khu đô thị Đại Thanh từ Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát, và với giá bán căn hộ chỉ từ 11-13 triệu đồng cách đây vài năm, ông Thản đã làm dậy sóng thị trường Hà Đông.

Một đại gia mới nổi và cũng có liên quan đến những thương vụ với ông Thản là Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát cũng đang tổng tấn công vào thị trường Hà Đông. Sau khi thu về hàng trăm tỷ đồng từ thương vụ bán dự án khu đô thị Đại Thanh cho ông Thản, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát do ông Đỗ Quý Hải làm Chủ tịch đã thâu tóm một phần khu nhà ở cao tầng của khu đô thị Tân Tây Đô tại huyện Hoài Đức và tổ hợp The Pride tại Hà Đông.

Mặc dù đã có thời Hải Phát gặp khó khăn vì thị trường bất động sản khủng hoảng, buộc Hải Phát phải bán dự án tại 36 Phạm Hùng cho Tập đoàn FLC, nhưng với việc hoàn thiện và tình hình kinh doanh khả quan của dự án Tân Tây Đô và The Pride, Hải Phát đã tích tụ được tiềm lực và tiếp tục đi thâu tóm những dự án mới.

Trong đó, Hải Phát đã mua lại toà nhà 50 tầng với hơn 730 căn hộ của dự án đầy tai tiếng là Usilk City từ Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long. Hiện tại, Hải Phát đang triển khai xây dựng toà nhà này với tốc độ khá nhanh, đồng thời, đàm phán tiếp với Sông Đà Thăng Long để mua lại một số toà nhà khác tại Usilk City vốn bị “đắp chiếu” suốt mấy năm qua.  Sự tham gia của Hải Phát đang dấy lên hy vọng hồi sinh một dự án khiến hàng nghìn khách hàng khóc dở mếu dở vì thời hạn bàn giao nhà đã quá hạn hơn 3 năm mà dự án còn ‘đắp chiếu’.

Mới đây, Hải Phát cũng chấp nhận chi tới 536 tỷ đồng để giành quyền sở hữu 126 lô đất có tổng diện tích gần 7.200m2 ở phía Bắc quận Hà Đông với mục tiêu phát triển thành một quần thể nhà phố thương mại.

Bên cạnh đó, theo nguồn tin của Diễn đàn Doanh nghiệp, Hải Phát cũng đã mua lại 35% đất thành phẩm tại dự án khu đô thị Phú Lương tại Hà Đông và chính thức trở thành chủ đầu tư của khu đất này. Khu đô thị Phú Lương rộng 34ha, nhưng do chủ đầu tư cũng không có đủ năng lực tài chính và nợ tới 1.544 tỷ đồng tiền sử dụng đất, nên tiến độ ì ạch. Sau khi Hải Phát nhảy vào, dự án đã bắt đầu có những tín hiệu hồi sinh.

Bên cạnh những ‘tay to’ này, Tập đoàn FLC cũng đã thâu tóm dự án đã từng ‘đắp chiếu’ thời gian dài là Lavender và đổi tên thành FLC Star Tower. Tập đoàn Perdana ParkCIty cũng đã thâu tóm toàn bộ dự án khu đô thị ParkCity Hanoi từ tay Vinaconex - Hoàng Thành. Một doanh nghiệp khác cũng đang đàm phán mua lại tổ hợp căn hộ Daewoo Cleve tại khu đô thị Văn Phú vì chủ đầu tư dự án này không có tiềm lực triển khai tiếp và để dự án dở dang trong mấy năm qua.

Ngọc Sơn

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Khám phá điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới giữa lòng Thủ đô

Theo thông tin từ chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, dự án D’. Le Roi Soleil - một trong những điểm nhấn cảnh quan kiến trúc mới của Hà Nội đang bước vào những giai đoạn hoàn thiện cuối cùng, công trình dự kiến sẽ đưa vào vận hành từ quý III/2018.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.