Thị trường

Nguy cơ mất tiền oan vì mua đất nền lách luật

31/05/2017 10:06

Bất chấp các quy định về tách thửa đất đã được ban hành, tại nhiều nơi ở TP.HCM, giới đầu nậu vẫn ngang nhiên xẻ đất bán không đúng quy chuẩn, còn người dân đứng trước nguy cơ mất trắng khi mua phải đất chưa được phê duyệt của chính quyền địa phương.

Nguy cơ mất tiền oan vì mua đất nền lách luật

Người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý về thửa đất trước khi xuống tiền

Là một nhà đầu tư bất động sản lâu năm, ông Trần Văn Dũng - Tổng Giám đốc một công ty địa ốc trên địa bàn miền Nam cho biết, cơn sốt đất nền tại TP.HCM và vùng ven gần đây là minh chứng cho làn sóng phân lô, bán nền, tách thửa tràn lan. Chủ thể tạo ra cơn sốt này chính là giới đầu nậu và “cò” đất vịn vào kẽ hở trong thực hiện Quyết định 33/2014 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu sau khi tách thửa.

Trăm chiêu lách luật

Theo ông Dũng, để lách luật theo Quyết định 33, các đầu nậu thường "xẻ" một khu đất nông nghiệp lớn ra làm nhiều thửa nhỏ hơn 2.000 m2 để tránh phải lập dự án và chuyển mục đích sử dụng sang đất ở “núp bóng” dưới tên một cá nhân cá nhân nào đó để tiếp tục phân lô ra bán.

Việc lách luật để phân lô, bán nền theo ông Dũng nhằm giảm tối đa tiền thuế sử dụng đất, cũng theo cách này chủ đầu tư không phải đóng tiền sử dụng đất vượt hạn mức. "Và như vậy, Nhà nước đã thất thu một khoản lớn tiền thuế sử dụng đất” – ông Dũng cho biết.

Chuyên gia bất động sản Bùi Quang Tín chỉ ra một thực tế, hiện ở nhiều vùng ven không chỉ riêng gì TP.HCM mà còn ở Hà Nội chủ đầu tư gom một miếng đất lớn sau đó “vẽ” ra dự án, phân lô, bán nền trong khi chưa hoàn thiện về pháp lý. Họ chỉ hứa sau 5 tháng, 10 tháng có giấy phép xây dựng, sau khi xây lên rồi tách sổ... Nhưng vì thấy giá tăng nên nhiều người đua nhau mua rồi sang tay kiếm lời. Nhiều miếng đất trong thời gian ngắn đã sang đến 5-7 chủ. Rủi ro trong trường hợp này rất lớn với người mua cuối cùng.

Với những người vay tiền để mua thì rủi ro còn lớn hơn khi lãi suất đã tăng trở lại. Lãi suất huy động vốn đã tăng liên tục trong thời gian qua và vay mua nhà thuộc nhóm không ưu tiên về lãi suất, do vậy khả năng ngân hàng sẽ còn điều chỉnh tăng nữa trong thời gian tới.

Cũng theo ông Tín, việc lách luật nêu trên thường do các công ty nhỏ, vốn đầu tư ít, kinh doanh kiểu chụp giật. Các dự án thường nằm rải rác bên cạnh và dựa danh các dự án lớn để câu khách. Việc làm này đã gây ảnh hưởng xấu đến các dự án đầu tư lớn của các chủ đầu tư có thương hiệu, thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Giải pháp "tiêu diệt" trục lợi

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM bức xúc, việc tách nhỏ dự án ra để phân lô theo hình thức trên sẽ phá vỡ quy hoạch kiến trúc đô thị thành phố, do những lô đất này không được đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, không đấu nối cấp thoát nước...

Còn đối với khách hàng, hậu quả nhãn tiền đối với là gặp nhiều khó khăn trong việc cấp giấy tờ nhà đất. Không ít trường hợp tiền đã giao nhưng không có đất. Không ít trường hợp đứng trước nguy  cơ mất tiền vì mua phải đất chưa được phê duyệt của chính quyền. 

Trao đổi với DĐDN, một luật sư cho biết, nếu mua đất không có sổ đỏ, khi giá đất tăng cao dễ gặp phải trường hợp chủ cũ “lật kèo”, kiện ra tòa yêu cầu hủy hợp đồng và đương nhiên người mua sẽ thua thiệt. Đồng thời, việc mua đất không có sổ đỏ sẽ không được cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo, xây dựng mới nhà. Vì vậy, nhằm tránh những rủi ro sau này, người mua cần phải tìm hiểu kỹ thông tin, pháp lý về thửa đất, hợp đồng phải rõ ràng.

Để hạn chế tình trạng trên, UBND tỉnh Đồng Nai – địa điểm nóng về việc phân lô bán nền đã ban hành quyết định tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn, chờ ban hành quy định mới nhằm hạn chế tách thửa đất, sang nhượng tràn lan khó quản lý trong xây dựng.

Cách đây 1 ngày, UBND tỉnh Bình Dương đã có sự chỉ đạo siết chặt việc phân lô, tách thửa bán nền tràn lan, trái phép trên địa bàn.

Lãnh đạo các tỉnh này tiết lộ: “Lâu nay ở nhiều phường, xã chính quyền còn “du di” trong quản lý xây dựng dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép xảy ra tràn lan. Thời điểm tỉnh chưa tạm ngưng giải quyết hồ sơ tách thửa, có những tháng văn phòng đăng ký đất đai các huyện, thị xã nhận đến cả chục ngàn hồ sơ xin tách thửa”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết sẽ sớm ban hành Quyết định 33 sửa đổi nhằm khắc phục những hạn chế, những cái bị “lợi dụng” của quyết định 33 trước đây như quy định về nhà ở phải là nhà đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc đủ điều kiện để được công nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quy định về phân chia thửa đất khi kiện ra tòa…

Ông Khoa cho biết, TP sẽ tiếp tục thảo luận các giải pháp nhằm "tiêu diệt" trục lợi từ phân lô hộ nhỏ lẻ trước khi "chốt" và ban hành chính thức. "Dứt khoát không để tình trạng, sau khi ban hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng... và các “đầu nậu” về đất lại có kẻ hở thao túng, trục lợi" - ông Khoa nói.

"Giải mã" cơn sốt đất nền ven TP.HCM

Tuệ Nhi

 

 

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Đầu tư condotel còn hấp dẫn?

Ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam bày tỏ lo ngại khi trên thị trường căn hộ nghỉ dưỡng vẫn chưa có một dẫn chứng cụ thể nào về tính thanh khoản, các dự án condotel đã đi vào vận hành cũng rất ít. Căn hộ nghỉ dưỡng thu hút nhà đầu tư chủ yếu nhờ vào các chính sách cam lợi nhuận hấp dẫn.

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

4.500 cư dân Bright City có nguy cơ không nhận được nhà

Sáng 19/3, hàng trăm cư dân mua nhà tại dự án Bright City thôn Lai Xá (Hoài Đức - Hà Nội) đã xuống đường đồng loạt kêu cứu, yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long bàn giao nhà đúng thời hạn.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.