Thị trường

Nguy cơ biến tướng căn hộ officetel

11/10/2017 21:03

Trong văn bản trình Chính phủ, UBND TP.HCM mới đây, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, cho biết loại hình bất động sản officetel đang có dấu hiệu biến tướng thành căn hộ nhà ở thông thường nên rất cần cơ chế quản lý chặt chẽ.

Nguy cơ biến tướng căn hộ officetel

Không ít các chủ đầu tư bán officetel cho khách hàng sử dụng để ở như những căn hộ thông thường

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, trong khi căn hộ để ở phải đảm bảo diện tích tối thiểu 45m2, các căn hộ officetel lại không bị khống chế về diện tích. Điều này đã dẫn đến tình trạng không ít các chủ đầu tư bán officetel cho khách hàng sử dụng để ở như những căn hộ thông thường.

Cần tách biệt với khu ở

Ông Châu cũng cho rằng, Hiệp hội nhận thấy không cần thiết quy định chỉ tiêu dân số tương đương (bằng 100%) với chỉ tiêu dân số của công trình nhà ở, nếu bố trí kết hợp officetel trong chung cư hỗn hợp, bởi lẽ trong trường hợp này doanh nghiệp sẽ xin đầu tư 100% căn hộ chung cư, chứ không đầu tư condotel, officetel để đảm bảo mục tiêu kinh doanh.

Đồng thời cũng cần phải quy định chỉ tiêu diện tích đậu xe phù hợp cho loại hình condotel, officetel nhưng không cần thiết phải quy định bố trí bãi đậu xe riêng. Bởi lẽ việc sắp xếp chỗ để xe thuộc trách nhiệm của ban quản lý chung cư hỗn hợp để sử dụng hợp lý và hiệu quả khu vực đậu xe.

Ngoài ra cần phải bố trí phần officetel tại vị trí tầng và giao thông tách biệt với khu ở. Riêng về quy mô diện tích officetel, HoREA cho rằng mức diện tích 25-50 m2/phòng là hợp lý; đối với căn hộ condotel thì có diện tích phù hợp với quy định về thiết kế phòng khách sạn, resort.

“Theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, tiêu chuẩn thiết kế thì chưa có quy định cụ thể các tiêu chuẩn về quy hoạch, thiết kế công trình tòa nhà, căn hộ condotel, officetel, đặc biệt là trong thời gian qua chưa tính chỉ tiêu dân số đối với các công trình này khi chấp thuận dự án đầu tư, nên khi đưa dự án vào hoạt động đã tạo thêm áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhất là góp phần làm tăng thêm tình trạng ùn tắc giao thông” – Ông Châu cho biết thêm.

Đồng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó tổng giám đốc Công ty BĐS Đất Lành, phân tích một căn officetel trung bình chỉ rộng 35-45 m2 nhưng mật độ người làm việc, lưu trú, thậm chí cư trú trong đó có thể dao động 3-5 người, khách đến giao dịch công tác tối thiểu 2-3 người nữa, vị chi 5-7 người sử dụng không gian này.

“Việc cung cấp điện, nước, thang máy, lối đi, nơi đỗ xe, hệ thống xử lý nước thải và hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội xung quanh cho một căn officetel sẽ phải gồng gánh mật độ của 2-3 căn hộ diện tích lớn hơn” – ông Đực nhấn mạnh.

Thiếu khung pháp lý

Trong khi các cơ quan chức năng xác nhận chưa có cơ sở cấp giấy chứng nhận chức năng ở lâu dài (cư trú) cho officetel, thì loại sản phẩm khoác áo “căn hộ dịch vụ” này đã xuất hiện đầy rẫy trên thị trường.

Tại TP.HCM, không chỉ các khu vực trung tâm thành phố mà cả quận huyện vùng ven như Bình Chánh, quận 9, Thủ Đức… cũng xuất hiện officetel. Còn tại Hà Nội, officetel cũng đã xuất hiện ở một số dự án như The Artemis, Hong Kong Tower, SOHO D' Capitale Trần Duy Hưng…

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thừa nhận trong ba năm trở lại đây mô hình officetel đã phát triển rầm rộ, đặc biệt tại TP.HCM với khoảng 40-50 dự án.

“Do đây là loại hình bất động sản mới, có sự pha trộn về chức năng nên hệ thống pháp lý chưa kịp thời điều chỉnh. Vướng mắc lớn nhất là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (lâu dài hay ngắn hạn) vì căn hộ này không phải hoàn toàn dùng để ở, cũng không phải văn phòng”, ông Nam nói.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết theo Luật Nhà ở 2014, có thể phân chia nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Trong nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp vẫn có sự tách biệt tuyệt đối hai phần, gồm căn hộ để ở và phần sở hữu khác để kinh doanh.

"Luật Nhà ở 2014 và văn bản hướng dẫn thi hành chưa có quy định về dạng officetel. Như vậy loại hình căn hộ này chỉ được chọn duy nhất một chức năng để ở hoặc kinh doanh" - Luật sư Phượng khẳng định.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng - Nguyễn Trọng Ninh từng có văn bản trả lời doanh nghiệp: “Văn phòng kết hợp chức năng lưu trú - officetel là loại hình bất động sản mới, chưa được quy định, điều chỉnh trong quy chuẩn xây dựng và băn bản pháp luật hiện hành. Việc thiết kế, xây dựng các tòa nhà hỗn hợp cần được xem xét, rà soát theo từng dự án cụ thể, trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc quản lý, vận hành thuận tiện và không tranh chấp, không ảnh hưởng sinh hoạt đối với các căn hộ nhà ở cũng như các loại công trình khác; phù hợp các chỉ tiêu quy hoạch được duyệt và hồ sơ thiết kế đã được thẩm định...”. Cho tới thời điểm này, đây là văn bản pháp lý đầu tiên của loại hình căn hộ officetel.

“Trong thời gian tới nếu được công nhận thì cơ quan quản lý cần sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật và quy định bổ sung loại hình căn hộ này” – Luật sư Phượng cho biết.

THIÊN BÌNH

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.