Thị trường

Nguồn thu lớn từ thuế nhà đất đang bị bỏ ngỏ

05/06/2018 11:32

Đây là thông tin được TS Phạm Sỹ Liêm - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đưa ra tại Hội thảo quốc tế “Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan với hệ thống hạ tầng đô thị tại các thành phố lớn ở Việt Nam” do Hội quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Nguồn thu lớn từ thuế nhà đất đang bị bỏ ngỏ

Toàn cảnh hội thảo quốc tế

Tại hội thảo, ông Liêm tỏ ra đáng tiếc khi ngân sách nhà nước đang thiếu hụt nghiêm trọng mà nước ta lại bỏ qua nguồn thu khá lớn từ thuế nhà đất.

Ông Liêm phân tích, thuế nhà đất là loại thuế đánh vào giá trị của tài sản nhà đất, tạo lập nguồn thu ổn định cho ngân sách địa phương. Mức thuế hàng năm không lớn, chỉ khoảng mấy phần nghìn giá trị nhà đất, vì vậy còn gọi là Thuế phần nghìn.

Thuế nhà đất được áp dụng tại nhiều nước đang phát triển ở châu Á như Nepal, Băng La Đét, Ấn Độ, Philippin, Indonesia, Campuchia... Nước ta đã có pháp lệnh thuế nhà đất từ năm 1992, sửa đổi bổ sung năm 1994, nhưng trong thực tế mới thu thuế đất, chưa thu thuế nhà.

Năm 2010, Chính phủ trình Quốc hội Dự thảo Luật Thuế nhà đất nhưng thay vào đó Quốc hội chỉ thông qua Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với thuế suất chỉ 0,03% giá m2 đất tuỳ theo mục đích sử dụng, nếu diện tích đất vượt hạn mức do cấp tỉnh quy định thì thuế suất tăng lên, nhưng tối đa cũng mới là 0,15%.

“Thật đáng tiếc khi ngân sách nhà nước hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng mà nước ta lại bỏ qua nguồn thu thuế khá lớn như một số phản ứng trái chiều trong dư luận như thuế chồng thuế, mức thuế 0,4% đánh vào phần nhà ở vượt quá 700 triệu đồng khiến người nghèo khó sở hữu nhà ở, chỉ nên đánh thuế căn nhà thứ hai” – ông Liêm bày tỏ quan điểm.

Theo ông Liêm, xem xét tình trạng thuế chồng thuế phải dựa vào mục đích thu thuế có trùng lặp với thuế nào khác hay không chứ không phải vì có nhiều sắc thuế. Với mục đích thu thuế tài sản như nói trên thì không có sự trùng lặp nào và ngay đối với căn nhà đầu tiên của chủ sở hữu là đã phải thu rồi.

Còn mức thuế 0,4% thì quả là hơi cao đối với người thu nhập trung bình (còn người thu nhập thấp theo định nghĩa phải là người không đủ năng lực tài chính để sở hữu nhà), vì vậy mức thuế nên tính luỹ tiến trong khoảng từ 0,1 – 0,5% cho tất cả loại nhà ở, chỉ xét miễn thuế cho các chủ sở hữu tàn tật hoặc là trẻ mồ côi.

Ông Liêm cho rằng, cơ quan quản lý nên nhanh chóng tiếp thu kinh nghiệm quốc tế để xây dựng bộ công cụ tài chính huy động nguồn vốn từ đất cho các dự án mở đường đô thị, trong đó Thuế tài sản, đặc biệt là nhà đất có vai trò quan trọng hàng đầu.

“Bộ Tài chính xem xét, bổ sung hoàn thiện dự thảo Luật Thuế tài sản để sớm trình ra quốc hội, đồng thời sớm có kế hoạch giải thích thấu đáo để toàn dân hiểu rõ ý nghĩa và mục đích của sắc thuế này” – ông Liêm nhấn mạnh.

Đánh thuế tài sản sau năm 2020 là hợp lý

THIÊN BÌNH

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

“Miếng bánh béo bở” của các thương hiệu điều hành khách sạn quốc tế

Thị trường khách sạn Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ số lượng các dự án mang thương hiệu và sự xuất hiện của nhiều nhà điều hành nước ngoài trong vài năm qua.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.