Thị trường

Nguồn cung căn hộ giá rẻ: Diễn biến trái ngược tại Hà Nội, TP.HCM

14/01/2018 07:00

Nhiều nhận định 2017 sẽ là năm phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ có những bước tiến về cả lượng cung và cầu. Tuy nhiên, theo số liệu Savills ghi nhận được, phân khúc này vẫn chưa thực sự có sự phát triển mạnh mẽ như kỳ vọng.

Nguồn cung căn hộ giá rẻ: Diễn biến trái ngược tại Hà Nội, TP.HCM

Ông Nguyễn Khánh Duy - Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills TP.HCM

Hà Nội khan hiếm căn hộ giá rẻ mở bán

Trong năm 2017, đã có hơn 8.900 căn hộ hạng C (bao gồm nhà ở thương mại giá rẻ) được mở bán mới, trong đó số lượng căn hộ tại 2 phân khúc giá: trên 20 triệu đồng và từ 15 triệu đồng đến dưới 20 triệu đồng chiếm khoảng 50% mỗi phân khúc.

Thị trường ghi nhận rất ít dự án mở bán mới dưới 15 triệu đồng trong năm vừa qua khiến cho nguồn cung căn hộ giá rẻ tại phân khúc này vẫn còn khá hạn chế.

Savills dự kiến trong năm 2018, khoảng 8.500 căn hộ thuộc phân khúc nhà ở hạng C được mở bán ra thị trường, chủ yếu tập trung tại khu vực phía Tây và phía Nam của Hà Nội, nơi có quỹ đất dồi dào và mật độ dân số thấp.

Đối với phân khúc căn hộ cao cấp, trái với nhận định cho rằng phân khúc này sẽ giảm thị phần trong năm 2017 do sự chuyển dịch nguồn cầu từ phân khúc cao cấp sang phân khúc trung cấp và giá rẻ, phân khúc hạng A lại ghi nhận khối lượng giao dịch rất tích cực trong năm vừa qua.

Trong năm 2017, căn hộ hạng A là phân khúc nhà ở duy nhất có sự tăng lên về nguồn cung mới, ghi nhận mức tăng gấp đôi so với năm 2016, đạt 5.830 căn. Đây cũng là phân khúc có mức tăng về số lượng căn hộ bán được cao nhất trong cả 3 phân khúc, tăng gấp 3 lần so với số căn bán được trong năm trước. Tỷ lệ hấp thụ đạt ở mức khá cao 80%, tăng 21 điểm % theo năm.

Có thể thấy rất rõ, mặc dù thị phần của phân khúc này luôn thấp nhất trong 3 nhóm, tuy nhiên đây lại là phân khúc duy nhất tăng về cả nguồn cung và cầu.

Trong những năm tiếp theo, phân khúc nhà ở cao cấp vẫn mong đợi sẽ duy trì một lượng cầu khá ổn định. Phân lớn nguồn cung căn hộ hạng A trong năm 2018 vẫn sẽ đến từ những chủ đầu tư uy tín.

TP.HCM: Căn hộ giá rẻ chiếm chủ đạo

Trong năm 2017, thị trường căn hộ tại Tp. HCM chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng cả về nguồn cung và nguồn cầu. Tổng nguồn cung sơ cấp toàn thị trường hơn 64,700 căn, tăng 5% theo năm; đến từ tăng trưởng nguồn cung cả 3 hạng.

Cơ cấu căn hộ tại TP.HCM vẫn chiếm chủ đạo là căn hộ giá rẻ với 60% thị phần. Phân khúc này có sự tăng trưởng nguồn cung và nguồn cầu ổn định trong 5 năm gần đây.

Tổng căn hộ tiêu thụ được trong năm 2017 đạt trên 47.000 căn; trong đó, hạng C chiếm 62% thị phần và tăng trưởng 93% theo năm. Phân khúc này hướng đến người mua với nhu cầu ở thật. Điều này thể hiện thị trường căn hộ TP.HCM đang phát triển theo hướng bền vững.

Giai đoạn 2018 - 2019, thị trường dự kiến có thêm 68.000 căn hộ đến từ 65 dự án. Trong đó, căn hộ giá rẻ chiếm khoảng 57% thị phần, được dự kiến tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường.

Năm 2017 cũng đánh dấu một năm thành công của phân khúc căn hộ cao cấp, đặc biệt là căn hộ hạng B với lượng tiêu thụ đạt tăng trưởng 23% theo năm và chiếm 35% thị phần. Phân khúc này đã thu hút lượng lớn khách mua là người nước ngoài với nhiều dự án đạt 30% quota cho người nước ngoài ngay trong buổi mở bán.

Với giá bán căn hộ thấp so với khu vực, được phát triển với chất lượng tốt và các chủ đầu tư uy tín, phân khúc hạng B được dự kiến thu hút khách mua nước ngoài trong năm sau và tập trung tại khu vực có quy hoạch đô thị tốt, cơ sở hạ tầng kết nối như quận 2 và quận 7.

Hai khu vực này thu hút lượng lớn cộng đồng người nước ngoài làm việc và sinh sống, và dự kiến tiếp tục dẫn đầu thị trường phân khúc căn hộ hạng B trong năm 2018. Trong tổng nguồn cung tương lai 2 năm tới, quận 2 chiếm 46% thị phần với chủ yếu là phân khúc hạng B.

Nguyễn Khánh Duy - Giám đốc bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills TP.HCM

 

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.