Thị trường

Nguồn cung bất động sản Vinh - Nghệ An đang bão hoà?

26/02/2018 11:57

Hàng loạt dự án chung cư, biệt thự liền kề liên tục được cấp phép ở Tp Vinh, tỉnh Nghệ An trong thời gian gần đây khiến nhiều chuyên gia cho rằng, để thị trường này thực sự khởi sắc cần sớm hạ nhiệt các vấn đề “nóng” còn tồn tại lâu nay.

Nguồn cung bất động sản Vinh - Nghệ An đang bão hoà?

Một trong 66 dự án chung cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng

Nguồn cung đang bão hoà

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 166 dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, khu dân cư, chung cư phần lớn tập trung ở Tp Vinh được chấp thuận chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và các thủ tục liên quan.

Theo đánh giá thì với khoảng 45.000 nhà ở biệt thự, nhà thấp tầng liền kề và căn hộ chung cư cao tầng từ các dự án nói trên đã đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho người dân thành phố trong thời gian qua.

Đáng chú ý là các nhà đầu tư bất động sản trên địa bàn Tp Vinh đã chú trọng nguồn cung của mình tới các đối tượng thu nhập trung bình, với phân khúc diện tích căn hộ chung cư từ 50m2 - 65m2, giá bán từ 500 - 700 triệu đồng/căn. Phân khúc về căn hộ chung cư cao cấp cũng có nhưng chỉ ở mức dè dặt, chưa nhiều như các đô thị lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh…

Qua thống kê cho thấy, trong tổng số 166 dự án đầu tư bất động sản được phê duyệt thì hiện nay có 66 dự án đã xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng với hàng chục nghìn căn hộ chung cư, biệt thự liền kề.

Đây được xem là nguồn cung dồi dào để khách hàng dễ dàng lựa chọn cho mình những căn hộ chung cư cao tầng tại Tp Vinh. Điều này cũng khiến các nhà đầu tư bất động sản phải đưa ra các căn hộ đảm bảo chất lượng, tiện ích về dịch vụ… để “hút” khách hàng.

Ông Bùi Văn Quyền – Giám đốc Chi nhánh Tổng Cty Tecco tại Nghệ An cho rằng, so với thời điểm cách đây gần 10 năm thì nhà đầu tư bất động sản gặp rất nhiều thuận lợi khi đầu tư vào thị trường căn hộ chung cư ở Tp Vinh. Tuy nhiên, trong mấy năm trở lại đây, khi thị trường này đã xuất hiện nhiều “ông lớn” nhảy vào đầu tư đã tạo ra nguồn cung dồi dào và đang có nguy cơ bão hoà.

Bởi gần 10 năm trước, Tp Vinh mới chỉ xuất hiện vài doanh nghiệp đầu tư bất động sản với số toà nhà chung cư cao tầng đếm trên đầu ngón tay thì nay có cả hàng trăm toà nhà mọc lên như nấm mang thương hiệu của các tập đoàn kinh tế lớn như: T&T, Golden City, Vinaconex, Handico, Bảo Sơn Group, VinGroup…   

Trong khi đó, theo phân tích của các chuyên gia bất động sản thì tâm lý mua nhà để ở tại Tp Vinh đang chiếm phần lớn còn chứ chưa xuất hiện nhiều các nhà đầu tư thứ cấp, sơ cấp.

Hạ tầng cơ sở chưa tương xứng

Tình trạng ngập lụt, giao thông bị tắc nghẽn cục bộ là 2 trong số rất nhiều dấu hiệu rất dễ nhận thấy trên địa bàn Tp Vinh trong những năm gần đây. Chưa kể, tình trạng những toà nhà chung cư, biệt thự liền kề không tính toán hết đến cốt nền thấp đã dẫn đến mùa mưa nước tràn vào cả các căn hộ tầng trệt.

Lý giải về nguyên nhân này, các chuyên gia về kiến trúc cho rằng do việc phê duyệt quy hoạch, cấp phép đầu tư xây dựng các toà nhà chung cư trên địa bàn Tp Vinh những năm gần đây diễn ra một cách ồ ạt, phá vỡ quy hoạch đô thị.

Quy hoạch “bất cập” là yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản trong thời gian tới

Đặc biệt, hạ tầng cơ sở như giao thông, hệ thống thoát nước thải, nước mưa… xung quanh các toà nhà chung cư cao tầng hiện nay vẫn chưa được nâng cấp, cải thiện khiến cho môi trường sống của người dân không thể đảm bảo như cam kết ban đầu của nhà đầu tư.

Một điều mà bất kỳ ai có thể dễ dàng nhìn thấy được đó là tình trạng các toà nhà chung cư cao tầng ở Tp Vinh xây xen kẽ quá nhiều trong các khu dân cư đông đúc.

Theo dự báo, nếu Tp Vinh không nâng cấp, hoàn thiện được hệ thống cơ sở hạ tầng thì nguy cơ quá tải về mật độ dân số sẽ khó tránh khỏi. Điều này cũng tác động không nhỏ tới tâm lý người mua căn hộ chung cư cũng như thị trường B bất động sản ngay tại Tp Vinh trong thời gian tới.

Liệu có khởi sắc?

Ông Nguyễn Viết Dũng – Giám đốc Cty TNHH Thương mại Dũng Hiệp cho rằng, với phân khúc thị trường bất động sản của Tp Vinh hiện nay, cụ thể là các căn hộ chung cư ở mức trung bình là hợp với túi tiền của khách hàng. Và đây là xu thế đã được thực hiện trong năm 2017 đối với thị trường bất động sản ở Tp Vinh.

Có thể khẳng định, cùng với xu thế chung của thị trường bất động sản trong nước được dự báo là ổn định và có nhiều sôi động trong năm 2018 này thì nó cũng sẽ tác động không nhỏ tới bất động sản ở Tp Vinh.

Ngoài ra, với việc mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài đổ nguồn vốn vào thị trường bất động sản bằng các thương vụ mua bán, sáp nhập và thâu tóm (M&A) các dự án lớn ở Việt Nam sẽ tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản ở từng địa phương.

“Tôi cho rằng, khi nhà đầu tư bất động sản đổ vốn vào xây dựng các toà nhà chung cư, biệt thự liền kề ở Tp Vinh, họ đã tính toán rất kỹ nguồn cung – cầu. Điều này không phải bàn nhiều bởi ngay thị trường căn hộ chung cư mở bán từ 500 – 700 triệu đồng/căn với diện tích 50-65m2 thì rất hợp với những cặp vợ chồng trẻ muốn ra ở riêng. Thậm chí, với mức bán như vậy, cá nhân cũng có thể dễ mua để ở độc lập được. Vì vậy, hiện tượng “bong bóng” thị trường bất động sản ở Nghệ An sẽ không còn tồn tại vì nhà đầu tư hiện nay tính toán rất chắc chắn về nguồn vốn của mình đã bỏ ra” – ông Nguyễn Viết Dũng cho biết.

Còn theo các chuyên gia về bất động sản thì cơ chế thu hút đầu tư của địa phương cũng tác động không nhỏ tới thị trường bất động sản. Nếu tỉnh nào thu hút được nhiều các dự án xây dựng KCN, khu đô thị thì thị trường bất động sản ở đó sẽ sôi động hơn hẳn.

Ngay như Nghệ An, nếu làm tốt công tác thu hút đầu tư để lấp đầy các KCN như VSHIP, Hemaraj… với quy mô hàng trăm hécta thì chắc chắn thị trường bất động sản sẽ được “hâm nóng” trong thời gian tới.

Hàng nghìn m2 đất vàng tại Nghệ An có cơ hội hồi sinh

NGỌC THÁI

 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.