Thị trường

Người dân bán nhà trao tay không qua công chứng

17/09/2017 07:00

Với lý do mức thuế VAT hiện tại 10% tương đối thấp, không phù hợp với thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia, Bộ Tài chính cho rằng cần thiết phải nâng thuế lên mức 12%. Đề xuất này ngay lập tức thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều.

Người dân bán nhà trao tay không qua công chứng

Thị trường bất động sản Việt Nam rất nhạy cảm với chính sách

Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, lý do điều chỉnh thuế của Bộ Tài chính là không thỏa đáng. Việc tăng thuế sẽ khiến giá nhà tăng lên rất nhiều, trong khi 70% thị trường bất động sản là nhà ở, là một trong bốn nhu cầu thiết yếu của người dân.

“Thị trường bất động sản lẽ ra phải giảm giá để giúp người dân có cơ hội sở hữu nhà ở thì lại tăng giá mạnh nhất so với ngành nghề khác. Điều này sẽ khiến thị trường nhà ở phải chịu tác động khủng khiếp và ngày càng đen tối hơn” – ông Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, trước đây khi bán nhà, người dân chỉ chịu thuế trước bạ (0,5%) và thuế thu nhập cá nhân (2%), tức chỉ đóng thuế 2,5%. Nếu bị áp VAT lên quyền sử dụng đất, thuế sẽ tăng thêm 12% nữa, như vậy, tổng thuế sẽ tăng lên 15%. Do đó, việc đánh thuế cao như vậy sẽ khiến thị trường bất động sản gặp nguy hiểm.

Trong khi đó, thị trường bất động sản có quan hệ rất lớn với thị trường khác như tín dụng, vật liệu xây dựng, lao động. Hiện tổng giá trị vay của bất động sản thấp nhưng các khoản vay có thế chấp bằng bất động sản rất lớn. 70% các khoản vay tín dụng được thế chấp bằng bất động sản.

Nếu thị trường không có giao dịch sẽ kéo theo nợ xấu và hàng loạt vấn đề khác. "Trước đây, Chính phủ đánh thuế chuyển quyền sử dụng đất 4% đã không có ai nộp. Người dân bán nhà bằng cách trao tay, không ra chính quyền địa phương công chứng khiến Nhà nước đã phải giảm mức thuế xuống 2%. Trong khi đó giờ lại tăng lên mạnh như vậy thì tác động đến thị trường sẽ như thế nào?", ông Hà đặt câu hỏi.

Bên cạnh đó, về quy định VAT không được trừ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất, theo tính toán của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, một căn chung cư ở Hà Nội tiền sử dụng đất chiếm từ 20 – 30%, còn đối với nhà liền kề là từ 50 – 70%. Như vậy, nếu không được khấu trừ, giá nhà sẽ tăng thêm từ 5 - 7% tuỳ loại nhà ở. "Do đó, tôi kiến nghị không sửa đổi thuế VAT đối với bất động sản" – ông Hà nhấn mạnh.

Ông Hà cũng cho rằng, thị trường bất động sản chỉ mới phục hồi sau một thời gian khủng hoảng dài nên rất nhạy cảm với chính sách, bởi vậy, ban hành một chính sách mới phải hết sức thận trọng, tránh đổ vỡ thị trường.

Ông Hà lấy ví dụ năm 2009, nhà nước có chính sách coi bất động sản không phải là ngành sản xuất và giảm các khoản vay vốn, ngay lập tức khiến nhiều doanh nghiệp lĩnh vực này gặp khó khăn và kéo theo nợ xấu, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải phá sản, hệ luỵ là ảnh hưởng tới ngành xây dựng, lao động, vật liệu xây dựng… Mãi đến năm 2013 khi Chính phủ đưa ra những chính sách để phù hợp và nâng đỡ thị trường thì bất động sản mới bắt đầu phục hồi và hướng tới phát triển như hiện nay.

“Bộ Tài chính khi đưa ra dự thảo luật thuế cần đánh giá tác động của nó đối với thị trường. Bởi ban hành một chính sách mới phải hết sức thận trọng, tránh đổ vỡ thị trường” – ông Hà khẳng định.

Tăng thuế VAT lên 12%: Giá bán nhà tăng, thị trường bất động sản tê liệt

Linh Vân

 

 

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.