Thị trường

Nghệ An: Quy định mức phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng nhà ở

04/12/2017 12:18

UBND tỉnh Nghệ An vừa công bố Quyết định số 71/2017/QĐ-UBND quy định mức tính lệ phí trước bạ đối với nhà ở khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng nhà trên địa bàn.

Nghệ An: Quy định mức phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng nhà ở

Mức lệ phí trước bạ đối với biệt thự cao cấp với mức giá khá cao

Đối tượng được áp dụng theo Quyết định 71 gồm các tổ chức, cá nhân khi đăng ký quyền sử dụng nhà trên địa bàn tỉnh (trừ các trường hợp thuộc diện được miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Nghị định 140/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ) với các mức phí lệ phí trước bạ khác nhau đối với loại nhà, thời gian sử dụng nhà ở.

Đơn cử như mức lệ phí trước bạ đối với loại hình chung cư có số tầng từ 5 trở xuống sẽ được áp dụng mức phí phải nộp là 6.230 ngàn đồng/m2 sàn; chung cư có độ cao từ 45 đến 50 tầng sẽ được áp dụng 15.190 ngàn đồng/m2 sàn. Đối với loại hình nhà cấp I sẽ được áp dụng mức phí là 13 triệu/m2; nhà cấp IV mức phí trước bạ phải đóng là 7.145 ngàn đồng/m2; biệt thự cao cấp sẽ thu mức phí trước bạ 8.560 ngàn đồng/m2 sàn. 

Riêng đối với việc xác định tỷ lệ % chất lượng nhà ở còn lại sẽ quy định mức thu phí trước bạ như sau: Nhà biệt thự cao cấp, nhà đặc biệt có thời gian sử dụng dưới 5 năm là 95%, trên 50 năm là 30%; đối với nhà cấp IV thời gian sử dụng dưới 5 năm là 80% và trên 50 năm là sẽ không còn giá trị sử dụng.

Thời gian sử dụng của nhà được tính từ thời điểm (năm) xây dựng hoàn thành bàn giao nhà (hoặc đưa vào sử dụng) đến năm kê khai, nộp phí trước bạ. 

Nếu giá nhà tại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở, hợp đồng mua bán nhà cao hơn mức giá quy định tại Quyết định 71 thì giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà là giá trị hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng, hợp đồng mua bán nhà.

Theo Quyết định 71 thì việc quy định mức giá như vậy sẽ làm cơ sở để xác định giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thù hồi đất thì sẽ áp dụng theo mức giá nói trên để tính lệ phí trước bạ. 

Quyết định 71/2017/QĐ-UBND của tỉnh Nghệ An có hiệu lực từ ngày 10/12/2017 tới đây cũng sẽ thay thế Quyết định 06/2012/QĐ-UBND trước đó về việc ban hành mức đơn giá tối thiểu xây dựng nhà dùng để tính lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng trên địa bàn Nghệ An.

NGỌC THÁI

Siết cao ốc ở khu vực trung tâm: Sẽ làm quyết liệt

Siết cao ốc ở khu vực trung tâm: Sẽ làm quyết liệt

Đây là khẳng định được Thứ trưởng Lê Quang Hùng đưa ra tại cuộc họp thường kỳ Quý I/2018 của Bộ Xây dựng diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

Kể từ khi mở bán đợt đầu tiên vào tháng 07/2016, gần 2 năm qua Khu đô thị Jamona Golden Silk từ một vùng đất hoang hóa bên trên đường Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông (Quận 7) đã là một khu đô thị hiện đại.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.