Thị trường

Mở rộng sân bay Tây Sơn Nhất kích hoạt địa ốc TP HCM

03/03/2018 06:00

Trong các phương án tư vấn mà đơn vị tư vấn quốc tế Công ty ADP-I đưa ra đối với việc mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (sân bay Tân Sơn Nhất) và đã báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải Nguyễn Văn Thể mới đây, nhà tư vấn Pháp đề xuất 6 phương án mở rộng, trong đó 5 phương án mở về phía Nam và phía Bắc. 

Mở rộng sân bay Tây Sơn Nhất kích hoạt địa ốc TP HCM

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

Trong các phương án này, tư vấn Pháp đề xuất giải pháp mở rộng nhà ga hành khách bằng cách sắp xếp lại nhà ga T1 và T2 để có thể phục vụ 30 triệu hành khách/năm, đồng thời xây thêm nhà ga T3 với diện tích sàn ít nhất là 200.000 m2 để có thể phục vụ khoảng 20 triệu hành khách/năm.

Để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, tư vấn APD-I khuyến cáo tại phía Nam sẽ xây dựng nhà ga hành khách T3 và mở rộng sân đỗ máy bay trước nhà ga này trên phần đất do quân sự quản lý.

Về phía Bắc (lấy cả diện tích sân golf hiện hữu) sẽ xây dựng các công trình bảo đảm hậu cần sân bay như nhà ga hàng hóa, logistics đồng bộ, sửa chữa máy bay và các công trình dịch vụ kỹ thuật khác như suất ăn, xăng dầu, tập kết mặt đất… Tổng mức đầu tư theo phương án này là 30.793 tỉ đồng, chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng. 

Như vậy nếu theo phương án này việc mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sẽ không xảy ra giải phóng mặt bằng ở các khu dân cư hiện hữu lân cận trên diện rộng. Tuy nhiên giới chuyên môn đánh giá chỉ cần phương án mở rộng sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được thông qua, kỳ vọng độ sầm uất của khu vực dâng cao sẽ còn dẫn đến những kỳ vọng đầu tư địa ốc mới, đặc biệt khi khu vực này đang được đánh giá là vùng đông dân nhất TP và cầu nhà ở còn quá lớn.

Ghi nhận thực tế cho thấy với những dự án đáp ứng trúng nhu cầu nhà ở của người mua, giá vừa túi tiền, lượng “cháy hàng” trong các đợt ra hàng của chủ đầu tư không chỉ là thông tin một chiều.

Ở phía Tây Bắc TP, có bán kính gần và được hưởng lợi thế hạ tầng từ Tân Sơn Nhất, dự án khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills rộng 27ha với tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng ngay trung tâm quận Gò Vấp của chủ đầu tư Cityland vừa khởi công 2 block cuối của căn hộ chung cư Cityland Park Hills đầu năm 2018 được biết qua từng đợt mở bán, đều có lượng khách đặt mua gần 100%. 968 căn hộ với 5block sẽ không thể giải tỏa “cơn khát” của khối cư dân gia đình trẻ có nhu cầu nhà ở trung bình trong khoảng 2 tỷ đồng/ căn. 

TTC Land - tiền thân là Sacomreal, cũng vừa chính thức khai trương căn hộ mẫu Carillon 7 - thuộc dòng sản phẩm bán chạy nhất nhì ở khu vực quận Tân Phú.

Với diện tích 8.638,2 m², gồm 1 block căn hộ cao 27 tầng và 2 tầng hầm, với số lượng khoảng 625 căn hộ, 14 căn shophouse, thiết kế thông minh, Carillon 7 cũng được dự đoán sẽ sớm hết hàng khi đặt trúng phân khúc, nhu cầu căn hộ từ 2 phòng ngủ trở lên và mức giá mềm.

“Có nghĩa là với khu vực này, có thể mạnh dạn khẳng định có hay không việc xúc tiến mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, những dự án kết nối trúng nhu cầu, sẽ vẫn có mãi lực lớn”, một chủ đầu tư cho biết.

THUẬN HOÁ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.