Thị trường

Mặt bằng tại các KCN Đà Nẵng: Kẻ bỏ hoang, người thèm thuồng…

13/11/2014 00:00

Trong khi rất nhiều DN đang có nhu cầu thuê đất để phục vụ nhu cầu sản xuất nhưng không tiếp cận được thì tại nhiều KCN trên địa bàn TP Đà Nẵng, vẫn còn hàng chục ha đất bỏ hoang để cỏ mọc um tùm. Nghịch lý này đã khiến DN có nhu cầu thuê đất rất bức xúc.

Mặt bằng tại các KCN Đà Nẵng: Kẻ bỏ hoang, người thèm thuồng…


Tỉ lệ lấp đầy các KCN ở Đà Nẵng khá cao, song vẫn còn nhiều diện tích đất đã đăng ký dự án nhưng không triển khai (Ảnh KCN Hòa Khánh)

Theo Ban quản lý các KCN&CX Đà Nẵng, hiện trên địa bàn TP có 6 KCN với tổng diện tích theo quy hoạch 1.055,13 ha, diện tích đất công nghiệp 748,95 ha. Trong đó, diện tích đã cho thuê 627,17ha, diện tích còn lại có thể cho thuê là 121,78ha (đã có hạ tầng: 85,68ha), tỷ lệ lấp đầy đạt 83,74%.

Lấp đầy trên giấy

Trên cổng thông tin điện tử của BQL các KCN và KCX Đà Nẵng cho biết, KCN Hòa Khánh có tỉ lệ lập đầy là 96,72 % và KCN Hòa Khánh mở rộng có tỉ lệ lấp đầy là 76,65 nhưng dạo quanh một vòng KCN Hòa Khánh và KCN Hòa Khánh mở rộng có thể dễ dàng nhận thấy, hiện cả hai KCN này có diện tích đất bỏ hoang rất nhiều. Đặc biệt là tại KCN Hòa Khánh mở rộng, diện tích đất chưa có nhà xưởng là khá lớn, dù nhiều khu đất đã được xây tường rào bao quanh.

Lãnh đạo một DN đang hoạt động tại KCN này (xin được giấu tên) cho biết: hiện tại, đất ở cả hai KCN này đa số được DN thuê gần hết, thế nhưng DN thuê rồi lại không triển khai DA mà để đất bỏ hoang, trong khi đó, không ít DN có nhu cầu thuê đất ở KCN để triển khai DA lại rất khó tiếp cận. “Điều này đang gây ra lãng phí rất lớn” – vị này bức xúc.

Điều đáng nói là không chỉ có các DN trong nước, nhiều DN nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng tỏ ra “không vui” trước thực trạng này. Tại buổi gặp mặt và đối thoại với 160 DN FDI do UBND TP Đà Nẵng vừa tổ chức, ông Shinichi Iwama – Chủ tịch Cty TNHH Daiwa VN nêu nghịch lý khi KCN Hòa Khánh hiện nay đang có nhiều diện tích đất trống nhưng DN FDI có nhu cầu sử dụng đất, đầu tư dự án lại không thể tiếp cận.

Tình trạng trên cũng xuất hiện tại nhiều KCN khác. Ví dụ như tại KCN Hòa Cầm, dự án của CTCP An Lộc Phúc (KCN Hòa Cầm), với diện tích 10.000 m2, được cấp giấy chứng nhận đầu tư tháng 12/2009 với đăng ký sản xuất bao bì giấy carton nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động chính thức hay dự án của Cty TNHH Thịnh Phú (KCN Hòa Khánh) cấp giấy phép từ tháng 6/2005 với diện tích 7.000 m2 nhưng mới chỉ xây dựng được một số hạng mục, từ tháng 7/2012 đã ngừng hoạt động. Trong khi đó, nhu cầu của DN về mặt bằng sản xuất tại các KCN nhiều nhưng không được đáp ứng.

Ông Nguyễn Văn Lý – Phó Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Đà Nẵng cho biết: Hiệp hội đã liên tục nhận đơn thư yêu cầu cần giúp đỡ của DN về mặt bằng sản xuất nhưng đến nay rất ít trường hợp được giải quyết một cách triệt để.

Mạnh tay thu hồi


Nhu cầu về mặt bằng sản xuất tại các KCN của nhiều DN Đà Nẵng không được đáp ứng.

Trước nghịch lý cho thuê đất tại các KCN, Ban quản lý các KCN và Chế xuất Đà Nẵng cho hay, qua rà soát tình hình sử dụng đất và sản xuất, kinh doanh của các dự án đầu tư tại các KCN trên địa bàn theo chỉ đạo của Thành ủy, HĐND và UBND TP Đà Nẵng, Ban đã đề xuất lãnh đạo TP thu hồi toàn bộ diện tích đất không triển khai, sử dụng của 10 dự án với tổng diện tích 11,23 ha. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như Cty TNHH Phượng Nguyên được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ ngày 1/12/2011, thuê 5.000 m2 đất tại KCN Hòa Khánh để xây dựng nhà máy sản xuất đồ gỗ dân dụng và xuất khẩu, với tổng vốn đăng ký 5,5 tỷ đồng nhưng đến này Cty Phượng Nguyên không còn hoạt động; Cty cổ phần Vinatex Đà Nẵng đăng ký thuê 26.955 m2 đất từ năm 2007 tại KCN Đà Nẵng để xây dựng nhà máy sản xuất hàng may mặc, vốn đầu tư 100 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa triển khai xây dựng và chưa hoạt động; Cty TNHH Giấy Sinh Hòa Phát với 10.000 m2 đất tại KCN Hòa Cầm được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2009, đăng ký đầu tư 175,1 tỷ đồng xây dựng Nhà máy giấy vệ sinh, khăn ăn từ giấy Tisue nhưng vẫn chưa triển khai… hay Cty TNHH DOT Việt Nam, đăng ký thuê 8.176 m2 tại KCN Đà Nẵng để đầu tư Nhà máy Sản xuất và lắp ráp thiết bị điện, điện tử, CNTT… với tổng vốn đăng ký 280 tỷ đồng. Cấp phép từ năm 2008 đến nay, nhà đầu tư này vẫn chưa triển khai xây dựng.

Đồng thời thu hồi một phần diện tích đất chưa sử dụng của 6 dự án với tổng diện tích 4,52 ha; gia hạn tiến độ triển khai đến 31/12/2014 đối với 19 dự án có tổng diện tích 21,88 ha. Cụ thể, đó là Cty XNK Tổng hợp Đà Nẵng (15.000 m2 – KCN Hòa Khánh), Cty TNHH MTV Quản lý và Khai thác hầm đường bộ Hải Vân (44.000 m2 – KCN Hòa Khánh), Cty TNHH WeixermSin Việt Nam (50.000 m2), CTCP xây dựng điện VNECO 6 (21.752 m2 – KCN Hòa Khánh), CT Cáp điện Việt Á (100.000 m2 – KCN Liên Chiểu),…

Đại diện đơn vị này cũng cho hay, thông qua các hiệp hội DN, Ban quản lý sẽ phối hợp với cơ quan liên quan làm việc trực tiếp với các DN có nhu cầu thuê lại đất tại các KCN để sản xuất, kinh doanh và mở rộng dự án. Trên cơ sở đất trống thu hồi, Ban quản lý các KCN và chế xuất Đà Nẵng, Trung tâm Xúc tiến đầu tư sẽ kêu gọi đầu tư, công khai các quy trình, thủ tục giao đất, cho thuê đất và các thông tin liên quan; đồng thời, kiểm tra kỹ về năng lực của nhà đầu tư, đảm bảo các dự án khi TP cho thuê đất phải thực hiện đúng cam kết.

Năm 2014 được Đà Nẵng chọn là “Năm DN Đà Nẵng” – hy vọng, DN sẽ được tạo điều kiện để để duy trì và phát triển sản xuất, trong đó, có được mặt bằng sản xuất ổn định là một yếu tố quan trọng…

Nguyễn Hậu

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

Siết cao ốc tại trung tâm TP.HCM: Cơ hội cho các chủ đầu tư

TP.HCM vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016 - 2025, trong đó nêu rõ không cấp phép xây dựng thêm nhà ở cao tầng khu trung tâm (quận 1 và 3).

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.