Thị trường

Mang về trăm tỷ cho Novaland, “ẩn số” căn hộ văn phòng được giải mã

06/01/2017 11:18

(DĐDN) – Là sản phẩm mới trên thị trường bất động sản nhưng căn hộ văn phòng hay officetel đang được các nhà đầu tư ưa chuộng và mang về cho chủ đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Mang về trăm tỷ cho Novaland, “ẩn số” căn hộ văn phòng được giải mã

Bên trong một căn hộ văn phòng do Novaland phát triển

Đã lác đác xuất hiện hiện một số dự án tiên phong như The Manor (giai đoạn 2, đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP. HCM) và The Garden (Hà Nội) cách đây một thập kỷ nhưng officetel mới thực sự nổi lên trong thời gian gần đây sau khi có thêm sự gia nhập của nhiều dự án mới.

Tại TP. HCM, nhiều dự án căn hộ truyền thống của Novaland như Sunrise Riverside, Orchard Parkview, The Sun Avenue, Rivergate… đều thiết kế thêm các căn officetel. Tiếp đó là sự xuất hiện của dự án Charmington La Ponte của Sacomreal và Golden King của Công ty CP Địa ốc Đông Dương.

Mới đây nhất, Công ty CP Thương mại Thuỳ Dương – Đức Bình cũng cho ra mắt tổ hợp Republic Plaza trên đường Cộng Hoà, quận Tân Bình, trong đó có các căn officetel diện tích từ 47m2, già từ 1,5 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, ngoài dự án Hong Kong Tower đang chào bán officetel thì dự án D’. Capitale do Tân Hoàng Minh làm chủ đầu tư và Vinhomes phân phối dành hẳn toà C3 làm căn hộ văn phòng. Mặc dù được quảng bán dưới hình thức căn hộ Soho (Small Office Home Office) nhưng thực chất đây cũng là sản phẩm officetel.

Officetel là sự kết hợp của office (văn phòng) và hotel (khách sạn), có chức năng vừa để lưu trú như một khách sạn nhưng có bếp, vừa kết hợp với không gian làm việc. Thường officetel được tích hợp trong một toà nhà căn hộ hoặc tổ hợp bất động sản, và có sảnh đón, thang máy riêng, lễ tân.    

Khách mua và thuê officetel thường là các chuyên gia và doanh nhân nước ngoài, văn phòng đại diện các công ty nhỏ, các công ty hoặc doanh nhân khởi nghiệp hoặc những người độc thân, tự do kinh doanh.

Khác với các toà nhà văn phòng truyền thống, officetel thường nằm trong các khu căn hộ hoặc tổ hợp bất động sản nên được thừa hưởng nhiều tiện ích phục vụ cuộc sống hàng ngày như bể bơi, phòng gym, siêu thị, nhà hàng….

Các căn officetel thường được thiết kế với diện tích nhỏ (trung bình 30-40m2) nên tổng giá trị chỉ trong khoảng 1-2 tỷ đồng, nên phù hợp với những người có tiền nhàn rỗi mua cho thuê hoặc các công ty nhỏ, cá nhân mới khởi nghiệp.


Tổ hợp Republic Plaza có các căn officetel từ 47m2

Nếu như vài năm trước officetel vẫn còn là “ẩn số” thì hiện nay sức hấp dẫn của sản phẩm bất động sản này đã được chứng minh.

Năm 2015, Novaland bắt đầu ghi nhận doanh thu 78 tỷ đồng từ hoạt động bán officetel, chiếm 1,17% doanh thu thuần của Tập đoàn. Trong 9 tháng đầu năm 2016, officetel đang nổi bật lên là sản phẩm dấu ấn, mang lại doanh thu 311 tỷ đồng, chiếm 4,33% doanh thu thuần.

Tuy vậy, Công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield cũng đưa ra một số hạn chế của dòng sản phẩm officetel như người mua không được sở hữu căn hộ vĩnh viễn mà phổ biến nhất là sở hữu có thời hạn; chưa có quy định về quyền sở hữu và sử dụng căn hộ lai giữa mục đích để ở và văn phòng. Các nhà đầu tư cũng cần tính toán khả năng cho thuê đối với sản phẩm này vì đây không những là sản phẩm mới mẻ mà không phải dự án nào cũng phù hợp để phát triển officetel. Chỉ những dự án có vị trí tốt, gần trung tâm, khu kinh doanh và thuận lợi về giao thông mới nên phát triển sản phẩm này.

Giang Sơn

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

8 yếu tố khiến đất nền vùng ven TP.HCM “tiếp tục nóng”

Phân khúc đất nền vùng ven TP.HCM trong giai đoạn này có mức tăng trung bình từ 20 - 40% so với năm ngoái, thu hút nhiều khách hàng lẫn nhà đầu tư quan tâm.

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Ký ức Nam Ô - Đà Nẵng

Hiện nay, toàn bộ bờ biển Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) trải dài từ ghềnh Xuân Dương tới cuối đường Nguyễn Tất Thành đã nằm trong dự án một khu du lịch lớn. Mới đây, con đường xuống biển có từ hàng trăm năm cũng được rào kín.

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

Chân dung nữ doanh nhân trẻ Việt Nam song hành nhân ái cùng các sao thế giới

“Một doanh nghiệp không chỉ tập trung phát triển bền vững về lợi nhuận mà còn quan tâm tới hoạt động vì cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội, đó là mục tiêu mà chúng tôi muốn tạo dựng”.