Thị trường

Luật Đất đai 2013 bộc lộ nhiều quan ngại

28/04/2015 00:00

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ nêu một số quan ngại khi thực hiện Luật Đất đai 2013.

Luật Đất đai 2013 bộc lộ nhiều quan ngại

“Việc áp dụng bảng giá đất 2015 của thành phố có thể dẫn đến những trường hợp hộ gia đình, cá nhân khi làm thủ tục xin hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở sẽ phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn các trường hợp tương tự đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở từ năm 2014 trở về trước. Với mức nộp tiền sử dụng đất cao hơn trước, có thể nhiều hộ gia đình, cá nhân không có đủ khả năng tài chính và như vậy, có thể dẫn đến các giao dịch bằng giấy tay, phát sinh thị trường ngầm, làm giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản, có thể phát sinh những tranh chấp trong xã hội và làm giảm nguồn thu ngân sách” – ông Châu cho biết.

Về việc tính giá nhà trong hẻm, theo cách tính năm 2014, các vị trí nhà trong hẻm có hệ số vị trí cao nhất là 0,5 (vị trí 1), thấp nhất là 0,2 (vị trí 4) đồng thời còn được tính tương ứng với phân cấp hẻm (hẻm cấp 1, hẻm cấp 2, cấp hẻm còn lại). Trong khi đó tại Quyết định 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP thì chỉ có phân ra 3 loại vị trí hẻm: Vị trí 2 (tương đương vị trí 1 trong Quyết định 60) có hệ số vị trí là 0,7 (cao hơn hệ số cũ của năm 2014 chỉ là 0,5) so với nhà mặt tiền đường; Vị trí 3 (tương đương vị trí 2 trong Quyết định 60) có hệ số vị trí 0,8 (cao hơn hệ số cũ của năm 2014 chỉ là 0,7) so với vị trí 2; Vị trí 4 (bao gồm cả vị trí 3 và vị trí 4 trong Quyết định 60) có hệ số vị trí 0,8 (cao hơn hệ số cũ của năm 2014 chỉ là 0,2 hoặc 0,3) so với vị trí 3. Do vậy, theo cách tính của năm 2015, không có quy định phân cấp hẻm thành 03 nhóm hẻm như năm 2014, thì có thể có những vị trí nhà trong hẻm, nhất là các hẻm sâu (hẻm của hẻm của hẻm) sẽ có thể phải nộp tiền sử dụng đất cao hơn năm 2014.

“Do nhà trong hẻm chiếm phần đa số, hơn nữa nhà trong hẻm sâu (hẻm của hẻm của hẻm) là của đông đảo người lao động nghèo. Hiệp hội đề nghị UBND TP, Thường trực HĐND TP xem xét giải quyết hợp tình hợp lý, để sửa đổi, bổ sung Quyết định 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND TP quy định về hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số k) đối với các trường hợp nhà trong hẻm sâu, đề nghị có thêm quy định về phân cấp hẻm như năm 2014 trở về trước, để phù hợp với khả năng tài chính của người lao động khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ), hạn chế phát sinh các trường hợp giao dịch ngầm, giúp tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản”.

Cũng theo ông Châu, HOREA nhận thấy “mức ký quỹ để bảo đảm thực hiện dự án từ 1% đến 3% vốn đầu tư của dự án” được quy định tại khoản 2 điều 42 là chưa phù hợp với thực tế mà cần phải quy định mức tỷ lệ ký quỹ phải nộp có phân biệt giữa dự án có quy mô lớn và dự án có quy mô vừa và nhỏ. Bởi theo ông, khái niệm “vốn đầu tư của dự án” nếu được hiểu là “tổng mức đầu tư của dự án” thì bao gồm toàn bộ chi phí tạo quỹ đất của dự án, chi phí xây dựng hạ tầng, chi phí xây dựng công trình, chi phí lắp đặt trang thiết bị, máy móc… “Việc xác định mức ký quỹ như trên chỉ đúng trong trường hợp nhà đầu tư thực hiện một công trình hoặc một cụm công trình như chung cư, nhà máy, khách sạn, resort, bệnh viện, khu thương mại…Nhưng, sẽ không phù hợp trong trường hợp nhà đầu tư phát triển các dự án bất động sản lớn với tư cách là nhà đầu tư cấp 1, sau khi đầu tư hạ tầng dự án sẽ có nhiều nhà đầu tư cấp 2, kể cả người tiêu dùng (người mua nền nhà) tiếp tục đầu tư các công trình xây dựng, thương mại, dịch vụ, nhà ở theo quy hoạch của dự án” – ông Châu khẳng định.

Ông Châu đề nghị trong dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư 2014 cần xác định nội hàm của “khái niệm vốn đầu tư” dự án cho hợp lý, cần xác định nguyên tắc luỹ tiến từng phần đối với quy mô các loại dự án lớn để tính tỷ lệ % mức ký quỹ cần phải nộp và cần có quy định những trường hợp chủ đầu tư dự án đã tự mình bồi thường tạo quỹ đất sạch thì không phải thực hiện nghĩa vụ ký quỹ.

Minh bạch thị trường bất động sản

Minh bạch thị trường bất động sản

Năm 2017 khép lại với những kết quả ấn tượng về số lượng và giá trị giao dịch đến từ các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, việc trở thành chủ nhà của Hội nghị APEC đã đem lại cơ hội cho Việt Nam thể hiện điểm mạnh và tiềm năng đầu tư trong tương lai.

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Căn hộ 25m2: Chọn lý hay tình?

Trong văn bản trả lời Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP.HCM vẫn giữ vững quan điểm không xây căn hộ siêu nhỏ 25m2.

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Điểm danh các bể bơi không dành cho người yếu tim

Cảm giác như bơi giữa không trung, ngắm đường phố và toàn cảnh xung quanh xuyên qua lớp kính và nước tưởng chừng như rất đỗi thanh bình nhưng thực tế lại là cảm giác mạnh đến mạo hiểm mà không phải ai cũng dám thử.