Thị trường

Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội: Khó lập hồ sơ ảo vay mua nhà ở xã hội 2018

12/04/2018 20:04

Tại buổi họp báo công bố triển khai gói vay mua nhà ở xã hội năm 2018 diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội khẳng định quy trình phê duyệt hồ sơ vay sẽ rất chặt chẽ, không có chuyện ưu tiên.

Lãnh đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội: Khó lập hồ sơ ảo vay mua nhà ở xã hội 2018

Không có chuyện ưu tiên cá nhân vay mua nhà ở xã hội

Ông Lý cho biết, hiện Chính phủ đã cấp cho Ngân hàng Chính sách Xã hội số tiền là 500 tỷ cùng vốn đối ứng Ngân hàng huy động được 500 tỷ nữa là 1.000 tỷ. “Chúng tôi đã tập hợp nhu cầu 2018 vào khoảng 5.000 tỷ nhưng do mới có 1.000 tỷ nên Ngân hàng Chính sách Xã hội chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu vốn".

Hồ sơ cho vay rất chặt chẽ

“Theo kế hoạch đã được duyệt, từ nay đến năm 2020, Chính phủ sẽ cấp cho Ngân hàng Chính sách xã hội 1.163 tỷ đồng và Ngân hàng sẽ phải huy động thêm tương ứng. Như vậy, tới năm 2020, Ngân hàng sẽ có gần 2.300 tỷ đồng cho vay theo chương trình", ông Lý cho biết.

Cũng theo ông Lý, trong nguồn vốn 1.000 tỷ đồng triển khai trong năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phân bổ cho Hà Nội và TP.HCM mỗi địa phương 50 tỷ đồng, Hải Phòng 10 tỷ đồng, Bắc Giang 29 tỷ đồng, Lai Châu 19 tỷ đồng, Thanh Hóa 30 tỷ đồng, Nghệ An 10 tỷ đồng..

Phân bổ 1.000 tỷ đồng hỗ trợ vay mua nhà ở xã hội

Liên quan đến đối tượng thủ tục vay, ông Lý nhấn mạnh: Đây là một chính sách hết sức nhân văn chủ yếu dành cho các cặp vợ chồng trẻ trong lực lượng vũ trang, cán bộ công nhân viên chức, công nhân khu công nghiệp và đối tượng nghèo thành thị, cho nên quy trình và phê duyệt hồ sơ vay sẽ rất chặt. Ngân hàng đã tập huấn xong cho cán bộ nhân viên từ những năm trước, bây giờ có vốn là triển khai cho vay.

“Chúng tôi đã thiết kế những biểu mẫu của Bộ Xây dựng rồi cụm dân cư đoàn thể. Ngân hàng Chính sách Xã hội sẽ nhờ các tổ vay vốn tiết kiệm địa phương cùng vào cuộc. Tuy nhiên vẫn mong báo chí giám sát cùng”, ông Lý nói.

Theo Quyết định đã được Thủ tướng phê duyệt, trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở: Mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ, trên cơ sở đề nghị của Hội đồng quản trị NHCSXH. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay. Hiện nay, lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm (0,4%/tháng).

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn.

Thủ tục vay vốn như thế nào?

Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội, thủ tục vay vốn mua nhà ở xã hội sẽ được thực hiện như sau:

Tại Tổ tiết kiệm và vay vốn: Người vay vốn gửi hồ sơ cho Tổ tiết kiệm và vay vốn nơi cư trú hợp pháp; Họp bình xét công khai dưới sự giám sát, chứng kiến của Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ Dân phố và người đại diện tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác xã, phường, thị trấn; lập danh sách đề nghị vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội theo mẫu số 03a/nhà ở xã hội kèm hồ sơ vay vốn, biên bản họp Tổ gửi Ban giảm nghèo cấp xã để trình UBND cấp xã.

Tại UBND cấp xã: Căn cứ chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao, Ban giảm nghèo cấp xã tập hợp hồ sơ của các Tổ tiết kiệm và vay vốn trong toàn xã trình Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận trên Danh sách đề nghị vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội mẫu số 03b/nhà ở xã hội, sau đó gửi Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay.

Trường hợp nhu cầu vay vốn lớn hơn chỉ tiêu kế hoạch vốn được giao thì tổ chức chấm điểm theo Bảng tiêu chí chấm điểm để xét ưu tiên vay vốn nhà ở xã hội mẫu số 11/nhà ở xã hội.

Chính sách vay vốn nhà ở xã hội vẫn nằm trên giấy

Tại Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay: Khi nhận được hồ sơ vay vốn do Tổ tiết kiệm và vay vốn gửi đến, Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay thông báo cho người vay theo mẫu số 07/nhà ở xã hội đến làm thủ tục vay vốn và mang theo hồ sơ vay vốn. Cán bộ tín dụng thực hiện thẩm định tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ vay vốn, lập báo cáo thẩm định theo mẫu số 02/nhà ở xã hội.

Cán bộ tín dụng trình báo cáo thẩm định kèm hồ sơ vay vốn cho Trưởng phòng/ Tổ trưởng tín dụng kiểm soát, sau đó trình Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay xem xét phê duyệt.

Việc kiểm soát và phê duyệt hồ sơ vay vốn kể từ khi cán bộ tín dụng được phân công thẩm định trình tối đa 5 ngày làm việc.

LINH NHI

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Chính sách tác động đến cơ hội đầu tư tại các đặc khu

Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Đức Giới - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Đặc khu thừa nhận chuyện chính sách tác động đến cơ hội đầu tư là có, nhưng với những nhà đầu tư có tư duy bền vững thì chuyện luật thông qua hay chưa không phải là vấn đề lớn.

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Vịnh Nha Trang liên tục bị xâm hại

Trong số 6 dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang mà báo chí phản ánh có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang thì có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới được giao, 1 dự án thi công các hạng mục sai phép.

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Hồng Kông sắp đánh thuế nhà bỏ trống

Cuối tháng này, chính quyền Hồng Kông dự kiến sẽ công bố một loại thuế mới đối với những ngôi nhà bị bỏ trống, không có người ở.