Thị trường

Kịch bản “sống dở chết dở” có xảy ra với condotel?

11/04/2018 16:23

Những ngày đầu tháng 11/2017 - dù miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 nhưng tòa tháp đôi Movenpick Hotels & Residences - Risemount Apartment Da Nang, tổ hợp khách sạn, chung cư cao cấp và căn hộ khách sạn đã được khởi công.

Kịch bản “sống dở chết dở” có xảy ra với condotel?

Dự án khu tổ hợp Ánh Dương - Soleil có quy mô 3.252 căn condotel đang được triển khai tại Đà Nẵng

Theo giới thiệu của chủ đầu tư dự án sẽ bao gồm 2 tòa tháp tọa lạc trên khu đất rộng 5.000m2 nằm trong khuôn viên rộng hơn 11.000m2. Mỗi tòa tháp đều bao gồm 02 tầng hầm và 31 tầng nổi với 300 căn hộ cao cấp, 151 phòng khách sạn và 259 căn hộ khách sạn.

Tăng theo cấp số nhân

Sự ra đời của tháp đôi quy mô 1.800 tỷ đồng tại Đà Nẵng đã góp một phần vào việc đẩy nguồn cung phân khúc condotel ở Đà Nẵng ngày một tăng cao. Bởi theo các số liệu thống kê, xu thế hiện nay ở Đà Nẵng là hình thành một thị trường bất động sản ở phân khúc căn hộ chung cư, căn hộ codotel với số lượng lớn.

Nhiều dự án có quy mô lớn như quận Hải Châu có khu phức hợp Trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Han Riverside với 1.462 căn hộ; quận Sơn Trà có dự án khu tổ hợp Ánh Dương - Soleil có quy mô 3.252 căn condotel, dự án khu phức hợp Times Square có quy mô 3.000 căn codotel, dự án khu phức hợp Hòa Bình Xanh có quy mô 1.440 căn condotel; quận Ngũ Hành Sơn có dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire có quy mô 6.500 căn condotel, dự án quần thể đô thị và du lịch quốc tế Ariyana đầu tư 1.440 căn condotel… Và theo nhiều chuyên gia, với đà phát triển như hiện nay sẽ nhanh chóng đưa Đà Nẵng dẫn đầu cả nước ở phân khúc bất động sản condotel.

Đó là chỉ tính riêng trên địa bàn TP Đà Nẵng, còn trên cả nước – theo các số liệu thống kê, chỉ tính trong năm 2017, cả nước có đến 22.837 căn condotel được tung ra thị trường. Và dự báo, trong 2 năm 2018 - 2019, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 20.000 căn hộ condotel được mở bán, với diện tích căn hộ trên dưới 45m2.

Trong đó, đáng chú ý nhất là tỉnh Khánh Hòa - nguồn cung tăng vượt trội bởi theo TS. Phạm Sỹ Liêm - Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng trong năm 2017, riêng tỉnh Khánh Hoà đã cung cấp 11.872 căn, chiếm 52% nguồn cung condotel cả nước (cả nước có 22.837 căn), số còn lại là các khu vực khác như: Bình Thuận 14,9%; Đà Nẵng 13%, Bình Định 6,6%; Quảng Ninh 5,9%, Phú Quốc 4,3%... thậm chí condotel còn lan đến cả Hà Nội chiếm 1,8%.

Nhưng đầy rủi ro

Theo nhiều chuyên gia, mức giá mà các chủ đầu tư đưa hiện nay khá cao - phổ biến từ 25 - 55 triệu đồng/m2, tức trên 1 tỉ đến 3 tỉ đồng/căn tùy thuộc đẳng cấp, địa điểm dự án, vị trí căn hộ. Tuy nhiên, hiện nay đầu tư vào phân khúc này khá rủi ro.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) chỉ rõ, hiện nay chủ đầu tư bán căn hộ condotel cho người mua (nhà đầu tư thứ cấp) nhằm mục đích huy động vốn để thực hiện dự án, theo phương thức tương tự như bán nhà ở hình thành trong tương lai.

“Với phương pháp bán hàng này, chủ đầu tư được lợi rất lớn vì thu hồi vốn nhanh, có thêm nguồn vốn bổ sung thay thế vốn vay tín dụng, lại được quyền kinh doanh căn hộ condotel đã bán cho nhà đầu tư thứ cấp. Mặc dù phải trả lợi nhuận cam kết cho nhà đầu tư thứ cấp nhưng vẫn lợi hơn so với đi vay ngân hàng và được nhà đầu tư thứ cấp cùng gánh chịu, chia sẻ rủi ro trong quá trình khai thác, kinh doanh sau này”, ông Châu nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn của mình, ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng tính pháp lý của loại hình này chưa được quy định rõ ràng dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư nhập nhằng, lách luật để làm liều gây khó khăn cho công tác quản lý và gây nhiều rủi ro cho người mua.

“Trong thời gian gần đây loại hình này phát triển mạnh, nhiều dự án lớn đòi hỏi vốn đầu tư lớn trong khi đó các chủ đầu tư không đủ nguồn vốn đã vận dụng huy động nguồn vốn đầu tư trong xã hội dưới hình thức bán căn hộ cho người mua rồi ủy quyền cho chủ đầu tư kinh doanh cho thuê du lịch với cam kết tỷ lệ lãi hàng năm từ 8 - 15%/năm. Trong khi đó những vị trí đất để phát triển loại hình này là đất sản xuất kinh doanh có thời hạn 50 năm nên việc cấp sổ hồng cho từng căn hộ hiện nay đang gặp khó khăn”, ông Hùng nói.

KỲ II: Nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

THU GIANG

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Mất cân bằng giữa cung - cầu căn hộ dịch vụ

Đã hơn 20 năm, kể từ khi thương hiệu điều hành căn hộ dịch vụ quốc tế đầu tiên gia nhập vào thị trường Việt Nam thì đến nay quy mô của các thương hiệu điều hành này vẫn đang rất hạn chế so với mạng lưới toàn cầu của họ.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.