Thị trường

Khuyển mã chí tình

16/02/2018 06:00

Về quê ăn cỗ tất niên, anh em họ hàng quây quần ngồi lại với nhau, hỏi ra mới biết mỗi người một nghề loanh quanh thế nào ai cũng liên quan đến bất động sản.

Khuyển mã chí tình

Tuất (chó) luôn là biểu tượng của lòng trung thành, sự tin cậy

Hả hê nhất năm nay chính là chú em đồng hao của tôi, năm nay chú mua thêm được cái nhà ở quê cho cậu con trai sắp lấy vợ, không giấu được niềm vui, chú cứ nói choang choang: “Các cụ nhà mình nói đúng các bác ạ, chó đến nhà thì giầu, trước em chẳng tin đâu nhưng hôm mua đất xong rồi tối về nghĩ lại mới thấy đúng”.

Chú em hào hứng phân tích: “Đầu năm vừa rồi chú chó cảnh mấy chục triệu của tay hàng xóm cứ sang ở lì nhà em cả tháng liền em cũng chẳng đuổi ấy thế mà có lộc thật. Giời xui đất khiến thế nào bác hàng xóm nhà em lại chuyển cả vào Sài Gòn ở với cậu con trai, bác sang nhà em bảo chú có mua nhà không anh bán, anh quý chú vì cái tính thật thà chất phác hay giúp đỡ người khác. Thôi thì thiên hạ trả anh 6 đồng, anh bán cho chú 5 đồng, có tiền thì trả cả không thì đưa một nửa, tết năm sau anh về anh lấy nốt. Bán cho chú anh để anh về quê còn có ấm trà ngon mà uống chứ! Đấy thế là em mua được nhà, may quá các bác ạ!”.

Chuyện đang “xôm” thì hai vợ chồng dì út cũng chen vào “ai mà may được như anh chị, vợ chồng em lấy nhau được ba bốn năm rồi, đi làm trên thành phố vẫn phải đi ở thuê, gớm chật hẹp, hai vợ chồng với đứa con trong cái phòng có 20m2, vừa chật vừa nóng, sống chả khác nào “chó chui gầm chạn” chả biết bao giờ mới mua được nhà. Hôm vừa vô tình đọc báo thấy các chuyên gia nhận định năm nay bất động sản sẽ hướng vào phân khúc vừa túi tiền mà mừng rơi nước mắt”.

Mấy anh em chưa kịp động viên ủng hộ tinh thần thì cậu em hăng hái “cướp diễn đàn”: “Báo đăng hả, vừa rồi mà không đọc mấy bài báo là em lại sai lầm tiếp rồi”. 

Chả là cậu em mấy năm trước nghe tin thành phố quy hoạch phía Tây, chẳng chịu nghiên cứu gì cả, cậu cũng cùng mấy người bạn lao vào mua mấy lô đất đầu tư, anh em ai có can cậu cũng gạt phắt đi “anh ơi tiền bạc thích tốc độ”. Mua xong giờ cứ chờ thôi, chờ rồi mất hút.

Đến giờ cậu cũng còn ngao ngán: “Nói quá chứ đầu tư theo cái kiểu chó chạy trước cày như em rủi ro quá, tiền chôn một đống mà chẳng biết bao giờ mới lấy lại được vì có bán đi thì lỗ nhiều quá, tiếc đứt ruột! 

Ấy vậy mà tưởng như chuyện đã năm bảy năm rồi, nhưng không. Mấy tháng nay lại rộ lên thông tin quy hoạch phía Đông, “dự” là bất động sản phía Đông sẽ lại tăng, cú ngã đau lần trước chưa chừa, nó lại suýt ôm tiền sang phía bên kia cầu làm vài mảnh. May mà có mấy nhà báo sang tận nơi viết loạt bài vạch trần thủ đoạn thổi giá của cò đất nhằm trục lợi chứ không thì đã “chôn tiền” ở đấy rồi.

Nhấp xong chén rượu cậu cười khà khà “may vẫn còn tết các bác ạ, tí nữa thì bị mấy thằng cò nó lừa, suýt nữa lâm vào cảnh chó cắn áo rách!”. 

Đúng lúc ấy thì đứa cháu họ về đến sân, cậu hiện là nhân viên môi giới của một sàn bất động sản khá uy tín của Hà Nội. Mới nghe từ “cò đất” có vẻ “máu nghề nghiệp” của cậu nổi lên: “Chú ơi cò cũng năm bảy loại cò, đúng là có loại lừa đảo nhưng chỉ là con sâu làm rầu nồi canh thôi, nhân viên môi giới bọn cháu bây giờ làm ăn không tử tế là mất nghiệp ngay”. Mới ra trường và không xin được việc theo đúng ngành học trong trường đại học, nó xin đi làm sale bất động sản, có lẽ có duyên với nghề nên là lính mới nhưng có vẻ cũng khá. 

Nó kể: “Cháu mới đi làm nhưng may mắn thế nào bán được mấy căn chung cho khách, tụi đàn anh dè bỉu “thằng này cũng chó ngáp phải ruồi thôi” nhưng cháu cứ kệ, việc mình mình làm, “chó giữ nhà, gà gáy trống canh” thôi thì mỗi người mỗi nghề, mỗi người một phận sự chú ạ, cũng đã mấy lần chủ sàn khác mời cháu về với rất nhiều hứa hẹn nhưng cháu không về, cháu nghĩ mình mới nên cần tích lũy nhiều, hơn nữa sếp cháu bây giờ là người rất chí tình chí nghĩ nên không lỡ bỏ”. Thấy đứa cháu mới ra trường mà đã biết suy nghĩ thấu đáo trong họ ai cũng mừng. 

Thương thằng cháu đi làm tay ngang, không làm đúng chuyên ngành được đào tạo, tôi nói với nó làm vài năm sau rồi chuyển nghề chứ cứ đi môi giới mãi cũng không được. Nó cười bảo: “Tư duy các chú xưa rồi, bây giờ chúng cháu làm có lý tưởng riêng chú ạ! Chú đã xem “Sói già Phố Wall” chưa? tỷ phú cũng bắt đầu như chúng cháu đấy!”.

Tiếng cười của nó làm tôi thấy có lẽ mình vẫn còn bảo thủ, vẫn giữ cái nhìn không khách quan không đúng đắn về nghề môi giới, ừ mình già thật rồi!

Uống đi anh! Câu em trai vỗ mạnh vào vai và kéo tôi về với thực tại. Làm vệc trong một cơ quan quản lý về bất động sản nên trong họ cậu ấy là hiểu về bất động sản nhất, trong năm có nghe cậu kể về “treo đầu dê bán thị chó” lừa dối người dối người mua cả tỷ bạc mà tôi thấy ớn lạnh! Nào là ở trong Nam người ta đã từng quảng cáo một đằng nhưng bán hàng một nẻo, rao bán đất ở Sài Gòn mà thực tế lại ở tận Đồng Nai, Long An, có công ty môi giới còn tự đổi tên dự án để làm mới sản phẩm nhằm qua mặt khách hàng, thậm chí còn tự quảng cáo về những tiện ích ảo, không có thật.

Còn ngoài Bắc, cảnh “treo đầu dê bán thịt chó” cũng vẫn xảy ra, dù không quá lớn nhưng lại làm tổn hại lòng tin của người mua nhà. Cá biệt trong năm có đến 3 – 4 vụ cư dân phải căng băng rôn rồi đấu tranh biểu tình đỏi hỏi quyền lợi từ chủ đầu tư. Thiết nghĩ cực chẳng đã họ mới làm thế chứ cũng mất thời gian công sức lắm, đó là còn chưa kể càng lùm xùm thì giá nhà dự án mình ở càng xuống giá, sau này bán cũng khó. Có ai muốn thế đâu. 

Làm công chức nhà nước cũng lâu năm, tôi không đầu tư nhưng năm nay cũng có dự định mua thêm cái nhà để cho cậu con trai sau này lấy vợ. Chỉ là người tiêu dùng thôi những tôi có những dự cảm rất tốt khi mua nhà năm nay. Bởi với sự điều tiết rất mạnh tay, kịp thời từ phía cơ quan quản lý sẽ không có tình trạng bong bóng, nghĩa là người mua nhà sẽ được mua nhà với giá thực, và nếu chọn mua của chủ đầu tư uy tín cũng sẽ yên âm về chất lượng. Về phía các chủ đầu tư cũng đã định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường.

Mua nhà năm nay dù sao cũng có những dự cảm rất may mắn bởi Tuất (chó) vẫn luôn là biểu tượng của lòng trung thành, sự tin cậy – “Chó không chê chủ nghèo”, khuyển mã chí tình mà! Âu đó cũng là những điều quá tốt cho một tổ ấm.

NGUYỄN GIA HUY

 

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

“Lỗ hổng” trong quy hoạch Hà Nội

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn - Chủ tịch Công ty Ngô Viết cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội 2030 đến nay bộ mặt kiến trúc đô thị của khu vực trung tâm Thủ đô đang dần bị phá hủy.

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Nhà giàu “thửa” nội thất thế nào?

Từ trào lưu thịnh hành trong giới thời thượng, bespoke đã xấm sân sang lãnh địa nội thất để tạo nên những không gian “đo ni đóng giày” cho chủ nhân.

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Anh muốn hạn chế người mua bất động sản thứ hai

Xu hướng sở hữu ngôi nhà thứ hai tại Anh đang vấp phải làn sóng phản đối khá dữ dội của cư dân sống tại những vùng thu hút người mua từ nơi khác đến “săn” nhà.