Thị trường

“Khóc dở mếu dở” bị mạo danh chủ đầu tư

22/04/2018 06:00

Nhiều chủ đầu tư than trời vì các dự án mặc dù chưa được mở bán nhưng một số trang mạng điện tử đã công khai đăng tin chào bán sản phẩm.

“Khóc dở mếu dở” bị mạo danh chủ đầu tư

Khu đô thị Ciputra đang bị một số chủ đầu tư "ăn theo" để bán hàng

Mới đây nhất, ông Phạm Quang Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quốc Lộc Phát đã có đơn gửi Báo Diễn đàn Doanh nghiệp cùng các đơn vị báo chí khác về việc đơn vị này bị một số tổ chức, cá nhân mạo danh là chủ đầu tư để chào bán các dự án của chính công ty mình. Điều đáng nói, dự án chưa hề có chính sách chào bán với bất kỳ hình thức nào.

Chủ đầu tư “khóc dở mếu dở”

Cụ thể, ông Hưng cho biết: Dự án phức hợp Sóng Việt thuộc khu chức năng số 1, đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty CP Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư, hiện đang được triển khai nhiều hạng mục tại dự án và chưa có chính sách chào bán sản phẩm ra thị trường với bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một số trang mạng điện tử, trang mạng xã hội đã đăng công khai các tin chào bán sản phẩm khiến cho nhiều khách hàng hiểu nhầm là chủ đầu tư đã công khai mở bán nhằm thu lợi bất chính.

Và nghiêm trọng hơn, các trang điện tử, mạng xã hội còn đăng tải thông báo với khách hàng thay mặt chủ đầu tư nhận tiền giữ chỗ mua sản phẩm, với số tiền từ 200-500 triệu đồng/căn hộ. Điều này đang gây ảnh hưởng rất lớn tới thương hiệu cũng như uy tín của Quốc Lộc Phát.

Quốc Lộc Phát không phải là công ty duy nhất bị cò đất mạo danh chủ đầu tư lừa đảo khách hàng. Trước đó, Công ty TNHH Phát triển khu đô thị Nam Thăng Long cho biết trong thời gian qua, mặc dù không có sự chấp thuận trước của Ciputra nhưng một số tổ chức và cá nhân, khi thực hiện các hoạt động kinh doanh và xúc tiến thương mại của mình đã đăng tải và sử dụng các thông tin, hình ảnh, biểu tượng kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại của Ciputra và liên quan đến dự án Ciputra.

Cụ thể, các tiện ích và cơ sở hạ tầng của dự án Ciputra đã được giới thiệu trên các trang thông tin điện tử, tờ rơi, các ấn phẩm quảng cáo và các phương tiện thông tin đại chúng khác. Thậm chí, chủ đầu tư của một số dự án bất động sản còn đưa thông tin sai lệch trên các trang thông tin điện tử là các dự án của mình là một phần của dự án Ciputra.

"Việc các tổ chức cá nhân sử dụng trái phép biểu tượng kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và các tài sản quyền sở hữu trí tuệ khác của Ciputra đã xâm phạm nghiêm trọng lợi ích của Ciputra và vi phạm pháp luật về sở hữu trí tuệ" - thông báo của Ciputra cho biết.

Cuối năm 2017, Ban Quản lý đầu tư, xây dựng Khu đô thị Tây Bắc, TP HCM đã gửi công văn đến Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) nêu rõ có nhận được văn bản đề xuất thực hiện dự án của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tại khu đô thị Tây Bắc. Tuy nhiên, dự án do Công ty Alibaba đề xuất chưa được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Chính vì vậy, việc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc là trái với các quy định pháp luật hiện hành.

Được biết đến thời điểm này công ty địa ốc Alibaba đã nhận giữ chỗ cho 493 khách hàng, tương ứng với số tiền đặt cọc 16 tỷ 626 triệu đồng với dự án Alibaba Tây Bắc.

Lời cảnh báo với người mua

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ khi giao dịch tài chính với các đối tượng này để tránh tình trạng tiền mất tật mang hoặc phải chịu giá chênh bất hợp lý. Để mua nhà, đất, khách hàng nên đến liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư hoặc đến các buổi mở bán chính thức để nhận được những tư vấn, hướng dẫn chính xác nhất. 

Ông Châu cũng chỉ ra các thủ đoạn lừa đảo của một số doanh nghiệp hiện nay trên thị trường: Thứ nhất là thay đổi tên của dự án; thứ hai là thay đổi tên chủ đầu tư (những chủ đầu tư làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó họ đổi tên công ty để tiếp tục lừa khách hàng mới); thủ đoạn thứ ba mà một số công ty thực hiện là làm lại quy hoạch 1/500, tăng thêm những tiện ích không có thật; thủ đoạn cuối cùng là cố tình chậm giao nhà, đất để chiếm dụng tiền của khách hàng đã đóng.

Còn theo ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường, khách hàng cần chú ý những chi tiết sau để có thể vượt qua bẫy của môi giới ma. Đó là, dành nhiều thời gian kiểm tra quy hoạch thông qua các kênh khác nhau; xác định tính chính danh của chủ nhà (chính chủ) bằng cách tìm đến họ hỏi thông tin. Định giá bằng cách so sánh với các bất động sản xung quanh, nếu giá quá cao hoặc quá rẻ khi mua phải hết sức cân nhắc; tuyệt đối không tham chỉ vì giá rẻ hoặc chạy theo lời rào "hết hàng".

Luật sư Huỳnh Đức Hữu - Đoàn Luật sư TP.HCM đưa ra lời khuyên, đối với dự án chung cư, chủ đầu tư phải có giấy đỏ, giấy phép xây dựng, bản vẽ quy hoạch 1/500 hoặc bản vẽ tổng mặt bằng, giấy bảo lãnh của ngân hàng. Nếu dự án đang thế chấp phải có văn bản giải chấp của ngân hàng và đồng ý cho huy động vốn, chung cư phải làm xong phần móng... Đó là những điều kiện để chủ đầu tư dự án chung cư được Sở Xây dựng cấp giấy xác nhận được huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai.

"Đối với đất nền, dự án phải hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng chính gồm đường sá, cống thoát nước, hệ thống cấp nước, cấp điện… Chủ đầu tư muốn bán đất thì thủ tục phải được duyệt hoàn thiện, hợp đồng chuyển nhượng phải rõ ràng, xác minh dự án đó đã hoàn thành chưa. Muốn bán đất nền chủ đầu tư phải có quyết định cho phân lô của UBND tỉnh, thành phố" - luật sư Hữu cho biết.

HỒNG HƯƠNG - NGỌC MAI

Siết cao ốc ở khu vực trung tâm: Sẽ làm quyết liệt

Siết cao ốc ở khu vực trung tâm: Sẽ làm quyết liệt

Đây là khẳng định được Thứ trưởng Lê Quang Hùng đưa ra tại cuộc họp thường kỳ Quý I/2018 của Bộ Xây dựng diễn ra mới đây tại Hà Nội.

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

Khu đô thị cao cấp của TTC Land tại quận 7 hiện ra sao?

Kể từ khi mở bán đợt đầu tiên vào tháng 07/2016, gần 2 năm qua Khu đô thị Jamona Golden Silk từ một vùng đất hoang hóa bên trên đường Bùi Văn Ba, P. Tân Thuận Đông (Quận 7) đã là một khu đô thị hiện đại.

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào nhà đất Việt Nam

Đầu tư bất động sản thương mại Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục đạt kỷ lục mới trong ba tháng đầu năm 2018. Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy sôi động đó.