Thị trường

Khách hàng chen chân mua căn hộ dưới nắng gay gắt

06/04/2016 11:26

(DĐDN) – Bất chấp những thông tin bất lợi về khả năng siết tín dụng đối với bất động sản, tình hình bán hàng của các dự án bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh vẫn khá lạc quan với 9.090 căn hộ được bán trong quý I/2016, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Theo công ty tư vấn CBRE, phân khúc cao cấp bán tốt nhất, chiếm tỷ trọng 41%, theo sát sau là phân khúc trung cấp với tỷ lệ 39%.

Khách hàng chen chân mua căn hộ dưới nắng gay gắt

Hàng nghìn người chen chân mua căn hộ 9 View

Nếu không tính đến dự án ‘khủng’ Vinhomes Central Park, các dự án ăn khách nhất là 9 View và Dream Home Palace. Cả hai dự án này đều là thuộc phân khúc bình dân và đã thu hút được rất đông khách mua đứng chờ dưới nắng trong sự kiện chào bán dự án.

Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam, sự kiện này gợi nhắc chúng ta hình ảnh đám đông chen chúc trước dự án The Vista An Phú năm 2007 và đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra với chúng tôi rằng liệu sẽ có bong bóng bất động sản xảy ra cho thị trường căn hộ.

Nhưng hình ảnh này cũng cho thấy phân khúc bình dân và trung cấp vẫn sẽ tiếp tục chi phối thị trường nhà ở, đặc biệt với các căn hộ quanh ngưỡng giá 1,5 tỷ đồng.

“Thị trường đã phát triển đa dạng và phức tạp hơn, khách hàng ngày càng ‘khôn ngoan’ hơn, còn chủ đầu tư vẫn chưa quên những bài học đau thương của giai đoạn thị trường trầm lắng” – nhà tư vấn này nhận xét.

Ông Marc Townsend cho rằng, Chính phủ vẫn tiếp tục theo dõi sát sao thị trường, kiểm soát tín dụng bất động sản bằng cách đề xuất sửa đổi Thông tư 36 và kiểm soát nguồn cung mới, một hành động chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc phân bố dân cư, bằng cách công bố danh sách các dự án đủ điều kiện mở bán sản phẩm hình thành trong tương lai.

Cam kết lợi nhuận xóa mờ nỗi lo bong bóng

Đồng thời, ông Marc Townsend cũng chỉ ra thực tế là, trong khi đang ưu ái tập trung vào hạng mục căn hộ bán tại hai đầu thành phố lớn, chúng ta lại vô tình quên đi con số hàng ngàn bất động sản nghỉ dưỡng đã giao dịch thành công tại Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng.

“Cam kết lợi nhuận và các sự kiện chào bán sôi động diễn ra mỗi cuối tuần đã hút hàng tỷ USD đến các khu vực ven biển, và thậm chí còn trước cả nỗi lo vỡ bong bóng bất động sản.”

Năm 2016 khởi đầu với số lượng căn hộ mở bán mới tăng mạnh 38% so với cùng kỳ năm trước, tổng cộng có 7.708 căn hộ, nhiều nhất là phân khúc bình dân và trung cấp (chiếm khoảng 73% tổng cung chào bán mới).

Các dự án chào bán mới tiếp tục tập trung ở khu Đông (48%) và khu Nam (31%) của TP. Hồ Chí Minh.

Đặc biệt trong quý này, khu Tây trở nên sôi động hơn và chiếm tỷ trọng 11% trong tổng cung chào bán mới, phản ánh xu hướng dịch chuyển sang khu vực phía Tây của một số chủ đầu tư vì giá đất rẻ hơn so với những điểm nóng khác, quỹ đất còn dồi dào và kết nối hạ tầng cũng được cải thiện trong những năm qua.

Chào đón những dự án khủng

Khi so sánh với quý trước, mặc dù nguồn cung chào bán mới trong Quý 1/2016 giảm 44% do đợt nghỉ Tết kéo dài, nhưng con số này sẽ tăng trở lại vào những quý sau bởi vì vào cuối Quý 1, có rất nhiều dự án hạng sang và cao cấp đã giới thiệu nội bộ cho khách VIP và định ngày mở bán chính thức vào tháng 4 – tháng 5 này.

Trong số đó phải kể đến dự án được mong đợi trong thời gian qua, Vinhomes Golden River được phát triển trên khu Nhà máy đóng tàu Ba Son cũ.

Trong khi những dự án hạng sang và cao cấp khác như Madison, The Nassim, Empire City, trung thành với hình thức mở bán dành riêng cho khách VIP tham quan, Vinhomes Golden River lập kỷ lục mới trong lễ ra quân lớn nhất, giới thiệu dự án cho các sàn liên kết quy tụ gần 5.000 môi giới. Dự án hạng sang này dự kiến sẽ được nhắc đến nhiều nhất trong năm nay.

Trước không khí đầu năm lạc quan như thế, các chủ đầu tư tự tin tăng giá chào bán lên 2.029 USD/m2, tăng 5,2% so với cùng kỳ năm trước và tăng nhẹ 1,2% so với hồi Quý 4/2015, phần lớn nhờ các dự án tập trung ở những vị trí tốt.

CBRE dự đoán mức giá trung bình trên thị trường sẽ tiếp tục cải thiện trong thời gian sắp tới, chủ yếu nhờ những dự án hạng sang trong khu trung tâm như Madison, Vinhomes Golden River và Saigon Me Linh Tower.

Hà Giang

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Lãnh đạo Tổng Cục Quản lý Đất đai: Cơ quan quản lý không tin số liệu của nhau

Đó là thông tin được ông Đào Trung Chính - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra khi nói về những vấn đề tiếp cận đất đai cho khu vực kinh tế tư nhân.

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.