Thị trường

Kết nối tín dụng tạo đòn bẩy cho nhà ở xã hội

01/04/2016 02:14

(DĐDN) - Chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến thời điểm dừng giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Thông tin này khiến Công ty CP Đầu tư Hải Phát cũng như hàng loạt doanh nghiệp đang triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội bị ảnh hưởng.

Kết nối tín dụng tạo đòn bẩy cho nhà ở xã hội

Các dự án nhà ở xã hội vẫn tăng tốc để hoàn thành đúng tiến độ
Khách hàng - chủ đầu tư bị ảnh hưởng
Đang triển khai dự án nhà ở xã hội tại Hà Đông với quy mô 5 khối nhà cao tầng gồm 1.902 căn hộ, trong đó có 368 căn nhà ở thương mại, 1.150 căn nhà ở xã hội để bán và 384 căn nhà ở xã hội để cho thuê. Dự án đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua nhà từ ngày 17/3/2016 đến hết ngày 15/4/2016. Ông Vũ Kim Giang – Trưởng phòng Kinh doanh Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Hải Phát chia sẻ: "Sắp đến thời điểm dừng giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng nhiều người thu nhập thấp có ý định mua dự án của chúng tôi cũng phải ngập ngừng vì không biết vay vốn với lãi suất thấp ở đâu. Vốn không vay được chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ bán hàng của chúng tôi".
Về phía DN, ông Giang cho biết, thời gian ngừng giải ngân gói tín dụng đã được quy định từ khi gói 30.000 tỷ ra đời nên trước khi nghiên cứu triển khai dự án DN đã tính toán và đưa ra các giải pháp phù hợp. Theo đó, tiến độ dự án vẫn sẽ đảm bảo thậm chí là vượt tiến độ do DN vay được gói 900 tỷ đồng từ Ngân hàng Vietinbank.
Trao đổi với DDDN, ông Tạ Văn Tố - Tổng Giám đốc CEO Group lại cho biết, sau khi thông tin được công bố DN cũng nhận được rất nhiều băn khoăn từ các khách hàng đã đăng ký mua nhà ở xã hội tại dự án cũng như từ những khách đang nghiên cứu dự án.
"Dự án của chúng tôi gồm có 2 tòa chung cư, mỗi tòa cao 9 tầng đều đã hoàn thiện, sẵn sàng bàn giao, do đó việc gói 30.000 tỷ kết thúc giải ngân không ảnh hưởng đến tiến độ dự án mà giờ chúng tôi quan tâm làm thế nào để giúp khách hàng tiếp cận dự án tốt hơn vì những khách mua căn hộ ở Bamboo Garden trước thời điểm 1/6 sẽ được nhận nhà ngay và hưởng nhiều ưu đãi"- ông Tố cho biết.
Các doanh nghiệp khác đang triển khai xây nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội cho rằng, nhiều dự án họ đang triển khai chưa có sản phẩm để giao cho khách hàng, vì thế họ sẽ gặp nhiều khó khăn khi gói vay 30.000 tỷ đồng tăng lãi suất cho vay.
Về phía khách hàng, nhiều người mua nhà ở xã hội tại Từ Liêm do một doanh nghiệp lớn trên địa bàn Hà Nội làm chủ đầu tư cũng đang thấp thỏm trước thông tin điều chỉnh lãi suất. Nhiều người đứng ngồi không yên bởi chiếu theo quy định, khoản vay sẽ được giải ngân từng đợt theo tiến độ thi công dự án, nhưng hiện tại công trình này vẫn đang dang dở không biết khi nào mới bàn giao nhà. Số khách hàng đang được ngân hàng giải ngân thì băn khoăn, liệu chủ đầu tư kéo dài thời gian thi công càng xa thời điểm 1/6, khoản lãi suất thả nổi theo thị trường đội lên thì ai sẽ gánh chịu?
Hiện không ít người mua nhà không còn mặn mà với dự án nhà ở xã hội dở dang và nghĩ cách trả lại nhà cho chủ đầu tư hoặc yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để tận dụng điều kiện ưu đãi trước ngày gói tín dụng đóng cửa. Thậm chí, trên nhiều trang mạng xã hội, các diễn đàn, chủ đề tìm hiểu những dự án đã hoàn thành hoặc sẽ hoàn thành trước ngày 1/6 đang được quan tâm hơn bao giờ hết. Nhưng trên thực tế, những dự án kiểu này chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.
Cần kết nối gói tín dụng mới 
Để giải quyết khúc mắt trên, chủ đầu tư nhà xã hội đều có những hình thức hỗ trợ để khách hàng có thể tận dụng tối đa thời hạn áp dụng gói 30.000 tỷ. Chẳng hạn CEO Group đang áp dụng chương trình ưu đãi “1 vốn 4 lợi” cho khách mua căn hộ từ 18/3 đến hết 1/6/2016. Hay nhiều doanh nghiệp khác cũng cam kết hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho những khách hàng đã mua căn hộ của mình trong thời gian 1 năm.
Còn các chuyên gia bất động sản khuyên rằng, những người mua nhà xã hội hay nhà ở trong gói 30.000 tỷ đồng có thể tìm mua những dự án đã cất nóc, hoặc xong phần thô vì có thể sẽ vay được 80 - 90% giá trị nhà vào thời điểm ký hợp đồng mua nhà. Thêm vào đó, khách hàng cũng sẽ được giải ngân vốn vay nhiều hơn. Phần còn lại khách hàng sẽ trả lãi suất ít áp lực hơn và sẽ nhanh hơn.
Để trấn an khách hàng, ông Nguyễn Tiến Đông - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) khuyên người dân không nên hoang mang, vội vàng, nên bình tĩnh chờ chính sách hỗ trợ về lâu dài của Chính phủ cũng như của ngành ngân hàng giai đoạn sau để được hưởng ưu đãi dài hơn. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, nhu cầu vay vốn từ gói ưu đãi của doanh nghiệp và người dân trên địa bàn hiện nay vẫn còn rất lớn, các ngân hàng cũng có lượng tiền dự trữ nhiều và sẵn sàng cho vay nếu đủ điều kiện. 
"Mặc dù thời hạn 3 năm giải ngân gói 30.000 tỷ đồng sắp hết, nhưng người dân, doanh nghiệp cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Ngân hàng Nhà nước đang xem xét kiến nghị của Bộ Xây dựng, các địa phương, các hiệp hội về gia hạn giải ngân cho đến khi hết gói 30.000 tỷ đồng (không gia hạn thời gian mà giải ngân đến khi nào hết thì thôi). Thời gian cũng không còn nhiều nữa nên chỉ trong thời gian ngắn nữa, Ngân hàng Nhà nước sẽ sớm có văn bản chỉ đạo hoặc giải ngân cho hết gói 30.000 tỷ hoặc để ngân hàng và khách hàng tự thỏa thuận, đồng thời mức lãi suất cũng khống chế ở mức vừa để tạo điều kiện cho nhà đầu tư và người thu nhập thấp mua nhà" - đại diện Ngân hàng nhà nước cho biết.
GS.TS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, trong thị trường bất động sản, một nửa là thương mại và một nửa là an sinh xã hội. Do đó, sau gói 30.000 tỷ đồng sẽ còn có các gói khác thay thế để hỗ trợ người nghèo, người thu nhập thấp có thể tiếp cận nhà ở, không chỉ dành cho đô thị mà cả vùng nông thôn. Vấn đề ở đây là kết thúc gói 30.000 tỷ đồng như thế nào cho “đẹp”.
Để hài hòa lợi ích giữa khách hàng, ngân hàng và DN, luật sư Trương Thanh Đức - Trọng tài viên VIAC, Chủ tịch Công ty Luật BASICO cho rằng, mấu chốt ở đây cần kết nối gói tín dụng mới cho người thu nhập thấp và chuyển phần đã cam kết nhưng chưa giải ngân sang ngân hàng chính sách tiếp tục giải ngân. Hiện, Ngân hàng Chính sách Xã hội đang chờ tờ trình của NHNN gửi Thủ tướng về mức lãi suất cho vay với nhà ở xã hội. Trong khi đó, theo lộ trình đến tháng 6 thời điểm kết thúc gói 30.000 tỷ đồng sẽ triển khai nguồn tín dụng này.
Lưu Vân
 

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Ấn Độ xây 10 triệu nhà thông minh giá rẻ cho người dân

Bộ Nhà ở và Đô thị Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp hơn 10 triệu nhà giá rẻ được trang bị các tính năng thông minh cho người dân vào tháng 12 tới.